Hy hữu: Thai phụ Hòa Bình có hai tử cung, mang bầu bị vỡ một bên

Ngọc Linh Ngày 17/08/2022 09:16 AM (GMT+7)

Bệnh viện cho biết, nguyên nhân vỡ tử cung của bệnh nhân do dị dạng sinh dục, tử cung đôi.

Hôm qua (ngày 16/8), bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân 17 tuổi (sống tại Hòa Bình) bị vỡ tử cung. Đặc biệt, bệnh nhân có tử cung đôi do dị dạng sinh dục. 

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán: Sốc chưa rõ nguyên nhân/thai 19 tuần chết lưu.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện ở tuyến dưới vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, có thai ở tuần thứ 19 nhưng không khám thai định kỳ.  

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc rất nhợt, khó thở; Mạch nhanh nhỏ khó bắt tần số 115 lần/phút, HA 000/000 mmHg, nhịp thở 30 lần/phút. Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều dịch máu trong ổ bụng, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Ngay lập tức, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ các chuyên khoa liên quan, vừa hồi sức vừa hội chẩn mổ cấp cứu.

Hy hữu: Thai phụ Hòa Bình có hai tử cung, mang bầu bị vỡ một bên - 1

Cô gái này có tử cung đôi và bị vỡ một bên khi mang thai.

Trong quá trình mổ, bác sĩ thấy ổ bụng tràn ngập máu (2.200ml máu tự do và 800ml máu cục). Kíp mổ quan sát thấy có tử cung đôi, thai đã chết còn nguyên trong bọc ối chui ra khỏi chỗ vỡ vị trí mặt sau tử cung bên trái, tử cung bên phải còn nguyên vẹn.

Kíp mổ tiến hành cắt tử cung bên trái đã vỡ, bảo tồn tử cung bên phải. Đồng thời hồi sức, truyền máu truyền dịch bù lượng dịch máu đã mất. Sản phụ phục hồi tốt sau phẫu thuật. Hậu phẫu, bệnh nhân ổn định.

Tử cung đôi là gì? 

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung.

Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra. Nhiều phỏng đoán cho rằng: yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân tử cung đôi.

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt gọi là tử cung có vách ngăn.

Hy hữu: Thai phụ Hòa Bình có hai tử cung, mang bầu bị vỡ một bên - 3

Tử cung đôi có thể gây ra một số trở ngại khi mang thai, sinh con. (Ảnh minh họa)

Tử cung đôi có nguy hiểm không? 

Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, bất thường này ở tử cung thường không gây triệu chứng gì nên rất khó nhận biết. 

Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, có thể mang thai và sinh nở. Song số ít người có tử cung đôi lại gặp các trở ngại sau:

- Với phụ nữ chưa mang thai, có thể dẫn đến vô sinh, kinh nguyệt bất thường. 

- Trong thời kỳ mang thai, có thể gặp các vấn đề như sảy thai, chảy máu sau sinh, sinh khó, thai nhẹ cân, sinh non. 

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/hy-huu-thai-phu-hoa-binh-co-hai-tu-cung-mang-bau-bi-vo-mot...

Mẹ Phú Thọ 25 tuổi sinh đôi, một bé hiếm gặp 80 nghìn ca có một
Khi tiến hành mổ lấy thai, bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi em bé thứ 2 còn nằm nguyên trong bọc ối.

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc Linh (Ảnh: BVCC) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu