Pizza đối với người Ý là một thứ "tín ngưỡng" và họ cực kỳ coi trọng những nghi thức khi thưởng thức món ăn này.
Pizza là một trong những món ăn có nguồn gốc từ nước Ý được yêu thích và vô cùng phổ biến trên thế giới. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có thể dễ dàng tùy chỉnh, sáng tạo không giới hạn tùy theo khẩu vị và kỹ năng của người đầu bếp.
Quen thuộc như vậy nhưng có bao giờ bạn tự hỏi người Ý ăn pizza như thế nào? Họ cũng ăn pizza giống như những người khác thôi, nhưng với một số quy tắc bổ sung và mức độ nguyên tắc cao hơn.
Pizza ở Ý được tôn trọng và các truyền thống cũng được tôn kính cùng với phong tục ăn uống của người dân. Khi bạn tới Ý để ăn Pizza Tonda từ Rome, hãy làm như người La Mã vẫn làm và thích nghi với những quy tắc và phong tục địa phương này. Biết đâu bạn sẽ thích ăn pizza như một người Ý đích thực.
Người Ý ăn pizza bằng nĩa và dao
Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, người Ý thường ăn pizza bằng dao và nĩa. Rất có thể bạn sẽ nhận được cái nhìn khinh bỉ từ người phục vụ nếu bạn thử ăn bánh pizza Margherita bằng tay. Trước hết, các kiểu bánh pizza khác nhau được phục vụ trong các nhà hàng ở Ý đều rất mỏng và ở giữa lại càng mỏng hơn. Cố gắng gấp bánh lại theo phong cách New York sẽ khiến phần giữa nứt vỡ và rơi xuống tèm lem.
Hầu hết các loại pizza ở Ý như pizza Margherita của Naples phải được ăn khi chúng còn nóng và thơm. Đương nhiên bạn sẽ không thể dùng tay cầm một miếng pizza nóng bỏng ngay sau khi nó ra khỏi lò nướng 900 độ.
Truyền thống ăn pizza bằng nĩa và dao xuất phát từ việc họ đã ăn những loại pizza này hơn một trăm năm nay.
Một chiếc pizza cho mỗi người
Trong bữa tối hoặc tại bất kỳ nhà hàng phục vụ nào ở Ý, bạn sẽ phải gọi và ăn bánh pizza của riêng mình. Việc chia sẻ một chiếc bánh pizza ở Ý là điều không thể tưởng tượng được và người Ý có cảm giác tự hào khi hoàn thành chiếc bánh pizza của mình.
Trên thực tế, nhà bếp sẽ gửi cả những chiếc pizza không cắt lát vì việc cắt bánh pizza chỉ nhằm mục đích chia sẻ. Bạn sẽ phải tự cắt bánh pizza của mình.
Ngoại lệ duy nhất là pizza al taglio, tức là pizza từng miếng. Bạn có thể đặt mua nhiều loại khác nhau và chia sẻ chúng với bạn bè hoặc gia đình.
Gọi món khai vị chiên
Khi đi ăn pizza, bạn nên bắt đầu bữa ăn với một vài món khai vị chiên. Các món khai vị có thể khác nhau từ atiso chiên hoặc phomai mozzarella và hoa bí nhồi cá cơm.
Tùy chọn phổ biến nhất được gọi là bánh suppli. Những viên cơm nhồi phô mai mozzarella và cà chua này được tẩm bột và chiên cho đến khi lớp phô mai bên trong tan chảy và kéo sợi.
Người Ý uống bia với pizza
Trước hết, những món rượu vang trong các tiệm bánh pizza ở Ý là dành cho khách du lịch! Đừng hiểu lầm, bởi rượu vang và cà phê là những món đồ uống không thể chấp nhận được nếu gọi cùng pizza.
Ở Ý, người ta ăn pizza và uống bia. Nước có ga (hoặc rượu vang sủi) cũng là một lựa chọn có thể chấp nhận được vì bất cứ thứ gì có ga đều được cho là hỗ trợ tiêu hóa.
Những thứ không nên được gọi thêm
Đừng bao giờ hỏi phục vụ để có những thứ này trong một nhà hàng pizza ở Ý: phô mai bào, ớt, nước chấm…
Việc sử dụng nước chấm cho những chiếc pizza như tương ớt hay thêm ớt bột vào bánh pizza ở Ý được coi là một cái tát vào mặt truyền thống cũng như tính chân thực của những chiếc pizza yêu quý của họ. Thậm chí, người Ý coi việc thay đổi một chiếc bánh pizza là một tội lỗi nghiêm trọng.
Nếu bạn cần thêm những loại gia vị vào bánh pizza thì nghĩa là bạn đã chọn sai nhà hàng pizza. Một người làm pizza tuyệt vời biết chính xác lượng lớp phủ và gia vị chính xác để chiếc bánh pizza trở nên hoàn hảo từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng.
Khi nào được phép ăn pizza bằng tay?
Ăn pizza bằng tay ở Ý không được coi là thô lỗ, nhưng nó không phù hợp. Pizza được ăn vào buổi tối tại các nhà hàng, nơi việc ăn bằng tay luôn bị coi là bất lịch sự. Dù vậy đó là chiếc bánh pizza của bạn và bạn có thể ăn nó theo cách bạn muốn. Đặc biệt là khi bánh pizza đã nguội đáng kể và nước sốt nóng chảy không còn làm bỏng tay bạn nữa.
Bạn cũng có thể ăn pizza al taglio (loại pizza đường phố) bằng tay vì đó là lựa chọn duy nhất. Quán có thể phục vụ món này trên đĩa nhưng họ thường không cung cấp bất kỳ dụng cụ nào và hầu hết các địa điểm thậm chí còn không có bàn. Pizza al taglio được làm với lớp vỏ dày hơn, có thể chịu được trọng lượng của nước sốt và lớp phủ bên trên và thích hợp được ăn bằng tay.