Mặc dù có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào nhưng đây là 4 món đặc biệt ngon hơn vào mùa đông.
Những ngày thời tiết Hà Nội đi vào đợt rét đậm, nhiều người bắt đầu cảm thấy nhanh đói bụng hơn, thèm ăn hơn. Bởi mùa đông là mùa ăn gì cũng thấy ngon miệng, còn Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon để thưởng thức.
Dưới đây là những món ăn bạn cần phải nếm thử ngay khi Hà Nội bước vào mùa rét ngọt nhé!
Cháo sườn
Những nồi cháo sườn Hà Nội thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Cháo sườn Hà Nội làm từ loại gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột.
Cháo sườn có thể ăn bất kỳ lúc nào, nhưng đặc biệt ngon khi thưởng thức vào mùa đông. Trời lạnh mà cầm bát cháo sườn nóng hổi trên tay, thêm chút tiêu ớt bột cay nồng thơm thơm, ăn đến đâu là ấm bụng đến đó!
Cháo sườn Hà Nội nguyên bản là cháo chỉ ăn với quẩy, hạt tiêu thật nhiều và chút ớt bột. Giờ đây, để món cháo thêm đa dạng và phù hợp với nhiều người, cháo sườn còn được thêm một số topping như thịt băm, ruốc thịt, ruốc nấm,... Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nồi cháo phải sánh, mịn, thơm ngọt hương vị của hạt gạo. Tùy vào ngẫu hứng, tay nghề của chủ quán và sở thích của thực khách gần xa mà mỗi quán cháo sườn lại có một hương vị riêng của nó.
Bánh cuốn
Vào mùa đông, một đĩa bánh cuốn nóng thực sự là một thức quà dân dã và “ấm bụng” của người Hà Nội. Đêm đông lạnh, thưởng thức đĩa bánh cuốn nghi ngút cùng hành phi thơm ngậy bên lò than ấm giúp vơi đi cái lạnh đến xuýt xoa.
Bánh cuốn nóng khác với bánh cuốn Thanh Trì, có khách gọi chủ quán mới bắt đầu đổ bánh. Bánh cuốn tráng mỏng và mềm như lụa, thêm nhân thịt và mộc nhĩ, rắc thêm hành khô giòn rụm. Nước chấm bánh cuốn cũng nóng hổi, nêm thêm hạt tiêu và ớt tươi cay nồng là ngon chuẩn vị.
Bạn cũng có thể gọi thêm một cái bánh cuốn trứng lòng đào nóng hổi là đủ cho một bữa ăn ấm bụng no nê trong mùa giá rét.
Bánh đúc nóng
Một trong những món ăn ấm lòng mà không lo đầy bụng trong những ngày đông về, quả thật không thể bỏ qua món bánh đúc nóng Hà Nội. Chiều chiều xuống phố trong tiết trời se lạnh khi đông về, ngồi vỉa hè ngắm đường phố và sưởi ấm cái bụng bằng bát bánh đúc nóng - một món ăn đặc biệt của Hà Nội - thật sự không có gì tuyệt vời bằng!
Bánh đúc nóng được nấu sền sệt với thịt băm, mộc nhĩ, hành khô cùng rau thơm với đậu phụ chiên vừa vặn. Có lẽ điểm góp phần làm nên món bánh đúc nóng trứ danh đó là hương vị của nước dùng. Nước dùng phải thơm, ngọt và nóng hổi, hài hòa với bánh đúc dẻo mềm.
Mì gà tần
Những ngày gió lạnh tràn về Hà Nội, người ta lại tìm đến những món ăn nóng ấm, và một món ăn mà người ta bất giác thèm thuồng trong những ngày này chính là mì gà tần. Món ăn này vừa bổ béo, đậm đà lại vừa sưởi ấm cơ thể chống lại những cơn gió rét ngọt của Hà Nội.
Ăn mì gà tần thì mì chỉ là “nhân vật phụ”, gà mới là thứ tỏa sáng. Gà được tần trong lon, mềm thơm mà không bị bã, chấm với bột canh vắt thêm chút quất là “hết sảy”. Nếm thử nước hầm dịu ngọt vị thuốc bắc ăn chút mì cùng gà mềm, một bữa ăn vừa ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng.
Ăn một miếng gà, thêm một gắp mì rồi húp nước ngòn ngọt đậm vị thuốc bắc, đây sẽ là món ngon bổ dưỡng và ấm bụng cho một bữa ăn khuya trong mùa đông giá rét này!