Mẹ Phú Thọ 25 tuổi sinh đôi, một bé hiếm gặp "80 nghìn ca có một"

Minh An - Ngày 12/11/2021 09:32 AM (GMT+7)

Khi tiến hành mổ lấy thai, bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi em bé thứ 2 còn nằm nguyên trong bọc ối.

Túi ối được ví như "ngôi nhà" của thai nhi trong bụng mẹ, nơi chứa đầy nước ối để bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Thông thường, khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Những trường hợp em bé chào đời còn nằm trong bọc ối rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca. Mới đây tại Phú Thọ đã xảy ra một trường hợp như vậy. 

CDC Phú Thọ thông tin các bác sĩ Khoa Sản - Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) mới đây đã thực hiện phẫu thuật thành công ca song thai cho sản phụ N.T.K.H (trú tại xã Đan Thượng, Hạ Hoà, Phú Thọ) 25 tuổi, mang thai lần 2. 

Đặc biệt, cặp song thai chào đời có 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc điều. Đây được xem là một trong những trường hợp vô cùng hy hữu.

Mẹ Phú Thọ 25 tuổi sinh đôi, một bé hiếm gặp amp;#34;80 nghìn ca có mộtamp;#34; - 1

Em bé thứ 2 trong cặp sinh đôi khi chào đời vẫn còn trong bọc ối.

Sản phụ N.T.K.H vào viện trong tình trạng đau bụng, cổ tử cung đã mở 4 cm, có sẹo phẫu thuật lấy thai cũ, thai đôi nên được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình mổ đón cặp song sinh, bé trai thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé trai thứ hai, bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành rạch túi nước ối đưa bé ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng lần lượt của 2 bé là 2,5 kg và 2,9 kg. Sau sinh, sức khỏe của cả sản phụ và 2 bé đều ổn định.

Hình ảnh đặc biệt của em bé nằm "ngủ quên" trong bọc ối, không nhận ra mình đã được bác sĩ lấy ra khỏi bụng mẹ sau đó đã được đưa lên mạng xã hội và thu hút đông đảo người quan tâm. Nhiều người thích thú với hình ảnh cực đáng yêu, nằm trong bọc ối ngủ ngon lành của bé.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến đề cập đến quan niệm xưa rằng các bé đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn, sau này sẽ luôn được bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Mẹ Phú Thọ 25 tuổi sinh đôi, một bé hiếm gặp amp;#34;80 nghìn ca có mộtamp;#34; - 2

Những trường hợp sinh "bọc điều" rất hiếm gặp, tỉ lệ chỉ 1/80.000 ca.

Theo TS. BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Đại học Y Dược Tp. HCM cho biết đẻ bọc ối là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trong sản phụ khoa. Hơn 20 năm làm nghề cho đến nay, anh chỉ gặp 2 trường hợp. Thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dưới tác động của cơn gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ và nước ối chảy ra ngoài. Màng ối rất mềm, mỏng và dễ vỡ.

Các sĩ Trung chia sẻ thêm, trẻ sinh bọc điều có thể gặp ở cả sinh thường lẫn sinh mổ và trẻ sinh bọc điều không hề có nguy cơ đáng lo sợ nào vì em bé được bao bọc và bảo vệ hoàn toàn bởi màng ối trong suốt cuộc chuyển dạ sinh. Tuy nhiên, đối với trẻ sinh bọc điều ngả âm đạo hiếm gặp hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Nói về câu nói trẻ sinh bọc điều có số sướng, bác sĩ Trung cũng cho biết đó là trường hợp hiếm gặp nên cha ông xưa quan niệm như vậy còn hiện nay chưa có những bằng chứng nào để xác định được quan niệm này là đúng hay không. Tuy nhiên, những trường hợp sinh bọc điều như vậy, cả ekip phẫu thuật và sản phụ đều vui mừng vì là trường hợp hiếm gặp và thú vị.

Con sinh ra không có hậu môn, bác sĩ nhìn sản phụ lắc đầu: Là tại chồng cô!
Trong khi bà mẹ này còn đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì bác sĩ đã nói câu này. Nhìn qua chồng, cô thấy anh đang ngồi khóc ở một...

Tin tức mẹ bầu

Theo Minh An (Ảnh: BVCC)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu