6 phương pháp “vàng” học tiếng Anh hiệu quả cho con tiểu học

Ngày 24/05/2017 08:37 AM (GMT+7)

Học ngoại ngữ từ 5 đến 12 tuổi được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài những lợi ích về ngôn ngữ giao tiếp, học ngoại ngữ còn giúp con nâng cao tính tự lập, suy nghĩ tích cực và tự tin, linh hoạt trong tư duy và nhận thức, …

Tuy nhiên, thật không dễ dàng gì để các bé có thể học và nhớ được hoàn toàn khi mà các em còn quá nhỏ và vừa mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.

Để giúp các bé hứng thú với việc học tiếng Anh, bài viết sau đây sẽ chia sẻ 6 phương pháp “vàng” mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất.

Học tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề là cách giúp trẻ học tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các nhóm từ có cùng một chủ đề giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, phản xạ ngôn ngữ tốt hơn việc học các từ riêng lẻ.

6 phuong phap “vang” hoc tieng anh hieu qua cho con tieu hoc - 1

Trong tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào, từ vựng đều được phân ra thành các chủ đề. Với học sinh tiểu học khi mới tiếp cận với tiếng Anh, để bé yêu thích môn học này, phụ huynh nên cho bé bắt đầu làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, vật dụng hàng ngày, trường lớp…

Bên cạnh những chủ đề thân thuộc, việc để bé học từ vựng tiếng Anh theo những lĩnh vực bé yêu thích cũng sẽ khiến bé trở nên hứng thú hơn và dĩ nhiên bé cũng sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn là việc bắt bé phải học những thứ mình không thích.

Bắt đầu với những từ cơ bản, thông dụng khi học

Sau khi chọn được một chủ đề phù hợp thì phụ huynh cần định hình ngay bé cần học những gì trong trường tự vựng thuộc chủ đề ấy. Có rất nhiều những chủ đề tự vựng trong tiếng Anh và đòi hỏi khi cho trẻ học theo chủ đề bạn phải lựa chọn những từ thông dụng hay không quá dài vì bé còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh.

Việc học quá nhiều từ vựng trải dài trong một chủ đề thì thật khó để tiếp thu, hơn thế nữa các bé sẽ cảm thấy hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ mà có thể trong số đó có những từ ngữ không được sử dụng nhiều hay phát âm khó.

Miêu tả bằng hình ảnh để trẻ dễ nhớ

Trong quá trình trẻ học tiếng Anh, dù là trên lớp hay về nhà, bé sẽ ấn tượng và hứng thú hơn với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Bằng cách thêm những hình ảnh đồ vật bên cạnh mỗi từ, hoặc những lúc không có các vật cụ để minh họa từ mới, bố mẹ hãy lấy một tờ giấy trắng vẽ phác họa hình ảnh từ đó ra, bé sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều dù bạn vẽ không đẹp. Cách này cũng rất tiện vì khi bé mở trang sách ra, bé tìm kiếm những từ mình cần rất nhanh.

Chơi các trò chơi về từ vựng

Thay vì cố nhồi nhét vào đầu con quá nhiều từ mới tiếng Anh, bố mẹ hãy cùng với con chơi các trò chơi nhỏ, vừa giải trí lại giúp con học tốt. Ví dụ như nối hình ảnh với từ vựng sao cho đúng hoặc mẹ sẽ miêu tả bằng hành động để bé nói đúng từ tiếng Anh.

Nếu bé đoán đúng, hãy khích lệ và thưởng cho bé một món ăn hoặc một cuốn sách mà bé yêu thích.

Luyện viết thường xuyên để ghi nhớ từ vựng

6 phuong phap “vang” hoc tieng anh hieu qua cho con tieu hoc - 2

Luyện viết tiếng Anh là một yêu cầu cần thiết đối với các con ở độ tuổi tiểu học, bên cạnh việc phát triển khả năng nghe, nói, phản xạ ngoại ngữ. Luyện viết đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển vốn từ vựng, khả năng nhận diện từ và phát triển khả năng đọc. Chăm luyện viết sẽ giúp bé thành thục và nhớ từ rất lâu. Đây là phương pháp học từ mới theo cách truyền thống, đơn giản nhưng lại rất hiệu quả cho học sinh tiểu học

Tìm cho con một người bạn đồng hành

Hãy tìm cho con một người bạn đồng hành giúp con luôn có cảm hứng để học tiếng Anh. Đặc biệt cha mẹ nên đầu tư cho con những bộ sách vừa có thể học và thực hành, luyện viết, khiến con có hứng thú học.

Một trong những bộ sách được phụ huynh và giáo viên đánh giá là ưu việt và phù hợp nhất với học sinh tiểu học, đó là Bộ “Cùng khủng long học tiếng Anh theo chủ đề” và Bộ luyện viết “Cùng khủng long luyện viết chữ, ôn từ vựng tiếng Anh” của Megabook. Mỗi bộ sách gồm 5 cấp độ, dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 5. Mỗi cuốn sách  là 10 chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày, theo hệ thống từ thấp đến khó dần.

6 phuong phap “vang” hoc tieng anh hieu qua cho con tieu hoc - 3

Đây là bộ sách tiếng Anh chuẩn quốc tế được nghiên cứu phù hợp với học sinh tiểu học Việt Nam, giúp tạo dựng nền tảng vững chắc bốn kỹ năng nói - nghe – viết – ngữ pháp của trẻ. Và được đánh giá là một trong những bộ sách ấn tượng nhất 2017 chủ đề ngoại ngữ cho học sinh tiểu học.

Với người bạn đồng hành này, bố mẹ sẽ yên tâm trẻ có được những bước khởi đầu thật vững vàng và tràn đầy hứng khởi với việc học Anh ngữ.

Thông tin về bộ sách phụ huynh có thể đọc tại đây:

http://sachkhunglong.megabook.vn/

(Theo Khám phá).