Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật: Nên dùng đũa hay ăn bằng tay không?

H.M - Ngày 19/09/2023 09:31 AM (GMT+7)

Để có được một trải nghiệm tuyệt nhất với sushi, bạn hãy thưởng thức nó đúng kiểu của người Nhật.

Mặc dù bạn sẽ không bị đuổi khỏi một nhà hàng Nhật Bản bình thường vì không ăn sushi đúng cách, nhưng biết cách ăn sushi có thể nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn lên rất nhiều. Ăn sushi đúng cách bắt đầu bằng việc rửa tay sạch sẽ, rưới một ít nước tương lên đĩa và dùng đũa úp ngược sushi vào miệng sao cho miếng cá áp vào lưỡi bạn.

Các đầu bếp sushi chuyên nghiệp đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ để thành thạo cách chế biến món ăn tuyệt vời đó. Áp dụng một số nghi thức sushi cơ bản và đánh giá cao sự sáng tạo của họ một cách thích hợp sẽ thể hiện sự tôn trọng nỗ lực của nhiều thế hệ. Một món ăn từng được coi là thức ăn nhanh đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật ẩm thực được cả thế giới yêu thích.

Những lời khuyên sau đây chỉ áp dụng cho trải nghiệm sushi thực sự tại một nhà hàng Nhật Bản chính thống.

Chuẩn bị ăn Sushi

Khăn ướt dùng để lau tay trước khi ăn, chủ yếu là vì cách ăn maki và nigiri sushi truyền thống là dùng ngón tay. Dùng khăn lau sạch ngón tay rồi đặt sang một bên; đừng sử dụng để lau mặt bạn nhé!

Chỉ đổ một lượng nhỏ nước tương vào chén. Bạn luôn có thể rót thêm sau nếu cần. Lãng phí nước tương là điều cấm kỵ trong nghi thức ăn uống nghiêm túc của người Nhật.

Dùng đũa một cách lịch sự khi ăn sashimi - những lát cá sống không có cơm. Nếu bạn chỉ ăn sushi nigiri, bạn thậm chí sẽ không cần dùng đũa.

Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật: Nên dùng đũa hay ăn bằng tay không? - 1

Đừng thêm wasabi vào chén nước tương của bạn! Mặc dù đây là một thói quen phổ biến ở phương Tây và cả Việt Nam nhưng việc nhúng sushi vào hỗn hợp nước tương và wasabi không phải là cách tốt nhất để thưởng thức nó. Nếu cơm rơi vào bát nước tương của bạn, đừng dùng đũa gắp cơm và nhất định không nguấy nước tương bằng đũa.

Khi không ăn, bạn nên đặt đũa lên giá đỡ bên cạnh đĩa, gọn gàng và song song với bàn chứ không nên để trên đĩa hay bát chấm. Để đũa ở nơi khác có thể cho thấy bạn đã ăn xong! Đặt đũa xuống giữa các miếng sashimi là lịch sự và có thể chấp nhận được.

Cách dùng wasabi và gừng khi ăn sushi

Cho dù bạn thích món sushi đến mức nào thì việc biến chén nước tương của mình thành một mớ hỗn độn đục ngầu bằng cách trộn với mù tạt không phải là cách thích hợp để ăn sushi. Đầu bếp sẽ thêm một lượng nhỏ wasabi vào từng miếng cá, tùy theo loại cá, để tạo ra hương vị.

Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật: Nên dùng đũa hay ăn bằng tay không? - 2

Các nhà hàng Nhật Bản cung cấp thêm wasabi để phục vụ những người có sở thích ăn cay; tuy nhiên, việc cho quá nhiều wasabi trước mặt người đầu bếp không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của món cá mà anh ta đã tỉ mỉ lựa chọn mà còn gây phản cảm. Làm như vậy cũng giống như việc đổ sốt cà chua lên miếng thịt bò thượng hạng trong một quán bít tết đắt tiền, trước mặt người đã nấu món đó một cách hoàn hảo cho bạn!

Nếu bạn cần thêm mù tạt, hãy phết một ít lên cá bằng đũa hoặc một miếng gừng. Đừng để gừng lên trên miếng sushi như một món ăn thêm! Mút phần wasabi thừa ở đầu đũa cũng được coi là hành vi xấu.

Gừng tươi được phục vụ để làm sạch vòm miệng của bạn giữa các lần ăn và không bao giờ nên ăn cùng lúc với một miếng sushi. Bạn luôn có thể yêu cầu thêm gừng nếu cần.

Cách ăn sushi chuẩn vị

Thật may vì không có hướng dẫn nào về việc bạn nên ăn loại sushi nào trước và cũng không có thứ tự nghiêm ngặt nào cần phải tuân theo. 

Sashimi (lát cá sống) thường được ăn bằng đũa, nhưng cách ăn sushi truyền thống là nhấc một miếng lên giữa ngón cái và ngón giữa. Nhấc sushi bằng ngón tay cho phép bạn cảm nhận được kết cấu và giúp giữ các miếng sushi lại với nhau thay vì làm hỏng nó bằng đũa.

Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật: Nên dùng đũa hay ăn bằng tay không? - 3

Nigiri thường là loại sushi mặc định được phục vụ. Lật ngược miếng thịt bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó chỉ chấm phần cá vào nước tương - không bao giờ nhúng cơm nếu bạn có thể tránh. Cơm không chỉ hấp thụ quá nhiều nước tương và làm thay đổi kết cấu của miếng sushi, việc làm rơi vãi cơm trong bát cũng thể hiện sự không chuyên nghiệp. Chuẩn bị cơm dấm đúng cách cũng là một phần của nghệ thuật làm sushi.

Cách thưởng thức sushi chuẩn người Nhật: Nên dùng đũa hay ăn bằng tay không? - 4

Không nên chấm các loại sushi như unagi (lươn) và những loại có nước sốt ở trên.

Để trở thành một chuyên gia sushi thực thụ, các miếng sushi phải được đặt lộn ngược trong miệng để miếng cá áp vào lưỡi bạn. Cho phép lưỡi của bạn thưởng thức những hương vị phức tạp trước khi nhai và nuốt. Lý tưởng nhất là bạn có thể cho nguyên miếng sushi vào miệng. Cố gắng cắn đôi miếng sushi thường sẽ khiến nó bị nát. Đôi khi những miếng nigiri quá lớn để ăn hết trong một lần, thêm một lý do chính đáng khác để ăn bằng ngón tay giúp bạn có thể giữ mọi thứ lại với nhau.

Nguyên tắc cuối cùng và quan trọng nhất về cách ăn sushi chuẩn người Nhật là bạn phải thưởng thức từng miếng sushi bằng toàn bộ sự tôn trọng và yêu thích dành cho món ăn này.

Làm sao để ăn mỳ Ý chuẩn người Ý? Nếu bạn đang dùng dĩa và thìa thì hoàn toàn sai!
Thưởng thức mỳ Ý tại một nhà hàng chuẩn Ý thì bạn phải nắm được nguyên tắc khi ăn món này!

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hưởng