Có kinh nguyệt mà quan hệ tình dục liệu có thai không?

Ngày 04/08/2017 15:20 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng quan hệ trong ngày đèn đỏ sẽ an toàn nhưng thực tế có kinh nguyệt quan hệ có thai không được chị em phụ nữ rất quan tâm.

Kinh nguyệt là người bạn đồng hành vào mỗi tháng của chị em phụ nữ, qua việc theo dõi chu kì kinh của bản thân, bạn có thể dễ dàng rút ra khoảng thời gian dễ dàng thụ thai nhất cũng như ngày quan hệ an toàn khi không dùng biện pháp tránh thai. Vì vậy, không ít người quan niệm quan hệ trong ngày hành kinh sẽ tránh thai nhưng thực tế thì khả năng thụ thai vẫn xảy ra dù thấp.

Hiểu chu kì kinh nguyệt để tính ngày có thai

Dựa vào từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt, người phụ nữ có thể biết được ngày mà mình có khả năng thụ thai. Một chu kì kinh gồm 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn nang trứng: Tại thùy trước tuyến yên, hormone FSH được tiết ra nhằm kích thích sự phát triển của các nang buồng trứng. Khi nang trứng phát triển nó lại sản xuất sản xuất estrogen, ức chế tiết FSH nhằm ngăn các nang khác phát triển. Bên cạnh đó estrogen tác động đến tử cung làm nội mạc tử cung dày lên.

Có kinh nguyệt mà quan hệ tình dục liệu có thai không? - 1

Ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. (ảnh minh họa)

+ Giai đoạn rụng trứng: Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kì kinh, estrogen kích thích vào thùy trước tuyến yên để tiết ra hormone LH. LH kích thích các nang trứng phát triển vỡ ra và giải phóng một trứng rơi xuống ống dẫn trứng. Đây được gọi là sự rụng trứng.

+ Giai đoạn hoàng thể: Nang trứng phát triển vỡ ra chuyển thành một hoàng thể thoái hóa với tốc độ chậm. Hoàng thể tiết ra hormone progesterone nồng độ cao và estrogen nồng độ thấp. Hai hormone này giúp nội mạc tử cung dày lên chuẩn bị cho quá trình mang thai.

+ Giai đoạn hành kinh: Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng và thụ tinh thành công, phôi thai sẽ hình thành và làm tổ trong buồng tử cung và xuất hiện các hormone để duy trì hoàng thể. Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ thoái hóa, nồng độ progesterone và estrogen giảm xuống, nội mạc tử cung không được tiếp tục nuôi dưỡng sẽ bị loại bỏ ra ngoài cũng máu kinh.

Có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Ngày rụng trứng có thể thay đổi tùy vào chu kì kinh của mỗi người phụ nữ và là thời điểm chị em dễ dính bầu nhất. Lúc này cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy đặc giúp tinh trùng và trứng gặp nhau thuận lợi. Tốt nhất nên quan hệ để trứng gặp tinh trùng sau khi trứng rụng 4-6 giờ để tăng khả năng thụ thai.

Vậy có kinh nguyệt quan hệ có thai không? Nhiều người cho rằng, quan hệ vào ngày hành kinh sẽ không có khả năng mang thai vì còn khá lâu nữa trứng mới xuất hiện để gặp tinh trùng tạo ra sự thụ tinh, tuy nhiên thực tế chị em vẫn có thể mang thai vì các lý do sau:

- Máu chảy trong ngày trứng rụng tưởng là hành kinh: Khi trứng rụng, âm đạo tiết ra chất dịch nhầy gọi là khí hư. Khí hư có thể nhiều hơn bình thường, thường có màu trắng đục nhưng đôi khi đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm khiến chị em nhầm tưởng là máu kinh. Nếu rơi vào trường hợp này, chị em quan hệ không có biện pháp phòng tránh an toàn có thể mang thai ngoài ý muốn.

- Do chu kì kinh kéo dài: Một số chị em có chu kì kinh kéo dài dù số lượng máu kinh ra rất ít, chủ yếu là các chất nhờn rải rác xuất hiện tại âm đạo. Thực tế là sau kì kinh, cổ tử cung vẫn tiết ra chất nhờn, chúng lại có màu từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm khiến nhiều chị em nghĩ rằng mình có kinh nguyệt hay bị đang bị rong kinh.

Có kinh nguyệt mà quan hệ tình dục liệu có thai không? - 2

Nhiều người nhầm lẫn máu chảy trong ngày rụng trứng là kinh nguyệt dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. (ảnh minh họa)

- Trứng rụng sớm: Do rối loạn chu kì kinh, ngày rụng trứng trong mỗi tháng của chị em bị sai lệch, trứng có thể rụng sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. VD: Bạn có chu kì kinh 22 ngày, trứng có thể rụng vào ngày thứ 8. Trong khi đó, tinh trùng có khả năng sống từ 3-5 ngày để đợi trứng xuất hiện rồi thụ tinh, vì vậy chị em vẫn có nguy cơ dính bầu khi quan hệ trong thời điểm này.

- Kích thích do hưng phấn tình dục quá mức: Bình thường trứng sẽ rụng khoảng ngày thứ 10-16 trong chu kì kinh nhưng do bị kích thích quá mức khi cặp đôi quan hệ khiến trứng rụng sớm đúng ngày đèn đỏ. Vì vậy nếu quan hệ trong ngày có kinh nguyệt, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Khuyến cáo khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Với thông tin chi tiết trên đây, chị em đã có đáp án về việc . Và để chắc chắn về việc có dính bầu khi quan hệ trong ngày đèn đỏ, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra sau 7-10 ngày quan hệ.

Nếu quan hệ trong ngày đèn đỏ, cặp đôi nên sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Khi có kinh nguyệt, người nữ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa vì vậy không nên quan hệ tình dục vào thời điểm này. Đồng thời tránh ảnh hưởng tâm lý không sạch sẽ, thoải mái với bạn tình.

Theo Phương Thanh (Dịch từ BC) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai