Các nhà hàng với thực đơn cơm Việt truyền thống được Michelin đánh giá cao về chất lượng, phong cách và sự tâm huyết trong chế biến món ăn.
Tầm Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
Sau hai năm Michelin Guide vào Việt Nam, Tầm Vị là nhà hàng cơm Việt vẫn giữ được một sao.
Quán nằm trong một căn nhà hai tầng, yên tĩnh, với khoảng 20 bàn, cùng lúc phục vụ khoảng 100 thực khách. Từ tường, trần, sàn, cầu thang, bộ bàn ghế cũ, ống đũa tre đều tái hiện ngôi nhà cổ. Đồ trang trí hài hòa với phong cách. Quán có khoảng sân nhỏ nhiều cây xanh, thích hợp ngồi vào những ngày trời mát. Ảnh: Giang Huy
Tầm Vị mở cửa năm 2019, với tên được ghép từ tên của bà Tầm, mẹ chị Mai Anh (hiện là chủ quán) và "Vị", mang nghĩa khẩu vị. Ý tưởng mở quán của hai mẹ con xuất phát từ mong muốn phục vụ bữa cơm truyền thống Việt cho những thành viên trong gia đình.
Hiện thực đơn của Tầm Vị có hơn 100 món, được nhiều người yêu thích nhất vẫn là cá kho, trứng rán, đậu phụ rán, rau muống luộc, canh tôm nấu bầu, thịt kho trứng, dưa cà, bắp cải cuốn thịt... Giá trung bình mỗi bữa 4-5 món khoảng 250.000 đến 300.000 đồng một người. Ảnh: Giang Huy
Vị An, quận Đống Đa, Hà Nội
Vị An nằm trong danh sách Michelin Selected 2024. Với triết lý chia sẻ hương vị và văn hóa thưởng thức cơm Việt tới tất cả mọi người, Vị An tập trung vào đồ ăn truyền thống Việt, mang hương vị Bắc.
Không gian nhà hàng lấy cảm hứng từ những giá trị truyền thống của Việt Nam kết hợp với phong cách hiện đại, mang đến cảm giác thân thiện và thoải mái. Với cách bài trí chủ đạo từ gỗ và cây, gắn liền với thiên nhiên, thực khách đến nhà hàng dùng bữa sẽ cảm nhận được sự yên bình. Ảnh: Vị An
Thực đơn tại quán được phục vụ theo dạng gọi món hoặc set. Các set tiêu biểu được đặt tên "rất Việt Nam" như Tràng An, Đông Đô, Kinh Kỳ, Hồ Tây, Hồ Gươm, gồm các món bắp cải luộc chấm trứng, thịt kho trứng cút, đậu tẩm hành, dưa cà, canh mồng tơi, nem rán, gỏi cuốn tôm thịt.
Thực đơn nhà hàng có hơn 100 món và thay đổi theo mùa. Các món ăn giá từ 15.000 đồng, mâm cơm giá từ 200.000 đồng một người. Quán có phòng riêng, không gian chung và chỗ đỗ ôtô, phục vụ cả đồ ăn mang về. Khách được miễn phí tráng miệng. Ảnh: Vị An
Xới Cơm, quận Đống Đa, Hà Nội
Quán ăn của một người chủ "tay ngang" nằm trong một căn hộ tập thể kiểu cũ, được giữ gần như nguyên bản sau hàng chục năm. Bộ bát, đĩa ăn cơm được nhập từ các làng nghề thủ công. Riêng đĩa phục vụ món tráng miệng làm từ men tro, loại men đặc trưng của gốm Việt Nam từ thế kỷ XI, nay đã mai một. Sự kết nối với quá khứ ở Xới Cơm cũng có thể nhận ra từ chiếc đũa cả đầu to, đầu nhỏ dùng để xới cơm. Ảnh: Tùng Lê
Quán thay đổi thực đơn mỗi ngày và không sử dụng đồ thừa để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn. Các món được đổi mới theo mùa để hợp thời tiết, ví dụ mùa hè sẽ thiên về các món chua, mùa đông tập trung các món cay, nóng, chiên xào. Mỗi ngày, quán có khoảng 15 món, trong đó thay đổi 6 món còn lại 9 món cố định hoặc theo mùa như trứng, canh cơm... Các món ăn làm từ 30-45 nguyên liệu khác nhau.
Xới Cơm nhận danh hiệu Bib Gourmand (món ngon, giá hợp lý) hai năm liên tiếp. Đồ ăn tại Xới Cơm chia thành các đĩa nhỏ, khối lượng ít, trung bình gần 200.000 đồng một người. Ảnh: Tùng Lê
Nhà Tú, quận 3, TP HCM
Nhà Tú là nhà hàng cơm gia đình Việt được nhận Bib Gourmand 2024. Michelin miêu tả địa điểm này như "một ốc đảo" giữa TP HCM hối hả và nhộn nhịp. Nhà hàng được bao phủ bởi cây xanh, không gian mang cảm giác hoài cổ, không cầu kỳ nhưng gần gũi và đậm chất Việt. Ảnh: Nhà Tú
Các món ăn lấy cảm hứng từ những bữa cơm gia đình hay từ sự phát hiện trong các chuyến đi của cô chủ Tú Đặng. Cô được đánh giá kỹ tính trong từng món ăn, cách chế biến cũng như dịch vụ của quán.
Các món nên thử là ốc hấp nhồi thịt bằm, kho quẹt, trứng chiên hàu, bắp cải luộc chấm nước mắm mặn và trứng luộc, dồi trường xào cải chua, canh bầu nấu tôm tươi, hay canh cua rau đay. Ngoài ra, một trong những món ăn được yêu thích là lẩu hàu sữa và lẩu gà lá é.
Các món ăn có giá từ 15.000 đồng đến 120.000 đồng. Các loại lẩu dao động 320.000 đồng đến 350.000 đồng một set. Ảnh: Nhà Tú.
Cục Gạch quán, quận 1, TP HCM
Cục Gạch quán duy trì danh hiệu Bib Gourmand trong hai năm liền. Quán có tuổi đời trên 15 năm, chuyên các món ăn Việt ba miền. Trái với sự ồn ào, náo nhiệt ở khu vực trung tâm, khi bước vào quán, bạn sẽ thấy một khoảng sân xanh mát như vườn quê. Không gian yên tĩnh tạo sự thoải mái, lý tưởng cho những buổi tụ họp gia đình, bạn bè.
Cục Gạch từng đón nhiều chính khách quốc tế và người nổi tiếng khi có dịp đến TP HCM như cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama và vợ, diễn viên Angelina Jolie và Brad Pitt. Ảnh: Cục Gạch
Các món ăn chuẩn vị "nhà làm", do đầu bếp nhiều kinh nghiệm chế biến. Thực đơn phong phú, ưu tiên những món chế biến từ rau củ và hạn chế tinh bột. Các món phổ biến của nhà hàng gồm cơm cháy Cục Gạch, cơm chiên cá mặn, rau xào tỏi, nấm, rau luộc kho quẹt, rau trộn thịt bò, canh cua rau đay, canh bầu nấu tôm.
Cách trình bày món ăn mộc mạc, dùng chén đất nung, gói lá chuối, nồi đất, rế đặt nồi cơm quen thuộc với người Việt. Quán cũng chú trọng từng chi tiết, mang đến một bữa cơm gia đình ấm cúng. Cục Gạch không sử dụng các đồ dùng bằng nhựa.
Đồ ăn tại quán có giá trung bình cao hơn các hàng cơm tương tự, trung bình mỗi người trong mỗi bữa từ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng mỗi người trở lên. Ảnh: Cục Gạch