Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ

Ngày 14/05/2018 14:00 PM (GMT+7)

Vừa qua, tạp chí Tomorrow’s Child - tạp chí đầu ngành về giáo dục Montessori tại Mỹ thuộc sở hữu của Hiệp Hội Montessori (the Montessori Foundation) đã có bài viết đánh giá về sự phát triển đáng kinh ngạc của phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Trong đó Trường Mầm non quốc tế Sakura Montessori (SMIS) được đánh giá là trường Montessori hàng đầu, tiên phong trong việc đặt nền móng cho PPGD Montessori, truyền cảm hứng và lan tỏa phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ - 1

Ảnh chụp bài viết trên tạp chí

Theo đánh giá của Tomorrow’s Child, giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori là một thách thức đối với những người làm sư phạm cũng như các bậc cha mẹ không chỉ ở tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng những giá trị mà nó mang lại thì vô cùng to lớn.

Việt Nam là một nước có văn hóa tương đồng với nhiều nước châu Á khác, khi nhiều phụ huynh tin rằng sự cạnh tranh và điểm số là yếu tố chứng minh cho sự thành công trong tương lai. Phụ huynh có con độ tuổi mầm non và mẫu giáo được “bao bọc” và “chăm chút” thường rất khó để thấy con mình có khả năng tự lập. Trong khi đó, hệ thống trường học và các cơ sở chăm sóc trẻ chưa sẵn sàng đón nhận các cách tiếp cận mới. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong việc giáo dục phụ huynh hiểu được những phương pháp giáo dục phi truyền thống như Montessori.

Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ - 2

Tuy nhiên, với niềm tin và tầm nhìn chiến lược rõ ràng, SMIS trở thành một hình mẫu phát triển bền vững về tính hiệu quả trong việc thay đổi cách thức giảng dạy, khuyến khích phát triển tiềm năng tối đa trong trẻ.

Được thành lập vào tháng 8/2011, Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori (SMIS) là trường mầm non đầu tiên áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào giảng dạy, đặt nền móng cho PPGD Montessori tại Việt Nam. Được các Hiệp hội đầu ngành về Montessori IAPM, AMS từ Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn, Sakura Montessori được đánh giá là áp dụng bài bản phương pháp Montessori ở chất lượng cao và chân xác nhất.

Nhà trường chú trọng vào việc xây dựng một môi trường học tập với giáo cụ Montessori được chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ. Đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài được đào tạo bài bản, luôn tận tâm với trẻ.

Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ - 3

Tôn chỉ của nhà trường là tạo ra một môi trường học tập Montessori chân thật nhất với những giáo cụ trực quan để trẻ có thể phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của mình. Trẻ tại trường luôn được khuyến khích học hỏi thông qua khám phá từ đó xây dựng những phẩm chất, thói quen và lòng tự trọng.

Bên cạnh việc tập trung vào môi trường lớp học, Sakura Montessori còn đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo giáo viên có chuyên môn Montessori. Trường thường xuyên kết hợp cùng Trung Tâm Đào Tạo Montessori Việt Nam (MTCV) và Trung Tâm Đào Tạo Giáo Viên Montessori Washington tổ chức các khoá đào tạo giáo viên Montessori quốc tế trong suốt nhiều năm qua. Bên cạnh đó, Trường cũng thường xuyên tổ chức các workshop, hội thảo phát triển chuyên môn cho giáo viên do các chuyên gia đầu ngành về Montessori trên thế giới giảng dạy như Hội thảo Âm Nhạc của thầy Frank Leto, hay khoá nhập môn Montessori 0-3 của cô K.T Korngold (CME New York)…

Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ - 4

Với vị thế tiên phong, Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới rất nhiều trường Montessori tại Việt Nam. Trường là cơ sở để tổ chức các khoá đào tạo không chỉ cho giáo viên trong trường mà còn là nơi huấn luyện giáo viên cho các trường khác tại Việt Nam. Hàng năm, trường đều mở cửa đón tiếp rất nhiều phụ huynh, học giả và những người nghiên cứu Montessori tới tham quan và dự giờ quan sát lớp học. SMIS cũng vinh dự được đón tiếp những chuyên gia từ Bộ Giáo Dục Việt Nam, những giáo viên và sinh viên từ các trường đại học tại Việt Nam, Nhật Bản và Mỹ…

Không chỉ cung cấp môi trường Montessori chân thực, trường còn tập trung phát triển chương trình học mở rộng với các bộ môn như Âm nhạc, nghệ thuật, vận động, bơi lội và kỹ năng sống giúp trẻ trang bị được kỹ năng sinh tồn quan trọng và thể hiện sự tự tin, độc lập, sự thông minh. Nhiều trẻ sau này khi lên các bậc cao hơn tại các trường cả công lập và tư thục đều thể hiện sự vượt trội về học thuật, xã hội và cảm xúc.

Trường mầm non Montessori đầu tiên tại Việt Nam được lên báo Mỹ - 5

Với hệ thống trường đạt tiêu chuẩn quốc tế trên khắp cả nước, hệ thống trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori đang nhận được sự tín nhiệm của đông đảo phụ huynh học sinh, trở thành biểu tượng về phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Link bài viết gốc xem tại đây.

Hệ thống trường Mầm non quốc tế Sakura Montessori được thành lập vào tháng 8/2011. Hiện tại, hệ thống đã phát triển lên 5 trường Montessori đạt tiêu chuẩn quốc tế trên khắp cả nước. Dự kiến trong ba năm tới, Trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều các cơ sở trên khắp Việt Nam.  

SMIS là thành viên của hệ thống giáo dục liên cấp bao gồm Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori và trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway. Được xây dựng dựa trên nền tảng của Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori, Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway đã kế thừa, tiếp nối và phát triển tư tưởng giáo dục hiện đại của Montessori thông qua việc tôn trọng tối đa sự phát triển của từng cá nhân từ đó giúp học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tình cảm và giao tiếp xã hội.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori: http://sakuramontessori.edu.vn/

Trường PTLC Quốc tế Gateway: http://gatewayhanoi.com/  

(Theo Khám phá).