"Bầu trời đen" không hay như mong đợi

Ngày 29/03/2013 17:40 PM (GMT+7)

Cái kết của phim làm nhiều khán giả cảm thấy hơi "hụt hẫng" khi rời rạp.

Dark Skies (Bầu trời đen) là phim tâm lý, kinh dị mới ra rạp tại Việt Nam. Phim kể về một gia đình nhỏ ở ngoại ô - những người mà cuộc sống của họ đã trở thành cơn ác mộng kể từ khi những người ngoài hành tinh bí ẩn xuất hiện, đột nhập vào nhà và săn bắt họ.

"Bầu trời đen" đưa ra góc nhìn nhỏ trong câu chuyện điển hình về một cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh. Thay vì những cuộc chiến mang tầm cỡ hành tinh mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim, "Bầu trời đen" chỉ tập trung vào một gia đình và các hàng xóm xung quanh nơi họ sống. Chính vì vậy nên đã tác động lên tâm lý người xem, để lại những âm thanh thì thầm tạo nên nỗi sợ hãi thường trực hàng ngày.

Nỗi sợ hãi trong phim bắt nguồn từ những lo âu bình thường của những người dân ngoại thành: Liệu tôi có thể chăm lo cho gia đình của mình không? Liệu tôi có bị mất nhà không? Tôi có đang nuôi con đúng cách không? Và khi những người ngoài hành tinh bắt đầu công khai sự hiện diện của mình, những lo âu thường ngày này trở thành những cơn ác mộng khủng khiếp đối với các nhân vật. Về mặt này, những người ngoài hành tinh không phải là những đối thủ đáng sợ như những lực đẩy của tự nhiên tạo nên sự hỗn loạn trong cuộc sống hàng ngày.

Trailer phim:

Cảm hứng tạo nên "Bầu trời đen" tới từ rất nhiều nơi. Đạo diễn phim đã nghĩ rất nhiều về những bậc phụ huynh, những người đã trở thành nhân vật phản diện đối với xã hội bởi họ bị nghi ngờ có dính líu tới những tội ác không thể chứng minh được với chính con đẻ của mình, ví dụ như cha mẹ của Jon Benet Ramsey hay Casey Anthony. Trong hầu hết các trường hợp, họ được tuyên bố vô tội và làm vừa lòng sự hoài nghi của mọi người. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một thế lực ngoài hành tinh xâm chiếm căn nhà, săn đuổi những đứa con của bạn nhưng chẳng ai tin lời bạn nói? Sự hoài nghi về những bậc cha mẹ như vậy của cộng đồng càng dễ hiểu hơn bởi lý do họ đưa ra thật là hoang đường. Nhưng nếu họ đang nói thật? Nó dường như là một kịch bản hấp dẫn để phát triển một câu chuyện kinh dị.

Hàng trăm con chim tự lao vào ngôi nhà.


Trong ngôi nhà nhỏ ngày càng xuất hiện nhiều những sự việc kỳ quái.

Bối cảnh cũng góp phần làm cho bộ phim thêm tính li kỳ, đạo diễn Scott Steward chia sẻ: "Bối cảnh phim được lấy cảm hứng từ tuổi thơ lớn lên tại vùng ngoại ô Bắc California cuối những năm 70, 80 của tôi. Đối với tôi thì đó là một thế giới an toàn nhỏ bé được bao bọc bởi lớp màn bảo vệ. Nhưng thỉnh thoảng, một vài chuyện kinh khủng lại xảy ra xung quanh nó như một tai nạn xe hơi, một vụ tranh chấp, một thiếu niên tự tử, đã lật bỏ lớp màn bảo vệ ảo tưởng đó. Tôi muốn đem vào bộ phim cảm giác tương tự như vậy".


Cậu con trai lang thang giữa đêm như mất hồn.

Nhằm trung thành với ý tưởng rằng những người ngoài hành tinh trong phim - được biết đến là các bóng xám, là những lực lượng tự nhiên hơn là những đối thủ vật lý, nhà làm phim đã sắp xếp để họ rất ít khi xuất hiện và khi chúng ta nhìn thấy thì nó cũng chỉ là những cái bóng. Điều này đòi hỏi phải tuân thủ những quy tắc nhiếp ảnh đó là luôn có một ánh sáng nền mạnh ở trong phòng mỗi khi chúng ta nhìn thấy họ, ví dụ như đèn bàn, hoặc ánh sáng tivi đủ để nhìn thấy bóng của họ. Cách tiếp cận này cũng giúp rất nhiều trong việc đạt được một quy luật hiển nhiên trong các phim kinh dị đó là những gì bạn không nhìn thấy được chính là những thứ đáng sợ nhất. 

"Bầu trời đen" như một món thập cẩm quy tụ, góp nhặt những yếu tố kinh dị từ nhiều bộ phim trước đó. Dù cố gắng để đẩy diễn biến lên cao trào nhưng dường như đạo diễn vẫn làm chưa tới. Cái kết lơ lửng cũng khiến nhiều khán giả cảm thấy không hài lòng. Tuy nhiên nếu bạn thích thể loại phim về những người ngoài hành tinh xăng lăng trái đất thì "Bầu trời đen" cũng không phải là một lựa chọn tồi.

Phim chiếu tại các rạp ở VN từ ngày 29/3.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp