Trầm cảm sau sinh khiến mẹ có thể giết con mình bất cứ lúc nào

Ngày 25/08/2016 13:38 PM (GMT+7)

"Nhiều bà mẹ đã giết chết con mình hoặc tự sát khi mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh", TS Tô Thanh Phương cảnh báo về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Ts.Bs Tô Thanh Phương cho biết: “Theo thống kê tài liệu nước ngoài, sản phụ mắc hội chứng trầm cảm sau sinh chiếm khoảng 0,15% trong số những sản phụ sinh con. Họ có những biểu hiện như có cảm giác buồn, lo lắng, suy nghĩ và tủi thân. Khi đó, gia đình và người chồng cần động viên, chia sẻ với sản phụ. Sau 1 tuần, biểu hiện trên sẽ chấm dứt”.

Bác sĩ Tô Thanh Phương lý giải, trong quá trình mang thai, hormone estrogen và chất dưỡng thai trong cơ thể thai phụ rất cao. Sau khi sinh, chúng giảm nhanh chóng, sinh ra rối loạn tâm thần. Vì vậy, nhiều thai phụ đã mắc hội chứng trầm cảm sau sinh.

Trong trường hợp sản phụ có biểu hiện lo lắng, tủi thân,…kéo dài hơn 1 tuần, họ sẽ rơi vào tình trạng loạn thần, người ta gọi là ngày thứ 3 sau sinh. Đối với sản phụ lần đầu mắc bệnh, họ rơi vào trạng thái hoang mang, lo âu, căng thằng và luôn tập trung vào đứa trẻ. Thậm chí, họ hoang tưởng và nảy sinh hành vi giết con.

Cách tốt nhất, gia đình nên cách ly người mẹ khỏi đứa trẻ. Sau đó, người mẹ trầm cảm cần phải đưa đến bệnh viện tâm thần hoặc chuyên khoa tâm thần để khám và điều trị”, bác sĩ Tô Thanh Phương khuyến cáo.

Trầm cảm sau sinh khiến mẹ có thể giết con mình bất cứ lúc nào - 1

Vào đây để theo dõi toàn bộ câu chuyện Trầm cảm bà bầu trước và sau sinh
 

Theo Như Hoàn
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh