Nuôi dạy con thông minh vượt trội: dễ hay khó?

Ngày 25/11/2017 08:00 AM (GMT+7)

Nếu áp dụng đúng phương pháp vào đúng thời điểm, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể nhận biết tiềm năng của con, từ đó có thể định hướng giúp đỡ con phát triển tối ưu cả về trí tuệ lẫn cảm xúc.

Có hay không “thần đồng” từ khi lọt lòng?

Theo ThS. BS. Trần Thị Hồng Loan - chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của NutiFood, nền tảng cơ bản của trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố là: các chất dinh dưỡng được cung cấp, di truyền và việc rèn luyện, tương tác tích cực với môi trường sống xung quanh, trong đó yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 40%.

nuoi day con thong minh vuot troi: de hay kho? - 1

Yếu tố di truyền chỉ quyết định khoảng 40% trí thông minh của trẻ.

Điều đó có nghĩa là cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con khai phá tối ưu tiềm năng của trí não bằng cách chủ động tác động đúng cách và kịp thời trong suốt quá trình trẻ khôn lớn.

Cẩm nang nuôi dạy con thông minh vượt trội

Gần đây các bà mẹ liên tục chuyền tay nhau một clip miêu tả phương pháp nuôi dạy con hiệu quả. Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần nhớ, đó là các phương pháp nuôi dạy con thông minh sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu được áp dụng cho trẻ sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, “giai đoạn vàng” này rơi vào khoảng từ 0 đến 6 tuổi. Trong 6 năm đầu đời, tốc độ sản sinh tế bào não diễn ra nhanh một cách đột biến, lên đến 250.000 tế bào/phút, vì thế rất có lợi cho sự kích thích trí não của trẻ. Những hoạt động sau sẽ là những khởi đầu tốt cho phụ huynh trong hành trình nuôi dạy con thông minh:

- Trau dồi kiến thức nuôi dạy con khoa học. Trong video clip chia sẻ về hành trình nuôi dạy con, chị Hồ Điệp, mẹ của bé Đỗ Nhật Nam - Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam (7 tuổi) và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam (11 tuổi), kể lại những cách thức cùng con tìm tòi và khai phá tiềm năng như: cùng con đọc sách, làm thơ, viết chữ… Chính nhờ những hoạt động “chơi mà học” thú vị này, Nam đã có những bước đệm đầu tiên để có thể gặt hái những thành tựu đáng nể về sau.

- Tăng tương tác vật lý cùng con. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, sự tiếp xúc giữa bố mẹ và con cái là tương tác không thể thay thế trong quá trình phát triển tư duy cảm xúc và trí tuệ của trẻ. Phụ huynh cần kiên nhẫn, dành nhiều thời gian cho trẻ, học cách từ bỏ “quyền lực” của người làm cha mẹ để trở thành người bạn đồng hành của con.

nuoi day con thong minh vuot troi: de hay kho? - 2

Phụ huynh cần kiên nhẫn trong quá trình giúp con phát triển tư duy cảm xúc và trí tuệ.

- Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí kết hợp học hỏi để giúp trẻ học cách thể hiện bản thân. Chẳng hạn, khi Nam ở độ tuổi mầm non, chị Điệp khuyến khích con tự sáng tác thơ, truyện để dạy con về các vấn đề trong cuộc sống; chơi diễn kịch cùng con, khuyến khích con đọc và viết để thể hiện quan điểm cá nhân... Đặc biệt, chị thường cùng con chơi “Rối tay đối thoại”, chỉ với vài con rối đơn giản, hai mẹ con cùng tưởng tượng và vẽ ra nhiều câu chuyện thú vị, mỗi nhân vật rối tay lại có một tính cách riêng, một phong cách riêng. Dần dần vốn từ vựng và kỹ năng nói của Nam trở nên hoàn thiện hơn.

Để khơi gợi khả năng tập trung của bé, PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) gợi ý rằng sau khi kể chuyện xong, bố mẹ có thể úp sách xuống và nêu lên câu hỏi: “Bức ảnh này là gì nhỉ”? Dù không được nhìn hình nhưng khi bị lôi cuốn vào câu chuyện hấp dẫn, bé vẫn có thể mường tượng được những hình ảnh liên quan đến câu chuyện. Tốc độ phản xạ của bé qua đó cũng được nâng cao.

nuoi day con thong minh vuot troi: de hay kho? - 3

Phương pháp “Rối tay đối thoại” giúp vốn từ vựng của bé trở nên phong phú hơn.

- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để giúp trẻ thông minh chính là chế độ dinh dưỡng. Trong “giai đoạn vàng”, trọng lượng não tăng lên nhanh chóng, vì thế bé cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất theo nhu cầu.

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ tháng thứ 6-7, bé bắt đầu tập ăn dặm nhưng không nên ép bé ăn quá nhiều vì hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt và vẫn đảm bảo cho bé bú đủ 800-900ml sữa hàng ngày.  Theo bác sĩ Hồng Loan, đây còn là giai đoạn trẻ dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa, như táo bón, do thay đổi chế độ ăn. Vì thế, việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan (Prebiotics – FOS/inulin) – rất giàu trong sữa Nuti IQ Gold, nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón ở trẻ là vô cùng cần thiết.

Từ 1 tuổi trở lên, bên cạnh thức ăn chính là cháo, cơm…, bé vẫn cần được tiếp tục cho bú mẹ mỗi ngày khoảng 500ml – 600ml, vì trong sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và chất hỗ trợ phát triển não bộ như Lutein, Taurin, Cholin, DHA, AHA… Nếu không đủ sữa mẹ, phụ huynh nên chọn bổ sung cho con bằng các loại sữa công thức chứa các dưỡng chất như trên.

nuoi day con thong minh vuot troi: de hay kho? - 4

Nếu không đủ sữa mẹ, phụ huynh nên chọn các loại sữa chứa Lutein, Cholin, Taurin, DHA, AHA…

Để nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cần chủ động tìm hiểu và có sự chuẩn bị chu đáo. Góp nhặt kiến thức và kinh nghiệm, tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con khoa học kết hợp với dinh dưỡng hợp lý chính là những yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp phụ huynh đi đúng hướng trong hành trình cùng con lớn khôn.

Tìm hiểu thêm thông tin tại website www.nuoiduongconthongminh.com

Chúng tôi hiểu hành động thông minh hôm nay có thể là nền tảng thành công ngày mai của bé. Dòng sản phẩm Nuti IQ Gold với công thức đặc chế IQ-Complex, được các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood thiết kế khoa học cho trẻ có thành phần tăng cường DHA, Lutein, Taurin, Cholin và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Ngoài ra, công thức IQ-Complex còn giúp tăng cân, chiều cao, và ngăn ngừa táo bón.

Xem thêm thông tin về Nuti IQ Gold tại www.nutifood.com.vn. Số GPĐKQC: 01162/2016/XNQC-ATTP.

nuoi day con thong minh vuot troi: de hay kho? - 5

(Theo Khám phá).