Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh

Hồng Nhung Ngày 29/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Võ Hạ Trâm lần đầu kể về việc tự mình chống chọi với những thay đổi tam lý sau sinh của một mẹ bỉm.

Sau khi sinh, phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, trong đó, thay đổi tâm lý là vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh có nhiều hình thức khác nhau, vui, buồn thất thường, thường xuyên khóc, trầm cảm, và rối loạn tâm thần, lo âu. Nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm cũng từng trải qua những thay đổi trong tâm lý của một mẹ bỉm sau khi sinh bé Moon như vậy.

Mới đây, trong ngày sinh nhật của mình, cô cũng hiếm hoi tiết lộ về những khó khăn mình đã trải qua sau sinh con gái lai cho chồng Ấn Độ.

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 1

Võ Hạ Trâm chia sẻ về khoảng thời gian thay đổi tâm lý sau sinh của mình.

Võ Hạ Trâm viết: “Hôm nay sinh nhật mình mà cảm xúc khó tả quá! Nhìn lại một năm tuổi đầy thử thách với vai trò của một người Mẹ trong bối cảnh "lịch sử".

Còn nhớ khoảng thời gian này năm ngoái, Trâm đã tự mình chống chọi với những thay đổi trong tâm lý sau sinh của một mẹ bỉm. Vượt qua được giai đoạn đó là một sự nỗ lực của chính mình khi biết tự đối thoại với chính mình, kiểm soát cảm xúc và đặc biệt, dành thời gian để hiểu con hơn vì những lần con khóc hoài không dứt, những lần con khó ngủ đều muốn gửi "tín hiệu" nào đó đến Ba Mẹ. Thay vì stress, mẹ đã tự mình tìm cách thấu hiểu Moon hơn.

Một năm mẹ dành trọn suốt thời gian cho Moon. Vui cùng con khi thấy con khôn lớn nhưng cũng lo lắng cho con khi những lúc con ngã bệnh. Món quà này quá lớn đã được Ơn Trên trao tặng. Tuổi mới của Mẹ, chỉ mong được nhiều sức khoẻ và tinh thần để tiếp tục chăm sóc con thật tốt, Moon ơi!”

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 3

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 4

Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi với những thay đổi tâm lý sau sinh. 

Võ Hạ Trâm cho biết, cô đã tự mình chống chọi với những thay đổi trong tâm lý sau sinh của một mẹ bỉm và cô đã nỗ lực rất nhiều để có thể vượt qua giai đoạn đó. Cô đã tự đối thoại với chính mình, kiểm soát cảm xúc và dành thời gian để hiểu con hơn. Những lần bé Moon khóc hoài không dứt, những lần bé khó ngủ cô đã tự mình tìm cách thấu hiểu con hơn thay vì stress.

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 5

Công việc làm mẹ toàn thời gian này có phần còn mới mẻ khiến nữ ca sĩ khủng hoảng ngay trong những tháng đầu có con.

Võ Hạ Trâm và ông xã doanh nhân Ấn Độ chào đón cô con gái nhỏ Chaudhary Vaishali Tây Phương (tên thân mật là Moon) vào tháng 7/2021 sau 2 năm kết hôn. Để cân bằng được khoảng thời gian đầu sau sinh, cô gặp không ít khó khăn tới mức bị trầm cảm. Trước đó, Võ Hạ Trâm cũng từng chia sẻ về niềm hạnh phúc sau khi đón “thiên thần nhỏ” chào đời. Tuy nhiên, công việc toàn thời gian này có phần còn mới mẻ khiến nữ ca sĩ khủng hoảng ngay trong những tháng đầu. Cô cho biết mỗi lần nằm cho con bú là 2 tiếng cũng đủ làm cơ thể mỏi nhừ, cộng với việc đêm khó ngủ, không được ra ngoài gặp ai... Vòng lặp mỗi ngày như vậy khiến Võ Hạ Trâm bí bách về tinh thần.

“Từ bệnh viện về nhà là tôi ở nhà luôn không được ra ngoài vì dịch. Trước đây tôi là người rất điềm tĩnh, ít khi nóng giận nhưng khi có con thì mình dễ cáu. Tôi nạt con tới lần thứ hai thì chồng rất xót con, ảnh nói: "Em suy nghĩ lại hành động của mình đi. Con có biết gì đâu mà em như vậy". Và tôi bắt đầu thấm, mình khóc quá trời. Tôi biết mình đã bị trầm cảm nhẹ. Tôi xin lỗi chồng và nói rằng mình đang cần sự giúp đỡ. Tôi cũng chia sẻ những cảm xúc, sự bức bối của mình. May mắn là chồng tôi hiểu, cái ôm của anh ấy lúc đó đáng giá vô cùng. Lúc anh ấy ôm, tôi khóc như một đứa con nít vì mình đã được giải tỏa", Võ Hạ Trâm ngậm ngùi.

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 6

Vừa kịp thích nghi cuộc sống bỉm sữa, nữ ca sĩ lại gặp các vấn đề khác: “Con mình tăng đột ngột lượng bú lên, bé bú rất lâu. Em bé bị vàng da sinh lý, bác sĩ nói chắc mẹ không đủ sữa cho con nên con bị vàng da khiến mình càng thêm căng thẳng, thấy mình tệ bạc. Sau khi mình kích sữa thì lượng sữa cũng tăng và đủ trữ cho con. Lại tiếp tục với việc đường ruột con quá nhạy cảm, phải đưa bé đi bác sĩ rồi về kiêng cữ, uống kháng sinh”. 

May mắn mọi vấn đề cũng qua, Võ Hạ Trâm dần quen với việc mẹ bỉm, bớt lo lắng quá mức. Một “liều thuốc tinh thần” rất lớn với cô chính là sự yêu thương, động viên của người chồng cực tâm lý. Dù còn nhiều vụng về, Võ Hạ Trâm cũng mãn nguyện với sự nỗ lực, tích cực chăm con của ông xã.

Sinh con lai với chồng Ấn, Võ Hạ Trâm tự mình chống chọi những thay đổi tâm lý sau sinh - 7

Ông xã và con là động lực để cô vượt qua. 

Được biết, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 85 đến 90% phụ nữ sau sinh phải đối mặt với vấn đề thay đổi tâm lý. Điều này xảy ra do những thay đổi, xáo trộn đột ngột, khiến mẹ chưa kịp thích nghi làm quen. Bên cạnh đó, những áp lực vô hình từ bản thân, gia đình, những người xung quanh cũng có khả năng dẫn đến sự thay đổi này.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm lý sau sinh

- Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ

- Áp lực khi trở thành mẹ

- Thiếu sự quan tâm từ người chồng

- Điều kiện kinh tế không ổn định

- Sự phán xét của người ngoài

Các hội chứng tâm lý nguy hiểm đối với mẹ sau sinh

- Hội chứng Baby Blues: được biết đến là hội chứng thay đổi tâm lý nhẹ, xảy ra trong chốc lát trong thời kỳ sau sinh. Thời gian xảy ra hội chứng này kéo dài khoảng từ 10 ngày đến vài tuần sau sinh. Hầu hết 100% phụ nữ sau sinh đều mắc phải hội chứng Baby Blues. 

- Trầm cảm sau sinh: là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm ở các mẹ sau khi sinh em bé. Đặc biệt, bệnh lý này có thể ảnh hưởng tới đời sống thường nhật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của mẹ. Vì thế, các mẹ sau sinh tuyệt đối không được lơ là với các dấu hiệu trầm cảm. 

- Rối loạn tâm thần: Rối loạn tâm thần là trạng thái hiếm gặp ở phụ nữ sau sinh, tỷ lệ mắc thường vào khoảng 0,1 tới 0,2%. Nghĩa là trong khoảng 1000 mẹ sau sinh sẽ có từ 1 đến 2 người mắc phải hội chứng này. Dù ít gặp nhưng đây là bệnh lý nguy hiểm không kém trầm cảm sau sinh. 

- Rối loạn lo âu sau sinh: Đây là trạng thái phổ biến rất nhiều mẹ sau sinh gặp phải. Nguyên nhân xuất phát từ việc lần đầu làm mẹ nên thường có nhiều lo lắng, băn khoăn. 

Cách phòng ngừa trầm cảm, rối loạn tâm thần cho phụ nữ sau sinh

- Bổ sung kiến thức để mẹ không còn áp lực việc phải trở thành mẹ nữa. 

- Quan tâm tới chính mình. Mẹ hãy lắng nghe và theo dõi những sự thay đổi nhỏ nhất từ trong cơ thể của mình. Nhờ đó, mẹ sẽ biết được sự thay đổi đó là tốt hay xấu để có các biện pháp can thiệp kịp thời. 

- Cởi mở, chia sẻ suy nghĩ, vấn đề của mình với mọi người

- Thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/sinh-con-lai-voi-chong-an-vo-ha-tram-tu-minh-chong-choi-nhung-t...

2 gái xinh từng khiến anh em yêu bóng đá mê mẩn, giờ đã làm mẹ càng thêm nhuận sắc
Sau khi kết hôn và sinh con, hai cô nàng hotgirl này không những không xuống sắc mà còn ngày càng xinh đẹp, quyến rũ hơn.

Sau sinh

Theo Hồng Nhung (Ảnh: FBNV) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh