Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là "nóng bỏng" nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật

Ngày 09/01/2021 00:08 AM (GMT+7)

Bình thường, nhiệt độ nước sông Shanay-timpishka dao động trong khoảng từ 50 đến 90 độ, có đoạn nóng tới 100 độ C, đủ để gây bỏng nặng hay luộc chín bất kỳ sinh vật nào.

Bình thường, nhiệt độ nước sông Shanay-timpishka dao động trong khoảng từ 50 đến 90 độ, có đoạn nóng tới 100 độ C, đủ để gây bỏng nặng hay luộc chín bất kỳ sinh vật nào.

Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là amp;#34;nóng bỏngamp;#34; nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật - 1

Vốn là dòng sông nằm sâu trong khu rừng nhiệt đới Amazon ở Peru, Shanay-timpishka luôn xuất hiện trong tình trạng... sôi sục và đầy 'nóng bỏng'. Theo người dân địa phương, ý nghĩa tên của dòng sông là "sôi sục với sức nóng của mặt trời".

Đúng như tên gọi, nhiệt độ nước sông Shanay-timpishka lúc nào cũng dao động trong khoảng từ 50 đến 90 độ C, thậm chí có đoạn còn nóng đến 100 độ, đủ để bất kỳ sinh vật nào chạm vào dù vài giây cũng có thể bỏng cấp độ 3.

Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là amp;#34;nóng bỏngamp;#34; nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật - 3

Rất nhiều loại thú hoang không biết được độ nguy hiểm của dòng sông, khi vô tình rơi xuống hoặc muốn bơi qua sông đều bị luộc chín.

Theo cuốn sách Khám phá những vùng đất bí ẩn, Shanay-timpishka được coi là dòng sông nóng nhất thế giới. Sông dài chỉ 6,4km nhưng lại rộng tới 25m và sâu tới 6m. Trên thế giới cũng tồn tại một số dòng sông nóng khác, liên quan đến những ngọn núi lửa đang hoạt động.

Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là amp;#34;nóng bỏngamp;#34; nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật - 4

Tuy nhiên, sông Shanay-timpishka thì khác, độ nóng của nước sông gần đạt đến nhiệt độ sôi thuộc trường hợp đặc biệt bởi nó nằm cách núi lửa gần nhất cũng phải 600km. Nhiều nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng, nhiệt độ của nước sông là do nguồn năng lượng địa nhiệt từ nước nóng ở những vùng đứt gãy trên Trái đất tràn vào.

Thế nhưng, theo niềm tin của người dân địa phương, nguồn nước nóng ở sông Shanay-timpishka được phun ra từ thần rắn khổng lồ Yacumama - mẹ Nước - được tượng trưng bởi tảng đá hình đầu rắn nằm ở phía trên khu vực thượng nguồn dòng sông.

Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là amp;#34;nóng bỏngamp;#34; nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật - 5

Đối với người dân bản địa, dòng sông có ý nghĩa tâm linh to lớn và là nơi có năng lượng bí ẩn. Ngày nay, dòng sông là nơi đặt một số điểm chữa bệnh tâm linh. Trong đó, Mayantuyacu, được lập nên bởi Juan Flores Salaszar (một thầy lang Asháninka) là lâu đời và cổ đính nhất.

Bí ẩn về dòng sông được mệnh danh là amp;#34;nóng bỏngamp;#34; nhất TG, có thể luộc chín mọi sinh vật - 6

Hàng năm, nhiều du khách lặn lội vào rừng sâu, đến với Mayantuyacu nhằm tìm hiểu về những phương pháp chữa bệnh cổ xưa. Nhiều người tin rằng, hơi nước bốc lên từ sông Shanay-timpishka khiến lá thuốc lấy từ cây Came Renaco trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguồn: https://danviet.vn/bi-an-ve-dong-song-duoc-menh-danh-la-nong-bong-nhat-tg-co-the-luoc-c...

Bí mật ly kỳ về dòng sông đá nghìn năm không có nước chảy
Yêu thích khám phá thiên nhiên hoang dã, du khách không thể bỏ qua Big Stone, một dòng sông kỳ lạ nằm trong công viên Taganay ở miền Nam Ural, thuộc...

(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui