Bí ẩn thị trấn cổ hàng nghìn tuổi, tới giờ cư dân vẫn sống ngầm trong lòng đất

Ngày 30/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

Cộng đồng gần 4.000 tuổi, với hàng ngàn cư dân sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất. Các ngôi nhà kiểu hang chủ yếu được xây dựng xung quanh Sanmenxia, tỉnh Hà Nam và được mệnh danh là 'ngôi làng bí ẩn nhất Trung Quốc'.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 1

Những bức ảnh chụp từ trên cao mới đây đã cung cấp cho cư dân mạng những hình ảnh hiếm hoi về một ngôi làng Trung Quốc rất bí ẩn, nơi cư dân đã sống ở nhưng chiếc hầm giống như hang động dưới lòng đất trong khoảng bốn thiên niên kỷ.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 2

Thị trấn bí ẩn này nằm ở Sanmenxia, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc từng có gần 10.000 ngôi nhà. Hiện tại vẫn còn khoảng 3.000 người đang sống ở đó trong khi những người khác đã chuyển đến những ngôi nhà hiện đại.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 3

Các căn nhà hình vuông hoặc hình chữ nhật bị chìm xuống đất, có nhiệt độ bên trong hơn 10 độ C vào mùa đông và 20 độ C vào mùa hè.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 4

Những cư dân sống ở trong những ngôi nhà, cho biết, ngôi nhà của họ rất thoải mái, ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Một ngôi nhà điển hình là khoảng rộng 7, 8 m nằm chìm dưới mặt đất.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 5

Khách du lịch đến thăm một trong những ngôi nhà dưới lòng đất ở huyện Shan, tỉnh Hà Nam, vào năm 2014 sau khi nó được chuyển thành một điểm du lịch hấp dẫn.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 6

Những bức ảnh cho thấy người dân đi bộ qua lối vào của những ngôi nhà dưới lòng đất. Mỗi sân trong hình vuông hoặc hình chữ nhật có từ 10 đến 14 ngôi nhà có trần cao khoảng 3m.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 7

Nhà dưới lòng đất có tên gọi là Youdong, Youdong cũng có các chức năng khác. Mái vòm của hang động có thể giữ cây; đất xung quanh có thể được sử dụng để canh tác nếu ngôi nhà được xây dựng ở sườn dốc.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 8

Nguồn gốc của Yaodong có thể được bắt nguồn từ thời đại đồ đồng, khi người ta sống trong nhà ở trong hố sâu và chúng trở nên phổ biến rộng rãi trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 9

Ngày nay, các ngôi nhà hầm đã được hiện đại hóa và nhiều trong số đó được trang bị điện cùng các tiện ích khác. Chính quyền địa phương của Hà Nam đã thông báo rằng họ cố gắng bảo tồn và lên các kế hoạch để biến nơi đây thành điểm du lịch.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 10

Các cấu trúc của dạng nhà hầm này cũng rất đáng tự hào về các tính năng bao gồm kháng động đất, chống âm và thậm chí còn tiết kiệm năng lượng.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 11

Những bức ảnh tuyệt đẹp của một trong những ngôi làng cho thấy những cánh cửa giống như lăng kính và giao thông được phân bổ rất hợp lý.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 12

Một ngôi nhà cổ có sân, cối xay và 4, 5 ngôi nhà hầm này được gọi là Yaodong, đã có sáu thế hệ sống dưới mái nhà này trong hơn 200 năm.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 13

Theo một cư dân cho biết, một hang động chỉ gồm một phòng ngủ cơ bản không có hệ thống ống nước có sẵn được cho thuê với giá khoảng  21£ mỗi tháng và một ngôi nhà đầy đủ 3 phòng ngủ và phòng tắm có thể bán với giá khoảng 32.000 £.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 14

Thị trấn cổ này được liệt kê như một dạng di sản văn hóa phi vật thể của chính quyền Trung Quốc từ năm 2011 và hiện đang được bảo tồn.

bi an thi tran co hang nghin tuoi, toi gio cu dan van song ngam trong long dat - 15

Một sân nhà hố trung bình có độ sâu từ 6 – 9 m  và chiều dài từ 10 -13m và được xây dựng chắc chắn bằng vật liệu tự nhiên cả bốn mặt.   

Hầm mộ toàn đầu lâu dưới chân tháp Eiffel và bí ẩn nằm dưới những địa danh nổi tiếng
Tất cả mọi thứ mà mọi người nhìn thấy tại những địa danh nổi tiếng, thu hút hàng triệu người ghé thăm đều là bề mặt phía trên của sự xa hoa, lộng lẫy....

Theo Hàn Ly/Dailymail (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ