50.000 đồng chỉ được một bát bé xíu nhưng quán ăn vặt này vẫn thu hút rất nhiều khách đến thưởng thức.
Đến Quảng Ninh, nhiều du khách tò mò muốn nếm thử món sam biển trứ danh. Đây là một loại hải sản vô cùng nổi tiếng ở nơi đây. Tuy nhiên, nó cũng có giá khá đắt đỏ nên nhiều người vẫn có phần ngần ngại. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần từ 50.000 đồng là bạn có thể nếm thử món đặc sản đắt đỏ này rồi!
Quán ăn vặt mệnh danh là “xa xỉ” nhất Quảng Ninh bán món sam ngon nổi tiếng nằm ngay chợ Hạ Long 1. Có lẽ chỉ ở Hạ Long mới có món ăn vặt vỉa hè xa xỉ này. Nói là “xa xỉ” vì giá của nó khá đắt so với những đồ ăn vặt bình thường khác. Để đã miệng chắc cũng phải hơn 100.000 đồng/người. Thế nhưng với những người hâm mộ món này thì giá cả không phải là vấn đề, vì hương vị quá ngon và hấp dẫn của nó. Quán nằm ở vị trí khá khó tìm, nên bạn có thể đến chợ và hỏi thăm người dân xung quanh về quán sam này nhé vì ai cũng biết.
Đây chỉ đơn giản là 1 quán vỉa hè, bàn ghế là những chiếc ghế nhựa, ở đây cũng khá ít chỗ. Điểm nhấn là món sam được chế biến rất ngon. Một phần sam là 1 chén nhỏ như bát nước chấm thôi. Ở đây có bán chân sam, chả sam, trứng sam ăn kèm nước sốt hoặc nước chấm. Sam ngọt, có ít thịt thôi. Chả hơi khô nhưng ăn với nước sốt thì cũng rất vừa vặn. Sốt chua ngọt, hơi cay, vị ngon vô cùng đặc biệt. Đồ ăn kèm có quẩy, một số loại rau sống, khế chua,...
Thịt sam thơm và ngọt nhưng khác thịt ghẹ, nó có mùi đặc trưng của sam. Hương vị sam rất khó tả, bạn phải trực tiếp thưởng thức mới hình dung ra được. Chân sam chỉ xào chua ngọt với là lốt là ngon nhất, vừa thơm vừa dễ ăn. Vừa nhấm nháp mấy cái chân sam chua chua, ngọt ngọt, vừa mút lấy thịt từ chân sam ra để thưởng thức cũng thấy thú! Tuy nhiên bạn nào không ăn được cay thì nên cân nhắc trước khi ăn món này nhé.
Theo bà chủ, quán bán đã được mấy chục năm nay, từ đời bà, mẹ của cô chủ hiện tại. Quán mở từ 16h, bán cho đến khi hết hàng.
Sam biển Quảng Ninh là loài sinh vật với 6 chân và 4 mắt, sống tại khu vực ven biển nơi có thủy triều cao. Loài vật này thường sống thành cặp nên Việt Nam ta vẫn hay có câu “ dính như sam” là vì vậy. Sam biển sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8, và đây cũng là thời gian mà Quảng Ninh đông khách nhất trong năm.
Trong mỗi cặp sam, sam cái bao giờ cũng có giá trị cao hơn vì thời kỳ sinh sản chúng có rất nhiều trứng. Thịt sam ngon, vỏ sam dù không ăn được nhưng có thể dùng để dùng trang trí, trị bệnh cảm lạnh,…Trung bình, vào mùa sam, mỗi cặp sam sẽ có giá dao động từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. Nếu khan hiếm, giá mỗi cặp sam có thể tăng lên 1.5 triệu đồng/ cặp.
Mặc dù sam có giá đắt đỏ nhưng luôn có rất nhiều người muốn mua; lý do là vì không phải cứ có tiền là có thể ăn sam biển Quảng Ninh. Phải đúng mùa thì thương lai mới có thể thu sam về bán cho các nhà hàng.
Sam biển có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như các món xào (trứng sam xào, sam xào xả ớt), món sam hấp, sam rán, sam nướng,…