Bị đồn gây những cái chết bí ẩn nhưng nơi đây đẹp như tiên cảnh, có hòn đá "biết đi"

Ngày 20/01/2019 00:01 AM (GMT+7)

Nóng như chảo lửa nhưng địa điểm này lại hấp dẫn hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhiệt độ trung bình 46 độ C đủ để đe dọa tính mạng con người không thể ngăn được du khách đến Thung lũng Chết ở California (Mỹ).

Thung lũng chết hay là một thung lũng dài và hẹp nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ. Thung lũng này thuộc sa mạc Mojave, nơi thấp nhất, khô nhất và nóng nhất ở Bắc Mỹ.

Theo Travel and Leisure, Vườn quốc gia Thung lũng Chết đón khoảng 100.000 du khách mỗi tháng hè. Tháng 7 và tháng 8 là khoảng thời gian đông đúc trong năm, tuy nhiên hút khách nhất vẫn mùa xuân khi những bụi hoa dại nở rộ khắp nơi.

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 1

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 2

Vườn quốc gia Thung lũng Chết ở California. Ảnh: Foundtheworld.

Vào những tháng hè nóng bức, nhiệt độ trung bình ở đây là 46 độ C, đỉnh điểm có thể lên tới 53 độ C và lượng mưa bình quân rất thấp, mỗi năm chỉ khoảng 42 mm. Du khách đây vào mùa hè do đây là thời điểm họ có kỳ nghỉ nhưng nhiều người khác tìm đến vì tò mò, muốn trải nghiệm với cái nóng khủng khiếp.

Tên gọi “Thung lũng Chết”  bắt nguồn từ những cái chết bí ẩn của rất nhiều đoàn khi vô tình đi lạc vào đây. Cái tên “Thung lũng chết” gắn liền với nó từ đó như một lời cảnh báo về những sức mạnh thần bí gây ra “chết chóc” tồn tại ở đây.

Nhưng dường như những câu chuyện ma quái chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn của nơi này, cuốn hút du khách đến đây ngày một đông hơn để khám phá những bí ẩn và cũng để chiêm ngưỡng những cảnh quan tự nhiên có một không hai.  

Bí ẩn về những hòn đá “biết đi”

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 3

Trong một thung lũng nhỏ nằm ở phía Tây Bắc Vườn quốc gia Thung lũng Chết là hồ cổ Racetrack Playa, nơi hiện nay chỉ còn lại một lớp bùn khô. Tại đây tồn tại một trong những bí ẩn lớn nhất của tự nhiên – những hòn đá biết đi với vệt dài kéo sau như là bằng chứng cho cuộc hành trình của chúng. Rất nhiều giả thiết được đặt ra giải thích cho hiện tượng này. Bí ẩn này cuối cùng được vén màn bởi các nhà khoa học Richard và Jim Norris (2 anh em họ) là do tác nhân cộng hưởng của băng, gió và mặt trời trong điều kiện thuận lợi.

Hồ muối Badwater Basin

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 4

Đứng từ đỉnh của ngọn Dante’s View có thể nhìn thấy khu vực Badwater Basin với hồ muối khổng lồ bao phủ hơn 520 km2 của Thung lũng chết, một trong những hồ muối lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi thấp nhất tại Bắc Mỹ với độ sâu 86 m dưới mực nước biển.

Kỳ quan Artist’s Drive

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 5

 “Artist’s Drive” - một cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp được hình thành sau một giai đoạn núi lửa phun trào dữ dội tại Thung lũng chết. Một khối lượng lớn trầm tích từ ngọn núi Đen gần đó đã phủ kín lớp đất nền, hình thành nên khu vực đất bồi hình rẽ quạt cao đến 2.700m. Vẻ đẹp ấn tượng của nó nằm ở sự pha trộn của nhiều màu sắc khác nhau từ tạp chất của các loại kim loại như màu hồng, đỏ, vàng của muối sắt đến màu xanh từ khoáng chất mica lẫn với sắc tím của mangan.

Điểm nhìn Zambriskie ngoạn mục

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 6

Điểm Zambriskie, một phần của vùng Amargosa cũng là một thắng cảnh hùng vĩ tuyệt đẹp với những dải núi đan chéo với nhau được tạo nên từ trầm tích của hồ Furnace Creek  được nung khô bởi khí hậu khắc nghiệt từ cách đây 5 triệu năm trước.

Cồn cát Mesquite

bi don gay nhung cai chet bi an nhung noi day dep nhu tien canh, co hon da "biet di" - 7

Những cồn cát lớn tuyệt đẹp có thể nhìn thấy rất nhiều tại Thung lũng chết, trong đó nổi tiếng nhất là cồn cát phẳng Mesquite nằm ở phía Nam của sông Amargosa, một địa điểm ưa thích của nhiều đạo diễn Hollywood với độ cao khoảng từ 40 đến 43m.

Đi Campuchia có gì vui: Bạn có dám chén thử những món kinh dị này?
Đi Campuchia ư? Tại sao lại không nhỉ. Một đất nước không quá phát triển nhưng đầy những giá trị văn hóa và cũng rất đáng để note lại là một trong...
Theo Cà Phê Đắng/Mentalfloss (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch