Làm sao để ăn mỳ Ý chuẩn người Ý? Nếu bạn đang dùng dĩa và thìa thì hoàn toàn sai!

H.M - Ngày 15/09/2023 12:07 PM (GMT+7)

Thưởng thức mỳ Ý tại một nhà hàng chuẩn Ý thì bạn phải nắm được nguyên tắc khi ăn món này!

Mỳ Ý - mỳ spaghetti - là một trong những món ăn Ý được yêu thích trên toàn thế giới. Thế nhưng những sợi mỳ dài thượt lại trơn nhẵn rất khó để có thể gắp lên, và bạn sẽ mất một số thời gian loay hoay không biết làm thế nào khi những sợi mì cứ lộn xộn và rơi tuột xuống. Vậy làm sao để thưởng thức món ăn này đúng cách?

Theo chuyên gia nghi thức người Anh, Emily Post, có ba cách “đúng đắn” mà bạn nên ăn spaghetti:

Cách 1: Xoay sợi mì bằng dĩa

Cách 2: Xoay sợi mì giữa dĩa và thìa

Cách 3: Cắt mì bằng dao và ăn bằng dĩa

Tuy nhiên, có nhiều người không đồng tình với điều này. Hầu hết người Ý cho rằng chỉ có duy nhất 1 cách để ăn spaghetti là xoay nó bằng một cái dĩa và chỉ một cái dĩa mà thôi. Ăn mì spaghetti theo cách dùng thìa và dĩa chỉ dành cho trẻ em, những người nghiệp dư và những người không có cách cư xử tốt trên bàn ăn.

Dùng thìa và dĩa để ăn mỳ Ý được coi là một hành vi thô lỗ tại nhiều vùng nước Ý

Dùng thìa và dĩa để ăn mỳ Ý được coi là một hành vi thô lỗ tại nhiều vùng nước Ý

Họ cũng nói rằng việc cắt mì ống là một sai lầm lớn mà bạn nên tránh bằng mọi giá - đặc biệt nếu bạn đang ở nơi công cộng!

Đối với người châu Âu nói chung, họ cũng phải thừa nhận rằng mỳ Ý không phải là món ăn dễ xử lý một cách nhã nhặn. Nhưng cho dù bạn cắt, xoay hay dùng thìa thì nghi thức ăn spaghetti thực sự rất thú vị.

Liệu có thể dùng thìa để xoay mì ống bằng dĩa không? Tất nhiên là nếu bạn ở nhà hoặc ở một nhà hàng không chuyên thì bạn hoàn toàn có thể làm vậy! Nếu bạn đang ở nhà hàng Ý thì hãy chỉ dùng thìa nếu nó được phục vụ trên đĩa cùng với mì spaghetti, nếu không thì bạn đừng hỏi nhân viên lấy thêm thìa. Ở một số vùng của Ý, bạn có thể dùng thìa, còn ở phần lớn những vùng khác, thì bạn có thể là một kẻ thô lỗ nếu dùng thìa để xoay mì ống. Đó là phong tục của toàn bộ miền Bắc và miền Nam nước Ý.

Chỉ sử dụng một chiếc dĩa ở tay thuận để thưởng thức món mỳ là chuẩn nhất

Chỉ sử dụng một chiếc dĩa ở tay thuận để thưởng thức món mỳ là chuẩn nhất

Tuy nhiên thật khó để ăn mỳ Ý mà không có thìa, hãy sử dụng chiếc dĩa để tách một vài sợi mỳ khỏi phần còn lại. Sau đó xoay phần mỳ đó xung quanh dĩa, cẩn thận để không có bất kỳ sợi spaghetti lủng lẳng rơi rớt ra khi bạn đưa dĩa vào miệng.

Vậy liệu bạn có thể cắt nhỏ spaghetti được không? Về mặt kỹ thuật, làm như vậy là không đúng. Tuy nhiên nếu bạn đang ở nhà và cần cắt nhỏ mỳ ra để lũ trẻ ăn thì không ai có quyền cấm bạn.

Những điều khác bạn cần biết về mỳ Ý

Ngoài cách ăn mỳ ống, dưới đây là một vài điều bổ ích khác mà bạn nên nhớ khi ăn món ăn đến từ nước Ý này.

Những món mỳ có nhiều ngóc ngách nhỏ thì thường sẽ có nước sốt thấm vào mỳ đậm đà hơn.

Nếu bạn đang ăn hải sản hoặc mỳ ống cá, đừng ăn cùng với phô mai.

Ăn mỳ ống trước, sau đó là salad. Mỳ ống là điểm thu hút chính và nó xứng đáng trở thành “ngôi sao” trên bàn ăn. Ở Ý, mỳ ống luôn được phục vụ trước và một mình. Mọi món khác sẽ đến sau.

Quy tắc dùng dao, dĩa khi đi ăn ở nhà hàng Âu, 1 hành động quen thuộc lại vô cùng bất lịch sự
Khi bước vào một nhà hàng đồ Âu sang trọng, bạn chắc chắn sẽ cần phải hiểu những quy tắc ngầm khi sử dụng dao dĩa ở đây.

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch