Cũng theo chị Chinh, tùy theo loại ngán mà giá cả của chúng có sự chênh lệch: loại to từ 8-10 con/kg chừng 700.000 đồng; loại nhỏ 15-20 con/kg khoảng 500.000 đồng.
Ngán biển là một loài nhuyễn thể họ ngao, sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Chúng được biết đến là loài hải sản quý của tỉnh Quảng Ninh.
Ngán biển có bề ngoài khá giống ngao song thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, chúng có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và nhiều loài hải sản khác.
Ngán biển có bề ngoài khá giống ngao song thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn.
Người dân địa phương cho biết, ngán rất hiếm nên việc khai thác không dễ dàng. Vì thế ngưa dân sẽ khai thác từ tự nhiên từ khoảng tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. “Ngán biển hiếm và không phải lúc nào cũng có. Do đó du khách đến Quảng Ninh nên thưởng thức chúng vào đúng mùa.
Khi chọn ngán biển, mọi người nên chọn những con còn mở miệng, không chọn con khép chặt miệng. Bởi chọn được ngán tươi sống thì khi chế biến sẽ đảm bảo được hương vị món ăn”, chị Chu Chinh (35 tuổi) – chủ vựa hải sản lớn tại Hạ Long cho hay.
Cũng theo chị Chinh, tùy theo loại ngán mà giá cả của chúng có sự chênh lệch: loại to từ 8-10 con/kg chừng 700.000 đồng; loại nhỏ 15-20 con/kg khoảng 500.000 đồng.
Khi chọn ngán biển, mọi người nên chọn những con còn mở miệng, không chọn con khép chặt miệng.
“Ngán đắt vì hiếm. Song không vì thế mà người giàu không dám thưởng thức. Đợt du lịch đỉnh điểm, gia đình tôi bán cả tạ ngán. Người ta mua không phải vì thấy nó quý hiếm mà vì độ ngon và bổ dưỡng của chúng đem lại cho sức khỏe”, chị Chính nói.
Từ ngán, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị thơm ngon, như:
Cháo ngán
Nếu đã thưởng thức cháo ngán, thực khách chắc chắn không thể quên cảm giác nhai phần ruột ngán giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng và vị tiết ngán bùi thơm. Chỉ cần ăn một thìa cháo, bạn đã thấy trọn vẹn cái mềm, giòn và bùi của món ăn nổi tiếng xứ biển này.
Bún xào ngán
Nguyên liệu gồm bún, thịt ngán, mộc nhĩ, nấm hương và hành. Song món ăn này lại chiếm được nhiều cảm tình của du khách bởi hương vị thơm ngon: thịt ngán có vị cay nồng lạ miệng, kết hợp hoàn hảo với mộc nhĩ và nấm hương.
Ngán nướng mỡ hành
Tín đồ sành ăn đồ biển chắc chắn không thể bỏ qua món ngán biển nướng mỡ hành. Với vị béo ngậy của thịt ngán, vị thơm đặc trưng của mỡ hành.
Ngán hấp sả ớt
Món ăn này có vị ngọt tự nhiên của thịt ngán kèm với một chút thơm cay của sả và ớt. Đây là món ăn thực sự “gây thương nhớ” cho những ai từng một lần được nếm thử.