4 việc cần làm để nhanh có thai

Ngày 16/03/2024 20:00 PM (GMT+7)

Trước khi cố gắng thụ thai, phụ nữ nên sống lành mạnh, ngừng các biện pháp tránh thai nội tiết tố và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm quan hệ thuận lợi nhất.

Theo Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), phụ nữ khỏe mạnh có 25% cơ hội thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi 20 và đầu 30. Đến 40 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 10%. Phụ nữ mong sớm có thai nên lưu ý 4 điều dưới đây.

Ngừng tránh thai sớm

Sau một thời gian sử dụng biện pháp tránh thai, cơ thể có thể cần một vài chu kỳ điều chỉnh quá trình rụng trứng đều đặn và sẵn sàng mang thai. Điều này giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và tìm ra thời điểm rụng trứng, thụ thai tốt nhất.

Nữ giới đang dùng thuốc hay các biện pháp tránh thai khác như vòng âm đạo, miếng dán, dụng cụ tử cung nên dừng lại vài tháng trước khi cố gắng thụ thai. Nên chuyển sang một hình thức tránh thai không chứa nội tiết tố. Người đang tiêm thuốc ngừa thai nên dừng việc này khoảng 9 tháng trước khi thụ thai vì thuốc cần có thời gian để đào thải khỏi cơ thể.

Về mặt lý thuyết, ngay khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, phụ nữ có thể có thai ngay lập tức. Nếu vẫn chưa sẵn sàng có con, hãy sử dụng một hình thức tránh thai khác như bao cao su. Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu dùng axit folic, ít nhất 400 mcg mỗi ngày, giúp giảm một số nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Xác định "cửa sổ thụ thai"

"Cửa sổ thụ thai" là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, kéo dài khoảng 6 ngày trước, trong và ngay sau khi rụng trứng. Dù quan hệ tình dục thường xuyên, nếu bỏ qua những ngày dễ thụ thai nhất trong tháng, bạn sẽ không thể có thai.

Phụ nữ nên sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) để xác định ngày rụng trứng thông qua gia tăng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Điều này xảy ra khoảng 36-48 giờ trước khi trứng được phóng ra từ buồng trứng. Dụng cụ này giúp bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục khi sinh con vào thời điểm thuận lợi nhất.

Các cách khác để theo dõi ngày rụng trứng bao gồm lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản, theo dõi chất nhầy cổ tử cung.

Quan hệ trong cửa sổ thụ thai là tăng khả năng có thai tự nhiên. Ảnh: Anh Ngọc

Quan hệ trong "cửa sổ thụ thai" là tăng khả năng có thai tự nhiên. Ảnh: Anh Ngọc

Quan hệ đúng thời điểm

Điều này giúp tối đa khả năng tinh trùng gặp được trứng để thụ tinh. Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản của phụ nữ tối đa 5 ngày trong điều kiện thích hợp, nhưng trứng chỉ tồn tại trong 12-24 giờ sau khi được phóng ra.

Nếu sử dụng OPK, vợ chồng nên "yêu" ngay sau khi có kết quả dương tính và lặp lại trong vài ngày tiếp theo để tận dụng khoảng thời gian trước khi rụng trứng. Nếu dựa vào chất nhầy cổ tử cung, hãy tính toán thời điểm quan hệ khi bắt đầu thấy chất nhầy trong suốt, dẻo đặc như lòng trắng trứng sống.

Nếu không thể theo dõi tỉ mỉ các dấu hiệu sinh sản, phụ nữ có thể bắt đầu quan hệ ít nhất vài lần mỗi tuần ngay khi kỳ kinh kết thúc. Việc này giúp bạn không bỏ lỡ khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, nhất là khi chu kỳ kinh không đều.

Ngừng thói quen xấu

Để tăng khả năng có thai, nam và nữ giới cần tránh thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu bia. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hút thuốc, uống rượu bia đều tác động tiêu cực đến trứng lẫn tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản. Hạn chế uống cà phê bởi lượng caffeine hơn 200 mg mỗi ngày có thể gây khó thụ thai hơn.

Tránh căng thẳng gây xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Tập luyện cường độ cao cũng không có lợi cho quá trình thụ thai.

Áp dụng chế độ ăn uống bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe tổng thể, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hạn chế chất bôi trơn cá nhân khi quan hệ, bởi một số sản phẩm có thể làm thay đổi độ cân bằng pH trong âm đạo, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thời gian thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tuổi tác, tiền sử sức khỏe đến chu kỳ kinh nguyệt và lối sống. Các cặp vợ chồng quan hệ đều đặn mà không có thai sau một năm (hoặc 6 tháng nếu người vợ trên 35 tuổi) nên đi khám sức khỏe sinh sản để sớm phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Mách mẹo cho nhiều gia đình chạy nước rút để canh con tuổi Rồng
Thời gian để "đúc" em bé tuổi rồng chỉ còn 3 tháng, nhiều cặp vợ chồng trẻ đang sốt ruột "chạy nước rút" với hy vọng kịp sinh em bé trong năm Giáp...

Bé Rồng tới đây

Anh Ngọc (Theo Parents)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai