14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ

H.M Ngày 12/02/2021 16:23 PM (GMT+7)

Nhiều hành động rất bình thường nhưng lại thể hiện sự thiếu lịch sự khi bạn tới những đất nước này.

Quy tắc vàng cho bất kỳ khách du lịch lịch sự nào là tìm hiểu càng nhiều về phong tục và nghi thức của đất nước họ đến thăm càng tốt. Thông tin quý giá này sẽ bảo vệ du khách khỏi rơi vào những tình huống khó xử và vô tình làm mất lòng người dân địa phương.

Những người thuận tay trái có thể gặp khó khăn ở Ai Cập. Đó là bởi vì ở đây, giống như ở nhiều quốc gia Hồi giáo, tay trái được sử dụng cho những công việc “bẩn thỉu” như xỏ giày. Người dân địa phương tin rằng việc ăn bằng tay trái là không hợp vệ sinh. Bạn sẽ không xúc phạm bất cứ ai nếu bạn cầm một ít bánh mì bằng tay trái, nhưng việc đưa nó vào miệng thì phải được thực hiện bằng tay phải.

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 1

Ợ hơi không được coi là dấu hiệu của cách cư xử tồi ở Indonesia. Tuy nhiên, những người thuộc một nền văn hóa khác có thể không biết về nó. Một người dân địa phương Indonesia giải thích: “Khi còn học đại học, chúng tôi có các sinh viên đến từ Bỉ hoặc một số nước châu Âu khác. Họ không phải là khách của khoa của tôi, nhưng, như số phận đã sắp đặt, họ đã ăn trong cùng một căng tin với bạn bè của tôi và tôi. Tôi ợ lên vì cảm thấy thích và tiếp tục ăn. Những người nước ngoài trố mắt. Họ ngạc nhiên hơn khi không có ai trong căng tin gọi tôi ra. Họ bắt đầu hỏi những người họ đi cùng và một tràng cười ngượng nghịu từ bàn của họ. Đó là khi tôi nhận ra rằng chúng tôi có người nước ngoài trong căng tin và tôi đã xin lỗi họ. Họ thực sự ngạc nhiên vì điều đó không được coi là thô lỗ và theo lời giải thích của họ, tôi cảm thấy việc đó tương đương với việc bị tát vào mặt. ”

Nếu bạn đánh rơi một mẩu bánh mì ở Afghanistan, đừng vứt nó đi. Người dân địa phương ở đây làm những việc sau: họ nhặt mẩu bánh mì rơi xuống, hôn nó và đặt lại vào đĩa. Họ mong đợi điều tương tự cũng được thực hiện bởi những người khác.

Đừng để đũa thẳng đứng trên đĩa đựng cơm nếu bạn đang dùng bữa ở bất kỳ đâu ở Nhật Bản. Điều này chỉ được thực hiện tại các đám tang.

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 3

Phong tục ăn bánh mì kẹp thịt mà không có dao kéo ở Mexico - vì vậy sẽ không có nĩa hoặc dao ở đó.

Việc thêm muối vào thức ăn của bạn ở Bồ Đào Nha bị coi là bất lịch sự. Đó là dấu hiệu không tôn trọng người nấu cho biết rằng bạn không hài lòng với món ăn của họ. Đó là lý do tại sao nếu không có lọ muối trên bàn của bạn, bạn không nên yêu cầu người phục vụ cho mình một chút muối.

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 4

Nhai kẹo cao su nơi công cộng là bất lịch sự ở Luxemburg, Pháp và Thụy Sĩ.

Nếu người lạ mời bạn trái cây hoặc thứ gì đó ngon ở Nhật Bản, hãy coi đó như một món ăn. Đây là cách người Nhật thể hiện lòng hiếu khách nổi tiếng của họ - sự từ chối của bạn có thể khiến họ rất khó chịu.

Khi bạn nhận một món quà, hãy chắc chắn rằng bạn nhận nó bằng cả hai tay. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn hoàn toàn đắm chìm trong quá trình này và bạn biết ơn người đó vì sự chú ý của họ. Nếu bạn chỉ nhận quà bằng một tay, bạn sẽ xúc phạm người đó. Quy tắc này áp dụng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ.

Có một quy tắc bất thành văn ở thủ đô của Argentina rằng mọi người không được làm bất cứ điều gì và hủy bỏ mọi kế hoạch của họ khi trời mưa. Đó là lý do tại sao nếu bạn kết bạn với cư dân địa phương, bạn không nên gọi họ đi đâu vào ngày mưa.

Nếu bạn đang đi du lịch khắp Trung Quốc, đừng chạm vào đầu các bức tượng. Đầu được coi là một phần linh thiêng trong văn hóa Phật giáo và ngay cả một cái vuốt nhẹ cũng bị người dân địa phương coi là một sự xúc phạm lớn.

Các tài xế taxi người Úc sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu một nam du khách ngồi ở hàng ghế sau. Ở đất nước này, đàn ông đã quen với việc ngồi cạnh tài xế chứ không phải ngồi sau. Quy tắc này không áp dụng cho phụ nữ.

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 5

Nếu bạn đang mua sắm ở Đức, đừng đào sâu vào đống quần áo, tìm kiếm kích cỡ phù hợp. Đây là những gì một người dùng Quora nói: “Trợ lý cửa hàng biết kho hàng của họ và trong các cửa hàng giày, họ thực sự đã được đào tạo để lắp giày đúng cách. Chỉ cần lấy mẫu thử, ngồi xuống và chờ đợi để được giúp đỡ. Chúng sẽ phù hợp với bạn và bạn sẽ vui vẻ hơn nhiều và cửa hàng của họ sẽ không giống như một vùng thảm họa khi bạn rời đi."

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 6

Người dân ở Anh rất coi trọng không gian cá nhân. Chẳng hạn, họ sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngạc nhiên nếu bạn đến quá gần một người khi đang đứng xếp hàng. Để không làm phiền bất cứ ai, hãy làm theo lời chia sẻ này từ một người dân địa phương: “Trong hàng đợi siêu thị, tôi giữ khoảng cách một sải tay với người mua hàng phía trước và mong muốn người mua hàng phía sau cũng làm như vậy. Vào những ngày đông đúc, tôi sẽ giảm bớt và yêu cầu chiều dài ít nhất là nửa sải tay.”

14 thói quen của du khách nước ngoài có thể khiến người dân địa phương cảm thấy xấu hổ - 7

Bạn sẽ rất bất lịch sự nếu không để lại tiền boa ở Hoa Kỳ. Đây là những gì một khách du lịch đến từ Châu Á không để lại tiền boa cho người phục vụ ở Mỹ đã chia sẻ: “Khi chúng tôi rời đi, cô phục vụ bước ra bãi đậu xe và hỏi một cách rất lịch sự, chân thành quan tâm: 'Liệu có gì sai với dịch vụ của chúng tôi không?' Đây là ở Koreatown, Los Angeles, và nhóm chúng tôi hoàn toàn quên thêm tiền boa khi tính toán hóa đơn. Chúng tôi đã xin lỗi và quay lại nhà hàng để thêm tiền boa”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/14-thoi-quen-cua-du-khach-nuoc-ngoai-co-the-khien-ngu...

Lọ nước hoa Chanel bị mất tìm thấy trong balo NV hàng không: 4 lưu ý khi gửi hành lý
Khi gửi hành lý đi máy bay, chỉ cần nắm vững một số mẹo nhỏ, bạn sẽ không phải lo sợ đồ của mình trong vali bất ngờ "không cánh mà bay".
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch