Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng

Ngày 05/06/2019 14:42 PM (GMT+7)

Mùa hè thời tiết nóng bức luôn làm cho cơ thể mất nước, người cảm thấy khô khan, mệt mỏi,.... Vì vậy, việc bù đắp nước là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

(Nguồn video: Youtube)

Cũng như phở, đến nay, nguồn gốc ra đời của cocktails trở thành một ẩn số chưa tìm được đáp án để thỏa mãn tất cả mọi người yêu thứ đồ uống này. Có ý kiến cho rằng cocktails được ra đời trong thời điểm cấm rượu của nước Mỹ. Nhưng 1 ý kiến khác lại cho rằng cocktails đã xuất hiện trước đó rất lâu và thời kỳ cấm rượu 1920s chỉ là thời điểm cocktails được đặc biệt ưa chuộng và bắt đầu lan tỏa ra thế giới. 

Định nghĩa đầu tiên của Cocktail đã xuất hiện trên báo The Balance and Columbian Repository của Mỹ vào năm 1806. Bài báo ghi rằng: “Cocktail là một loại rượu kích thích, bao gồm sự kết hợp của rất nhiều loại như đường, nước và chất đắng”. Định nghĩa về các thành phần này đến ngày nay vẫn được tiếp tục sử dụng khi đề cập đến khi pha chế các loại cocktail lý tưởng.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 1

Tên gọi cocktails được truyền lại bằng nhiều câu chuyện không ghi trên giấy tờ. Trong đó có thể kể đến một giai thoại thường được các Bartender kể trên quầy pha chế cho những thực khách của mình.

Vào hoảng thế kỷ 19 tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một ông chủ trang trại đồn điền giàu có. Dù là một người giàu khét tiếng của vùng nhưng ông chỉ yêu thích có hai thứ đó là cô con gái xinh đẹp độc nhất và một con gà trống. Cô con gái dù rất xinh đẹp nhưng vẫn chưa lập gia đình vì mang lòng yêu thương một anh chàng cao bồi nghèo khổ. Tình yêu của hai người không được ông chủ đồn điền chấp nhận, nên cô bèn lập kế giấu mất con gà trống của ông. Lúc bấy giờ ông quyết định treo giá cao và hứa sẽ gã con gái cho ai tìm thấy con gà.

Tất nhiên người tìm được con gà quý đến lĩnh thưởng và cưới được con gái ông chính là anh chàng người yêu nghèo khổ. Bấy giờ, vì quá phấn khích ông đã ra lệnh cho người làm khui hết tất cả các thùng rượu chứa trong kho và mời tất cả mọi người đến ăn uống chung vui. Trong lúc vui vẻ ông đã cao hứng đổ lẫn lộn các loại rượu vào nhau, thậm chí còn nhổ đuôi con gà trống để cắm vào ly và mời mọi người thưởng thức.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 2

Khi thấy mọi người thích thú và liên tục hỏi về tên của món thức uống mới, ông cũng không biết mình đã sáng tạo ra thứ gì nhưng khi nhìn thấy chiếc lông đuôi gà, ông ho to “Cocktail (lông đuôi gà). Tôi vừa cho mọi người uống món Cocktail (lông đuôi gà)” và thế là cocktails chính thức được ra đời.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 3

Không ai xác định được giai thoại về tên gọi Cocktails trên đúng hay sai. Nhưng rõ ràng câu chuyện này thu hút được nhiều tiếng cười của thực khách và câu chuyện bên quầy bar thêm cuốn hút.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 4

Chanh leo bổ sung vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng. Với món cocktail chanh dây tươi mát, cơ thể mệt mỏi như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới, tươi trẻ và sảng khoái hơn. Chút nồng nàn của rượu Tequila trong món cocktail chanh dây càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho thức uống, khiến bạn cứ muốn thưởng thức mãi.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 5

Mùa hè cũng là khoảng thời gian nắng nóng khiến nhiều người không muốn tiếp xúc với sự "hừng hực" của rượu. Đó chính là lý do khiến rất nhiều Bartender tiếng tăm thử thách bản thân mình với những ly cocktails được sáng tạo dựa trên chất nền từ bia.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 6

Sức ảnh hưởng và độ yêu thích của cocktails đã vượt qua rất nhiều so với rượu truyền thống. Các nhà hàng đạt chuẩn 3 sao trở lên của thế giới bắt buộc phải có hệ thống quầy bar và phục vụ tối thiểu 6 món signature.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 7

Sự phát triển của cocktail cũng làm ảnh hưởng, thay đổi khá nhiều về lối sống của người dân phương Tây. Điển hình là những phong tục quen thuộc như Thé dansant (tiệc trà có nhảy) và five o’clock (năm giờ) được thay thế bằng Cocktail party (tiệc cocktail), việc này đã làm đẩy lùi giờ ăn buổi tối ở Mỹ cũng như ở châu Âu muộn hơn.

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 8

Cocktails với những nguyên liệu từ quả mọng cũng là một giải pháp chống nóng hiệu quả cho mùa hè. Dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, dâu tằm... sẽ mang đến màu sắc đằm thắm và ngọt ngào cho ly cocktails bạn cầm trên tay. 

Những ly Cocktails giải nhiệt mùa hè, nhìn thôi cũng đủ xua tan nắng nóng - 9

Hương vị nhẹ nhàng từ những quả dâu chín mọng, bia từ nước hoa quả lên men và một chút lá bạc hà sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn. 

5 món cocktail có thể uống ban đêm mà không sợ tăng cân
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên rằng nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường và calo vào ban đêm. Trong những lúc ấy, có những thức uống "sạch"...
Theo Mạc Vi (TH) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Video cùng chủ đề Các kiến thức khác
Tin hay đừng bỏ lỡ