Ấn tượng với những bức tranh sơn dầu của họa sĩ vốn xuất thân từ... võ sư

Ngày 15/07/2017 17:35 PM (GMT+7)

Trước khi đến với hội họa, Ngô Xuân Bính từng là người sáng lập môn võ Nhất Nam, đồng thời cũng là một lương y chữa bệnh nổi tiếng.

Ngô Xuân Bính sinh năm 1957, ông nổi danh trong lĩnh vực võ thuật khi là võ sư sáng lập môn phái võ Nhất Nam, đồng thời ông còn là một thầy thuốc giỏi trong việc sử dụng y học dân tộc để chữa bệnh. Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả, những năm gần đây, Ngô Xuân Bính ghi dấu ấn trong giới hội họa nhờ những bức tranh sơn dầu nổi tiếng.

Với tài nghệ thuật của mình, ông đã có 3 lần triển lãm tranh ở Minxcơ, 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva và 2 triển lãm cá nhân ở Việt Nam. Năm 2006, ông đạt giải ARTIADA - Giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Matxcơva. Năm 2008, ông đạt giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Matxcơva. Đặc biệt, năm 2010, Ngô Xuân Bính là 1 trong 2 người nước ngoài duy nhất được Viện Hàn lâm nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga trao tặng danh hiệu "Viện sĩ danh dự".

an tuong voi nhung buc tranh son dau cua hoa si von xuat than tu... vo su - 1

Họa sĩ Ngô Xuân Bính

Ngô Xuân Bính được coi là người đã mạnh dạn tìm kiếm, tạo một hướng đi mới cho tranh sơn mài. Không chỉ tiếp thu lối vẽ "âm" dùng mài để thể hiện cảm xúc, mầu sắc, đường nét, Ngô Xuân Bính còn mạnh dạn kết hợp lối vẽ của phương Tây, diễn tả trực tiếp cảm xúc, màu sắc đường nét bằng cách vẽ đắp vào, bôi vào... tạo thành lối vẽ “dương”.

Sự kết hợp hai lối vẽ “âm”, “dương” trên mặt tranh tạo nễn những hiệu ứng tương hỗ, khiến lối vẽ “âm” thêm lung linh, bí ẩn những lớp màu với chiều sâu ẩn hiện và giúp cho cách vẽ “dương” thêm mạnh mẽ, tươi sáng, màu sắc như được dồn nén, tạo sự hài hòa mới cho sơn mài Ngô Xuân Bính.

Được biết, tháng 8 này, Ngô Xuân Bính sẽ cùng 11 họa sĩ nổi tiếng khác tham gia triển lãm tranh ở một Bảo tàng nổi tiếng tại Hà Nội. Đây là một triển lãm lớn, quy tụ hàng trăm bức tranh đủ thể loại như giấy gió, sơn mài, dầu.... Qua triển lãm này, Ngô Xuân Bính tự bạch toàn diện cá nhân anh qua những dấu mốc chủ quan biểu đạt sâu sắc tâm hồn cùng nỗi niềm nhân gian đương đại… Đồng thời người thưởng thức tranh anh sẽ phát lộ mình qua nhận biết hội hoạ của Ngô Xuân Bính dựa trên bình diện đồ sộ tác phẩm trong một triển lãm của một cá nhân nghệ sỹ…

Những bức tranh sơn dầu trừu tượng của Ngô Xuân Bính được coi là đã tạo một hướng đi mới cho dòng tranh sơn dầu Việt Nam

Tháng 8 này, ông sẽ cùng 11 họa sĩ khác tham gia Triển lãm tranh ở Hà Nội

Chắc chắn, công chúng sẽ đón chờ những bức tranh sơn dầu của người họa sĩ tài ba này trong triển lãm.

Video hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh:

Theo Hoàng Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tranh treo tường