Đi Quảng Ninh nhất định bạn phải mua những đặc sản này về làm quà nhé!
Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long được ví như tinh hoa ẩm thực Quảng Ninh. Đây còn là món ăn nằm trong top 50 món ăn đặc sắc nhất Việt Nam. Chả mực ngon nhất phải được chế biến từ mực tươi và được giã bằng tay để giữ nguyên độ dai và ngọt tự nhiên.
Chế biến chả mực cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rã đông, chiên lại và ăn cùng cơm. Hoặc có thể ăn không chấm cùng với tương ớt. Miếng chả mực cho vào miệng giòn sật, thơm nồng mùi mực tươi hòa quyện cùng với hạt tiêu cay nồng, khiến mọi người không thể nào dừng đũa lại được.
Sá sùng khô
Sá sùng khô không chỉ là đặc sản Quảng Ninh mà còn là thực phẩm mang lại giá trị kinh tế cao cho thành phố biển này. Công đoạn đánh bắt và sơ chế sá sùng đòi hỏi rất nhiều công sức và giai đoạn phức tạp. Sá sùng ở Quảng Ninh to con, dày mình, khi ăn có vị ngọt thanh, vì vậy thường được đánh giá cao hơn sá sùng ở các vùng biển khác ở Việt Nam.
Ngoài việc là một món ăn ngon thì sá sùng còn được xem là một bài thuốc chữa các bệnh về sinh lý, đổ mồ hôi trộm hay hen suyễn. Để mua về làm quà, du khách thường chọn sá sùng khô do dễ bảo quản và mang theo. Bạn có thể chế biến sá sùng khô bằng cách nướng sơ qua để làm món nhắm, dùng làm nguyên liệu để nấu phở hoặc sau khi nướng thì đem xây bột để nấu cháo.
Để làm ra được 1kg sá sùng khô thì cần đến 10-11kg sá sùng tươi vì vậy giá sá sùng khô được ví như “đắt như vàng ròng”. Sá sùng khô loại nhỏ có mức giá tầm 2 triệu đồng/kg còn sá sùng khô loại 1 có thể lên đến 4 triệu đồng/kg. Để tìm mua sá sùng khô, bạn có thể đến các cửa hàng bán hải sản khô tại chợ trung tâm Cái Rồng.
Ruốc tôm
Món đặc sản Hạ Long thứ hai thích hợp mua làm quà đó là ruốc thịt tôm Quảng Ninh, nổi tiếng bởi sợi ruốc mềm thơm chứ không dai như ruốc thịt lợn. Đặc biệt là món này có giá trị dinh dưỡng cao hơn ruốc bình thường nên rất thích hợp cho trẻ em.
Ruốc tôm Hạ Long có hương vị thơm ngậy đặc trưng của hải sản và thịt heo. Phần nguyên liệu hải sản là tôm nõn tươi, tép kết hợp với nước cốt thịt được chưng cất kỹ với một tỷ lệ nguyên liệu căn chỉnh chặt chẽ, gia vị ướp vừa miệng. Thành phẩm sau cùng là những sợi ruốc vàng ươm, bông mềm, không bị khô cứng và nhạt màu như ruốc thông thường.
Món ăn này dễ kết hợp, ăn cùng cơm, cháo, bánh mì, xôi,… đều được và rất tiện lợi những khi bận rộn.
Chả rươi Đông Triều
Rươi được ví như lộc trời cho và không nhiều địa phương được nhận món quà tự nhiên quý giá này. Vùng đất Đông Triều là một trong số ít địa phương trên cả nước khai thác được con rươi. Rươi được chế biến thành nhiều món, trong đó xuất sắc nhất là món chả rươi bẹo ngậy, thơm lừng, đánh thức mọi giác quan.
Bánh tài lồng ệp
Bánh tài lồng ệp là một đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng của người dân tộc Sán Dìu. Dù là một món ăn dân dả nhưng công đoạn để làm nên một chiếc bánh lồng ệp lại tốn khá nhiều thời gian và công sức. Người làm bánh sẽ dùng bột nếp, đường phèn hoặc mật mía, trộn cho đến khi bột không còn dính vào tay và hấp từ 6 đến 8 tiếng. Khi chín, bánh tài lồng ệp thường có màu vàng nâu đẹp mắt và được rải 1 lớp vừng lên trên.
Bánh tài lồng ệp khi ăn có vị thơm ngon của nếp và ngọt dịu của đường phèn. Là một món ăn vặt nổi tiếng nên bạn có thể tìm thấy món bánh này ở nhiều nơi tại Quảng Ninh nhưng phổ biến nhất vẫn là ở các hàng quán dọc con đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn, thành phố Cẩm Phả.
Khâu nhục Tiên Yên
Khâu nhục Tiên Yên ngon khó cưỡng ngày nay đã trở thành món đặc sản Quảng Ninh nức tiếng gần xa. Nguyên liệu làm nên món ăn này là thịt lợn - vốn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng với cách chế biến cầu kỳ, khâu nhục trở thành món “cao lương mỹ vị” của người Quảng Ninh. Hiện nay, khâu nhục được chế biến và đóng hộp sạch sẽ, rất tiện để mang về ăn dần hoặc làm quà.
Nem chua Quảng Yên
Ngoài các món ăn có nguyên liệu từ hải sản, nem Quảng Yên cũng là một đặc sản Quảng Ninh nức tiếng gần xa. Dù là một món quà quê dân dã, bình dị nhưng không ai đến Quảng Yên, Quảng Ninh mà không thưởng thức và mua nem chua Quảng Yên về làm quà.
Khác với nem chua Thanh Hóa, nem chua Quảng Yên to và tròn hơn. Để làm nem chua Quảng Yên, người làm sẽ dùng phần thịt nạc mông của lợn trộn với bì, thính cùng với gia vị. Nem chua Quảng Yên ăn ngon nhất là khi ăn cùng với lá sung, lá đinh lăng. Cắn một miếng nem, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịa của nem kết hợp với vị bùi của lá sung.