14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này

H.M Ngày 15/08/2020 17:00 PM (GMT+7)

Bạn khó có thể tìm thấy bao cao su, băng vệ sinh, thậm chí là cả... wifi ở đất nước này.

Người ta vẫn hay nói đùa Triều Tiên là một đất nước trong "thần thoại", có nghĩa là, do thiếu thông tin, rất nhiều huyền thoại đã được đồn thổi về đất nước này. Tuy nhiên, một số trong số đó chính xác là sự thật.

Tạp chí Bright Side đã tìm ra những thứ nào bị cấm hoặc hạn chế ở quốc gia đóng cửa nhất trên thế giới này. Và chúng ta nên thừa nhận rằng một số điều kỳ lạ ở Triều Tiên thực sự làm chúng ta ngạc nhiên.

14. Cấm mặc quần jean xanh

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 1

Nếu bạn đủ tiền mua quần jean, bạn có thể mặc chúng. Nhưng những món đồ "denim" nên có màu đen vì quần jean xanh bị cấm. Ở Triều Tiên, quần jean màu xanh là biểu tượng của chủ nghĩa đế quốc thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn là khách du lịch, sẽ không ai nhắc nhở bạn về điều đó, nhưng bạn sẽ phải thay đổi khi đến thăm đài tưởng niệm Kim Il Sung và Kim Jong Il.

13. Không có quyền truy cập vào World Wide Web (www) hoặc Wi-Fi

Ở Triều Tiên có máy tính và internet. Mặc dù nó không hoàn toàn là internet, nhiều mạng nội bộ có tên là "Kwangmyong". Số lượng trang web ước tính khoảng 1.000 đến 5.500. Tất cả các trang web quốc tế đều bị cấm, và nếu bạn không phải là người có thứ hạng cao, bạn sẽ không bao giờ được phép truy cập chúng. Hệ điều hành địa phương "Red Star" trong phiên bản mới nhất của nó gợi nhớ đến MacOS X. Họ nói rằng hệ điều hành này được thực hiện do sự yêu thích của Kim Jong-un đối với các sản phẩm của Apple.

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 3

Đối với Wi-Fi, nó chỉ đơn giản là không tồn tại. Các thiết bị di động thậm chí không có quyền truy cập vào "Kwangmyong." Máy tính bảng Trung Quốc sản xuất cho Triều Tiên không có chức năng bắt Wi-Fi hoặc Bluetooth bởi đơn giản chúng không cần thiết.

12. Người nước ngoài không được sử dụng nội tệ

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 4

Khách du lịch không được phép sử dụng đồng nội tệ của Triều Tiên. Tại các cửa hàng địa phương dành cho người nước ngoài, người ta có thể thanh toán bằng euro, yuans, wons Hàn Quốc và thậm chí cả đô la Mỹ. Người Hàn Quốc địa phương không được mua bất cứ thứ gì từ các cửa hàng. Hơn nữa, người nước ngoài thậm chí còn bị cấm vào các cửa hàng như vậy.

11. Bạn không thể mua bất động sản ở Triều Tiên

Các căn hộ ở Bắc Triều Tiên không được bán chính thức. Chúng được phân phối bởi chính phủ. Người ta thậm chí không thể chọn chuyển từ nông thôn đến Bình Nhưỡng. Đặc quyền này chỉ dành cho những người có công lớn. Tuy nhiên, trên thị trường chợ đen, một căn hộ có thể được mua với giá 70.000-90.000 USD. Trong khi những người tị nạn cho rằng mức lương chính thức của một công dân Triều Tiên bình thường là 4 USD mỗi tháng.

10. Gần như không thể mua được ô tô

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 5

Ở Triều Tiên, những người sở hữu ô tô chắc chắn là những người rất giàu có và quyền lực. Giá của một chiếc xe hơi cao ngất ngưởng, xấp xỉ 40.000 USD. Ngay cả một chiếc xe đạp cũng không có giá cả phải chăng và hiếm khi bạn có thể bắt gặp bên ngoài Bình Nhưỡng. Tất cả xe đạp đều có biển số, giống như ô tô.

9. Báo từ vài năm trước không thể tìm thấy trong thư viện

Không thể tìm thấy một tờ báo đã được in cách đây vài năm trong thư viện. Đường lối của Đảng Triều Tiên có thể thay đổi, và những người Triều Tiên đơn giản không cần phải biết về điều đó. Tuy nhiên, báo hằng ngày thường được trưng bày bên trong các gian đặc biệt trên đường phố và ga tàu điện ngầm, và bạn có thể đọc thoải mái mà không cần phải mua chúng.

8. Không thể mua sách tôn giáo

Triều Tiên là một quốc gia 100% dân sự. Tôn giáo không bị cấm, ít nhất là theo luật. Hơn nữa, thậm chí có một số làng tôn giáo ở Bình Nhưỡng, mặc dù chúng được chính phủ quản lý chặt chẽ.

Mặt khác, Cơ đốc giáo được coi là sự cạnh tranh với hệ tư tưởng chính thức của người dân ở đây và không thực sự được hoan nghênh. Ngoài ra còn có các ngôi chùa Phật giáo, nhưng chúng hầu hết được coi là di sản lịch sử và văn hóa.

7. Bạn không thể gọi ra nước ngoài bằng thẻ SIM trong nước

Điện thoại di động thực sự không còn hiếm ở Triều Tiên nữa. Tuy nhiên, công dân địa phương không được phép gọi ra nước ngoài hoặc thậm chí với người nước ngoài đang ở Triều Tiên. Tất cả các thẻ SIM địa phương chỉ cho phép thực hiện các cuộc gọi trong nước.

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 6

6. Bạn không thể tắm nước nóng ở nhà

Các ngôi nhà ở Triều Tiên không có nước nóng, do đó không có vòi hoa sen. Cũng không có hệ thống sưởi trung tâm trong nhà. Để làm ấm ngôi nhà, họ sử dụng lò nung làm bằng gỗ, ngay cả ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Một số có thể phản đối bằng cách nói rằng các nước châu Á khác cũng không có hệ thống sưởi trung tâm. Tuy nhiên, ở các nước khác, họ có thể sử dụng lò sưởi điện. Ở Triều Tiên, họ gặp vấn đề về điện ngay cả ở thủ đô.

5. Du lịch quốc tế là không thể

Công dân Triều Tiên không thể mua vé máy bay quốc tế và bay đến nước khác để nghỉ dưỡng. Không phải vì nó rất đắt, mà vì nó bị cấm.

Tuy nhiên, các hạn chế đi lại cũng được áp dụng trong nước. Để đến thăm người thân của bạn ở một thị trấn hoặc một ngôi làng khác, bạn phải nhận được sự cho phép. Tuy nhiên, một số người Triều Tiên vẫn có thể ra nước ngoài đến Trung Quốc hoặc Nga nhưng chỉ để kiếm tiền.

4. Không có đồ ăn nhanh ở Bắc Triều Tiên

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 7

Rõ ràng là không có chuỗi thức ăn nhanh nào ở Triều Tiên. Tuy nhiên, các quán ăn đường phố với các món ăn truyền thống của Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến ở đó. Món khoái khẩu của mọi người là kim chi, một loại cải thảo muối ngon và rất cay.

3. Người nước ngoài không được phép chụp ảnh hoặc thậm chí nói chuyện với người dân địa phương mà không được phép

Không như nhiều lời đồn, một công dân địa phương sẽ không bị bỏ tù hoặc bị tử hình vì trò chuyện với người nước ngoài. Tuy nhiên, người vi phạm sẽ có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với các đại diện dịch vụ đặc biệt. Nếu bạn cố gắng nói chuyện với ai đó hoặc chụp ảnh họ, họ có thể sẽ bỏ chạy.

Thực tế là bạn bị cấm chụp ảnh bất cứ thứ gì xung quanh. Nếu bạn đi du lịch theo đoàn có hướng dẫn viên, họ sẽ ngăn cản bạn. Đặc biệt là khi nói đến các đối tượng quân sự (hầu hết mọi thứ ở đó) và hậu trường cuộc sống Triều Tiên.

2. Gần như không thể mua bao cao su hay các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Thật khó tin, nhưng hầu hết người dân Triều Tiên thậm chí không biết rằng có bao cao su. Một vài thập kỷ trước, chúng đã xuất hiện trên thị trường chợ đen nhưng không phổ biến lắm vì lý do đã nêu ở trên. Bây giờ hầu như không thể mua chúng trong nước do người dân ở đây không có nhu cầu.

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 8

Băng vệ sinh cũng sẽ không bao giờ được tìm thấy ở các cửa hàng Triều Tiên. Ít nhất là ở những nơi dành cho người dân địa phương. Nghe có vẻ lạ, nhưng phụ nữ Hàn Quốc vẫn phải sử dụng vải thông thường, loại vải mà họ có thể tái sử dụng sau khi giặt.

1. Bạn sẽ không bao giờ có được một kiểu tóc sáng tạo ở Triều Tiên.

14 điều tưởng như bình thường nhưng lại không tồn tại ở đất nước này - 9

Tại các tiệm cắt tóc địa phương, bạn có thể tìm thấy hình ảnh về các kiểu cắt tóc nam và nữ được đề xuất. Mặt khác, kiểu tóc thời trang nhất là kiểu tóc của nhà lãnh đạo đất nước. Đó là lý do tại sao phần lớn đàn ông thích cắt tóc giống như Kim Jong-Un. Đối với tóc dành cho nữ, nổi tiếng là kiểu tóc bob dài đến cằm, một lần nữa nhờ Kim Jong-Un, người đã đề cập rằng kiểu tóc như vậy trông rất hợp với phụ nữ Hàn Quốc.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/14-dieu-tuong-nhu-binh-thuong-nhung-lai-khong-ton-tai-o-dat-nuo...

10 điều bình thường ở Hàn Quốc nhưng lại khiến cả thế giới ngạc nhiên
Ở xứ sở kim chi có những điều kỳ lạ mà du khách khó có thể bắt gặp ở bất cứ đất nước nào khác như: họ dùng kéo cắt hầu hết các loại thực phẩm, được...

H.M Dịch từ Brightside (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch