Ẩm thực Ấn Độ phải được thưởng thức bằng tay không thì mới được xem là trọn vẹn nhất!
Người Ấn Độ có truyền thống ăn bằng tay không(ăn bốc) và nó thực sự gây khó khăn cho những ai lần đầu thưởng thức đồ ăn Ấn theo cách này. Tuy nhiên, đó là cách tốt nhất để kết hợp các loại thực phẩm khác nhau của Ấn Độ và tận dụng tối đa hương vị riêng của chúng. Chúng ta thường lo ngại về việc thiếu vệ sinh hoặc cảm thấy khá “thô thiển” khi ăn bốc nhưng có thể là vì ta chưa hiểu rõ về truyền thống này của người Ấn.
Ăn bằng tay không kiểu Ấn Độ buộc bạn phải luyện tập vài lần để làm quen với kỹ thuật này vì nó có một điểm đặc biệt. Tuy nhiên, nếu đã thành thạo rồi thì bạn sẽ thấy trải nghiệm ẩm thực sẽ thú vị hơn nhiều và tận hưởng nó một cách tối đa.
Điều gì tạo nên một bữa ăn Ấn Độ?
Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải hiểu các thành phần khác nhau của một bữa ăn điển hình của người Ấn Độ. Chúng có thể được nhóm lại với nhau như sau (mặc dù có thể khác nhau tùy theo khu vực ở Ấn Độ):
- Bánh mì Ấn Độ (chapati, paratha, roti, naan hoặc idli ở miền nam Ấn Độ)
- Món ăn kèm (salad, đu đủ, dưa chua)
- Món chính (rau, thịt)
- Daal hoặc sambhar (một món đậu lăng nhiều nước)
- Cơm
Những điều cần biết khi ăn bằng tay
Rửa tay trước khi ngồi ăn là điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện và nó thể hiện phép lịch sự.
Chỉ ăn bằng tay phải. Tay trái được coi là bẩn vì nó được dành riêng cho các động tác liên quan đến việc đi vệ sinh.
Trước tiên hãy ăn bánh mì với một số món rau hoặc thịt, sau đó là các loại rau hoặc thịt còn lại cùng với cơm và daal.
Mục đích của các món ăn kèm là tăng thêm hương vị và kết cấu khác nhau cho món ăn. Do đó, bạn nên ăn một lượng nhỏ bất kỳ loại nào trong số chúng sau mỗi lần ăn món chính.
Điều quan trọng nhất là phải nếm thử từng món ăn khác nhau một cách riêng biệt để có thể đánh giá được đặc điểm riêng của từng món ăn. KHÔNG kết hợp các món ăn với nhau trong một miếng!
Hãy cẩn thận với lượng daal bạn đổ vào cơm. Quá nhiều daal sẽ khiến cơm bị nhão và không kết dính chặt chẽ với nhau. Quá ít daal, cơm sẽ bị rời rạc và mất vị.
Các bữa ăn của người Nam Ấn Độ sẽ được phục vụ theo một số cách khác nhau, nhưng theo truyền thống là các món sẽ được đặt trên lá chuối. Trong trường hợp này, đồ ăn nhẹ (chẳng hạn như chuối chiên) được đặt trên lá chuối trước tiên, tiếp theo là cơm và các món khác để ăn cùng với cơm. Các món ăn sẽ có nhiều hương vị khác nhau, từ chua đến ngọt. Sau khi ăn xong hãy gấp lá chuối làm đôi.
Nếu bạn đang ăn thali (đĩa đựng nhiều món ăn trong bát nhỏ), bạn có thể nhúng những miếng bánh mì nhỏ vào bát để thưởng thức hương vị của món ăn.
Hướng dẫn ăn tay không theo từng bước
Dọn một phần nhỏ của mỗi món chính (rau/thịt) vào đĩa của bạn. Thêm một ít món ăn phụ nếu bạn muốn ăn.
Chỉ sử dụng tay phải của bạn, xé một miếng bánh mì Ấn Độ nhỏ (kích thước khoảng 3cm) và dùng nó để múc rau hoặc thịt. Nếu miếng thức ăn quá lớn, hãy dùng ngón tay ấn bánh mì xuống để làm phẳng hoặc bẻ chúng ra.
Bắt đầu ăn bằng cách đặt thức ăn cùng với bánh mì. Điều này được thực hiện bằng cách gấp bánh mì lên trên thức ăn và cho vào miệng. Tiếp theo, dùng ngón tay nhón một chút món ăn kèm (chẳng hạn như dưa chua) và ăn. Lặp lại toàn bộ quá trình này với tất cả các món ăn khác nhau, mỗi lần một ít cho đến khi hết bánh mì.
Bây giờ, hãy lấy một ít cơm và cho nó vào đĩa của bạn. Theo truyền thống, cơm được ăn cùng với daal, vì vậy bạn nên rưới một ít daal lên trên cơm. Ngoài ra, hãy thêm nhiều món ăn chính vào đĩa.
Đến lúc này mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên lộn xộn và phức tạp! Sử dụng cả năm ngón tay để vo cơm và daal, hoặc cơm và món chính, thành một quả bóng.
Dùng ngón tay cái tập hợp thức ăn đã vo tròn vào đầu ngón tay, bốn ngón còn lại đóng vai trò là thìa. Đưa tay lên mặt, đặt ngón tay cái phía sau viên thức ăn và dùng nó để dẫn thức ăn vào miệng. Kiểu như búng quả bóng thức ăn vào miệng bằng ngón tay cái.
Lặp lại quá trình này nếu cần bằng cách trộn daal hoặc món chính cùng với cơm. Tất nhiên, hãy ăn món phụ xen kẽ cùng món chính.
Sau khi ăn xong, đợi mọi người cùng hoàn thành bữa ăn rồi đứng dậy rửa tay. Thông thường, trong nhà hàng, những bát nước nhỏ với một lát chanh (gọi là "bát rửa ngón tay") sẽ được mang đến bàn để bạn rửa ngón tay.