10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm

H.M - Ngày 12/01/2023 14:37 PM (GMT+7)

Thịt lợn, đậu Hà Lan, bánh mì,... thường là những món ăn được coi như mang lại nhiều điều may mắn.

Khi năm mới đến trên khắp thế giới, mọi người thường sẽ thưởng thức các loại bánh ngọt và bánh mì, cũng như các món mì sợi dài (tượng trưng cho tuổi thọ), đậu Hà Lan (tượng trưng cho tiền xu), cá trích (tượng trưng cho sự sung túc) và thịt lợn (tượng trưng cho sự may mắn)...

Dưới đây là 10 món ăn mà người dân các nước trên thế giới sẽ thưởng thức vào dịp năm mới để đón nhận may mắn.

1. Nam Mỹ: Hoppin' John

Một truyền thống ẩm thực quan trọng trong năm mới ở miền Nam nước Mỹ, Hoppin' John là một món gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu) có hương vị thịt lợn và cơm, thường được ăn kèm với cải thìa hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (vì chúng có màu tiền) và bánh ngô (màu vàng). Món ăn được cho là mang lại may mắn trong năm mới.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 1

Văn hóa dân gian khác nhau theo dõi lịch sử và tên của món ăn này, nhưng chúng có nguồn gốc từ truyền thống châu Phi và Tây Ấn Độ và rất có thể được nô lệ mang đến Bắc Mỹ. Công thức nấu món Hoppin' John xuất hiện sớm nhất vào năm 1847 trong cuốn sách "The Carolina Housewoman" của Sarah Rutledge và đã được các đầu bếp gia đình và chuyên nghiệp nấu qua nhiều thế kỷ.

2. Tây Ban Nha: Mười hai trái nho

Theo truyền thống, người dân Tây Ban Nha xem chương trình phát sóng từ Puerta del Sol ở Madrid, nơi mọi người tập trung trước tháp đồng hồ của quảng trường để đón năm mới.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 2

Những người ở ngoài quảng trường và cả những ai đang xem ở nhà sẽ tham gia vào một truyền thống hằng năm độc đáo: Vào lúc nửa đêm, họ ăn một quả nho cho mỗi tiếng chuông đồng hồ điểm. Một số thậm chí còn gọt vỏ và bỏ hạt nho để đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ khi nửa đêm đến.

Phong tục này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và được cho là do những người sản xuất nho ở miền nam đất nước nghĩ ra với một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống đã lan sang nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

3. Mexico: Tamales

Tamales là món ăn được làm từ bột ngô nhồi thịt, pho mát và các phụ gia thơm ngon khác và được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện vào hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico. 

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 3

Trong nhiều gia đình, các nhóm phụ nữ tập hợp lại với nhau để làm hàng trăm gói nhỏ, mỗi người sẽ phụ trách một công đoạn của quá trình nấu ăn. Họ nấu món này để phân phát cho bạn bè, gia đình và hàng xóm. Vào những ngày đầu năm mới, nó thường được phục vụ với menudo, món súp lòng bò và hominy nổi tiếng tốt cho những người say rượu.

Những người sống ở các thành phố có đông người Mexico sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm các nhà hàng bán tamales để ăn trong ngày và đêm giao thừa. Ở Thành phố Mexico, món tamales hấp được bán từ những người bán dạo ở các góc phố cả ngày lẫn đêm.

4. Hà Lan: Oliebollen

Ở Hà Lan, oliebollen là món ăn được bán bằng xe đẩy trên đường phố và được nhiều người thưởng thức vào đêm giao thừa và tại các hội chợ kỷ niệm đặc biệt. Chúng là những chiếc bánh bao giống như bánh rán, được làm bằng cách thả một muỗng bột có phủ nho hoặc nho khô vào nồi chiên ngập dầu và sau đó rắc đường bột lên trên.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 4

Ở Amsterdam, hãy để ý Oliebollenkraams, những túp lều nhỏ tạm thời hoặc xe kéo trên đường phố bán những gói oliebollen chiên nóng hổi.

5. Áo và Đức: Marzipanschwein hoặc Glücksschwein

Áo và nước láng giềng Đức gọi đêm giao thừa là Sylvesterabend, hay đêm giao thừa của Thánh Sylvester. Những người Áo vui chơi uống rượu vang đỏ với quế và gia vị, ăn lợn sữa cho bữa tối và trang trí bàn ăn với những chú lợn nhỏ làm bằng bánh hạnh nhân, được gọi là marzipanschwein.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 5

Lợn may mắn, hay Glücksschwein, được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, cũng là món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.

6. Nhật Bản: Mì soba

Trong các hộ gia đình Nhật Bản, các gia đình ăn mì soba kiều mạch, hay toshikoshi soba, vào đêm giao thừa để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới sắp tới. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 6

Trong một phong tục khác được gọi là mochitsuki, bạn bè và gia đình dành cả ngày trước Tết để giã bánh gạo mochi. Gạo tẻ, nếp vo sạch, ngâm nước, hấp chín rồi giã thành khối mịn. Sau đó, khách lần lượt ngắt từng miếng để làm thành những chiếc bánh nhỏ để ăn tráng miệng sau đó.

7. Nhiều nước trên thế giới: các loại bánh

Truyền thống ăn bánh vào năm mới đã kéo dài qua vô số nền văn hóa. Người Hy Lạp có Vasilopita, người Pháp có gateau hay galette des rois. Người Mexico có Rosca de Reyes và người Bulgaria thích banitsa.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 7

Hầu hết các loại bánh được ăn vào đêm giao thừa, một số thì ăn vào Giáng sinh hoặc Lễ hiển linh, ngày 6 tháng 1. Họ sẽ nhét một đồng xu hoặc hình vẽ bằng vàng vào cái bánh, và nếu ai ăn được phần bánh có chứa đồng xu ấy thì họ sẽ có một năm thịnh vượng.

8. Ý: Cotechino con lenticchie

Người Ý ăn mừng đêm giao thừa với La Festa di San Silvestro, thường bắt đầu với món cotechino con lenticchie truyền thống, món xúc xích và đậu lăng hầm được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và may mắn) và chân giò heo nhồi.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 8

Bữa ăn kết thúc với chiacchiere - những viên bột chiên lăn trong mật ong và đường bột - và prosecco.

9. Ba Lan và Scandinavia: Cá trích muối

Vì cá trích có nhiều ở Ba Lan và một số vùng của Scandinavia và chúng có màu bạc nên nhiều người ở các quốc gia đó ăn cá trích ngâm chua vào lúc nửa đêm để mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Một số ăn cá trích ngâm sốt kem trong khi những người khác ăn với hành tây.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 9

Một cách chế biến cá trích muối đặc biệt cho đêm giao thừa của người Ba Lan, được gọi là Sledzie Marynowane, được thực hiện bằng cách ngâm cả con cá trích muối trong nước trong 24 giờ rồi xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng.

Người Scandinavi thường sẽ ăn cá trích trong một bữa tiệc nửa đêm hoành tráng với cá hun khói, pate và thịt viên.

10. Đan Mạch và Na Uy: Kransekage

Kransekage, nghĩa đen là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau và chúng được làm cho đêm giao thừa và những dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy.

10 món ăn may mắn mọi người thường ăn vào dịp đầu năm - 10

Bánh được làm bằng bánh hạnh nhân, thường có một chai rượu vang hoặc Aquavit ở giữa và có thể được trang trí bằng đồ trang trí, cờ và bánh quy giòn.

Những loại quả 10 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn
Trong tự nhiên có những loài thực vật vài chục năm mới đơm hoa kết trái một lần. Vì thế, nó được nhiều người săn lùng tìm mua và cũng có những người chưa từng biết tới.

Tin tức 24h

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới