Đừng hỏi "Hôm nay con học gì?", có 15 câu "xoắn não" khác giúp con thông minh hơn nhiều

Ngày 16/04/2018 05:29 AM (GMT+7)

Tư duy, cách trò chuyện và đặt câu hỏi đúng đắn của cha mẹ sẽ làm thay đổi cả tương lai của một đứa trẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học, một trong số những cách giúp trẻ phát triển các tư duy tích cực chính là khuyến khích trẻ trò chuyện và đặt câu hỏi về những sự vật, sự việc trong cuộc sống.

Có những câu hỏi cha mẹ nên đặt ra cho con như: Làm gì, ở đâu, đó là gì, tại sao lại như thế… Cụ thể, cha mẹ nên hỏi con những câu hỏi con những câu hỏi dưới đây để vừa làm tăng sự gắn kết thân tình, vừa hiểu hơn về con và đặc biệt giúp con phát triển trí não, thông minh hơn.

1. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 1

Câu hỏi này chính là gợi ý để trẻ hình dung rõ về cá tính của riêng mình cũng như định hình cách mà người khác nhìn nhận về con. Điều này giúp con xác định được mình là ai và mình đang ở đâu trong thế giới xung quanh.

2. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 2

Dù sở thích là gì thì đó cũng là điều khiến con có động lực và cảm thấy hạnh phúc hơn khi thực hiện nó. Câu hỏi này giúp cha mẹ xác định được sở thích, đam mê và từ đó có định hướng tốt cho nghề nghiệp trong tương lai của trẻ.

3. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 3

Câu hỏi này chính là gợi ý tuyệt vời giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình cũng như thúc đẩy mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ người khác. Được cha mẹ đánh giá cao đồng nghĩa với việc trẻ hiểu được tầm quan trọng và giá trị của bản thân, từ đó con có động lực học tập và rèn luyện để phát triển khả năng của mình hơn.

4. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 4

Cuộc sống không hoàn toàn là màu hồng và cũng không chỉ có màu đen u ám, nó là sự pha trộn hoàn hảo của các yếu tố. Bởi vậy, trẻ em cũng cần được tiếp cận thế giới theo góc độ toàn diện đó. Con nên hiểu rằng không phải điều gì cũng diễn ra dễ dàng cũng như những điều tồi tệ không kéo dài mãi. Hiểu rõ điều tốt và xấu trong cuộc sống của mình là cách con dễ dàng và bình thản đối mặt với mọi việc hơn.

5.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 5

Người phương Tây có câu ngạn ngữ rằng: kinh nghiệm chính là người thầy tài giỏi nhất. Đúng như vậy, trẻ em cũng cần tự rút ra những bài học và kinh nghiệm từ thất bại hay thành công của chính mình, cha mẹ và mọi người xung quanh.

6. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 6

Câu hỏi này giúp trẻ hiểu rằng, mình không mãi là đứa trẻ vô lo vô nghĩ và sẽ sớm trưởng thành. Vì vậy, trẻ cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Cha mẹ có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi thấy trẻ có nhiều hứng thú với việc học và đọc sách hơn khi thường xuyên trao đổi về vấn đề này.

7.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 7

Cuộc nói chuyện bắt đầu bằng câu hỏi này giúp cha mẹ hiểu rõ hơn khúc mắc của trẻ về những sai lầm và cả những tiếc nuối trong quá khứ. Qua câu chuyện đó, cha mẹ có thể lồng ghép bài học về việc đối phó với những sai lầm và thất vọng, đúng theo câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”.

8.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 8

Câu hỏi này khuyến khích con bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng với mọi người đã giúp đỡ mình, từ những người thân yêu trong gia đình, thầy cô giáo, bạn bè hoặc những người đã từng nhận được sự giúp đỡ.

9. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 9

Thêm 1 câu hỏi gợi nhắc trẻ nghĩ đến những kế hoạch trong tương lai. Việc hiểu được những điều mình mong muốn có được khi trưởng thành giúp trẻ sớm xác định những điều mình cần làm. Cha mẹ có thể đóng vai trò là người dẫn đường giúp trẻ dễ dàng hình dung hơn những điều mình cần làm để có 1 tương lai như mong đợi.

10. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 10

Bạn bè luôn là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới thái độ và tính cách của trẻ. Bởi vậy, câu nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” rất đúng trong trường hợp này.

Cha mẹ không nên phán xét và ép buộc con phải chơi với ai, nhưng việc chỉ rõ cho con thấy những điểm tích cực và tiêu cực của bạn bè sẽ giúp trẻ giữ vững được lập trường và có quyết định của riêng mình.

11. 

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 11

Trẻ em luôn giàu năng lượng, ít sợ hãi và dè chừng hơn người lớn. Bởi vậy, khi con đủ lớn để nhận thấy mỗi ngày đều mở ra những điều mới mẻ, cha mẹ hãy giúp con ấp ủ những hoài bão để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

12.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 12

Cuộc sống xung quanh còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, trẻ nhỏ cần có 1 trái tim nhân ái, sẵn sàng sẻ chia. Những người cần đến sự giúp đỡ của con có thể nhỏ bé như chú mèo bị mắc kẹt, bạn cùng lớp quên không mang thước kẻ,...

13.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 13

Cha mẹ hãy thường xuyên hỏi con câu này để giúp trẻ có 1 trái tim đồng cảm, sẵn sàng thấu hiểu và sẻ chia. Những đứa trẻ có lòng trắc ẩn và nhân ái luôn có 1 cuộc sống phong phú và trọn vẹn hơn nhờ sở hữu 1 trái tim ấm áp, sẵn sàng suy nghĩ và sẻ chia vì người khác.

14.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 14

Đây là câu hỏi giúp con định hình cách giải quyết các cảm xúc của mình. Con sẽ có ý thức hơn khi mình rơi vào những cảm xúc này, và phương hướng giải quyết chúng.

15.

dung hoi "hom nay con hoc gi?", co 15 cau "xoan nao" khac giup con thong minh hon nhieu - 15

Đây chính là cách khiến cha mẹ hiểu hơn về cá tính của con, điều được bộc lộ qua quy tắc cá nhân do trẻ đặt ra. 1 đứa trẻ biết tôn trọng các quy tắc thường biết tôn trọng và làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình đối với gia đình và xã hội.

Phương pháp dạy con theo trí tuệ Tây Tạng: 1 tuổi coi con là vua, 5 tuổi là nô lệ
Hé lộ 4 giai đoạn nuôi dạy con của người Tây Tạng từng khiến cả thế giới tò mò.
Theo Lê Lê (Theo Life hack) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con