Tôi chỉ mong con bị ốm để được ngủ vì trầm cảm sau sinh

Ngày 26/08/2016 05:13 AM (GMT+7)

"Có một thời gian rất dài sau khi sinh, tôi thèm ngủ đến mức chỉ mong con mình bị ốm, được ôm con vào viện để các bác sĩ chăm sóc con cho mình được ngủ"

"Tôi đã từng trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh", vậy nhưng khi được hỏi chị bắt đầu có dấu hiệu của trầm cảm từ lúc nào, thì cũng như bao bà mẹ khác, chị H. (Hà Nội) không thể nhớ lại được. Chị chỉ biết mình thực sự thèm ngủ, thèm ngủ đến phát điên, đến chẳng buồn ăn, chẳng thiết tha điều gì khi sau khi sinh con đầu lòng, 2 tháng liền chị phải thức đêm chăm con.

"Chồng đi làm không quan tâm đến vợ, mẹ chồng có ở nhà nhưng không thể hiểu nổi mình. Bé nhà mình ăn ít, mỗi lần ăn lại lắt nhắt 1-2 tiếng đòi ăn một lần khiến chuỗi ngày ở cữ sau sinh của mình liên tục chỉ xoay quanh việc cho con ăn", chị H bật khóc khi nhớ lại.

Khủng hoảng, lo lắng cho con, không có sức lực cho bản thân, bà mẹ trẻ đã từng nảy sinh trong mình cả ý nghĩ mong đứa con sơ sinh trong tay mình bị ốm để có thể gửi bé trở lại nhà sơ sinh cho bệnh viện chăm sóc. 

Đó là một trong rất nhiều những câu chuyện xót xa khi phụ nữ rơi vào trầm cảm sau sinh mà bản thân không tự ý thức được và gia đình, cộng đồng xung quanh cũng quá ít kiến thức về tình trạng này.

toi chi mong con bi om de duoc ngu vi tram cam sau sinh - 1

Câu chuyện về hội chứng trầm cảm sau sinh dường như chưa bao giờ được đề cập đến một cách quyết liệt và mạnh mẽ, trong khi, gần như người mẹ nào sau khi sinh cũng sẽ phải đối diện với nó, chỉ là ở mức độ nặng hay nhẹ.

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của chị trong clip dưới đây để thấu hiểu hơn những tháng ngày khủng khiếp mà những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh phải trải qua, đồng thời giúp những người xung quanh hiểu rằng, các bà mẹ cần được lắng nghe và chia sẻ một cách thực sự trong giai đoạn nhạy cảm này.

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Video cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh