Đặc sản nhìn "nổi da gà", nay dân thành phố ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên đán vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ

Phú Nguyễn - Ngày 24/01/2025 18:18 PM (GMT+7)

Thứ này được ví như "gia vị nhà giàu", giá đắt đỏ vẫn được săn lùng khắp nơi, hương vị thơm ngon hấp dẫn. 

Vào mỗi dịp Tết, sá sùng lại là mặt hàng đắt khách dù có giá không hề rẻ. Từ lâu, chúng đã được coi là nguyên liệu, gia vị hạng sang của những gia đình có điều kiện, với cái tên là "mì chính nhà giàu".

Sá sùng là đặc sản đắt đỏ, được nhiều người tìm mua vào dịp Tết Nguyên đán

Sá sùng là đặc sản đắt đỏ, được nhiều người tìm mua vào dịp Tết Nguyên đán

Trên thị trường, sá sùng được bán có nhiều loại, tuỳ vào kích thước và chất lượng, sá sùng khô có giá từ 2-5 triệu đồng. Còn sá sùng tươi có giá khoảng 600.000 đồng. 

"Trước đây sá sùng là sản vật tiến vua, hiện nay nhiều người đặt mua để làm nhiều món như xào, nướng, nấu cháo, tẩm bột chiên giòn... Đặc biệt, nó còn là 1 nguyên liệu không thể thiếu để ninh nước dùng phở, tạo nên độ ngọt tự nhiên cho món ăn nổi tiếng này. Đây là loài hải sản quý hiếm và có giá trị cao do giàu dinh dưỡng nên giá bán ra rất đắt đỏ. 

Tết Nguyên đán năm nay tôi gom khắp nơi mới được 20kg sá sùng khô để bán cho khách. Có những khách quen đặt hàng trước vài tháng. Những người đặt muộn sẽ khó mua được sá sùng hoặc mua được hàng không chuẩn xịn", chị Loan (ở Quảng Ninh) chia sẻ. 

Khoảng 10kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô

Khoảng 10kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô

Theo chị Loan, trên thị trường có nhiều địa chỉ bán sá sùng nhưng không phải ai cũng bán hàng chuẩn. Bí quyết chọn sá sùng sấy khô ngon là bạn nên tìm những con có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng. Tuyệt đối đừng chọn những con sá sùng có mùi tanh.

Theo tìm hiểu, sá sùng còn có tên gọi khác là giun biển, sa sùng, sâu đất… có hình thù khá giống con giun đất. Chúng xuất hiện ở vùng biển như Vân Đồn, Móng Cái, Nha Trang, Phú Quốc, Kiên Giang… 

"Từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm là thời điểm sá sùng vào mùa. Chúng thường sống ở những bãi cát ven biển, nơi có thuỷ triều lên xuống. Sau khi bắt về, sá sùng tươi được làm sạch bằng cách lộn ngược ra để rửa sạch cát ở bên trong rồi mang đi cấp đông để ăn tươi hoặc sấy khô để bảo quản được lâu hơn. 1kg sá sùng tươi làm sạch chỉ được 0,3kg. Làm sạch xong lại mang đi sấy. Khoảng 10kg sá sùng tươi mới được 1kg sá sùng khô", chị Loan nói thêm.

Đặc sản nhìn amp;#34;nổi da gàamp;#34;, nay dân thành phố ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên đán vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ - 3

Sá sùng khô có thể xào, nướng, nấu cháo, tẩm bột chiên giòn...

Theo Đông Y, sá sùng có tính lạnh, vị mặn, giải nhiệt, cải thiện chức năng tỳ, vị, bổ phổi. Ăn sá sùng giúp cơ thể giải nóng bên trong cơ thể, trị các chứng ra mồ hôi trộm, hay đau nhức răng, ho nhiều…

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu trường đại học Khoa học tự nhiên (TPHCM), thịt sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng, 18 loại axit amin, trong đó có tám loại không thể thay thế rất cần thiết cho con người.

Ngoài ra, sá sùng còn là một trong những loại sinh vật biển giàu taurine (3,2%) và khoáng chất (1,2%). Điều này lý giải vì sao từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm và thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp, thậm chí được mệnh danh là "địa sâm" (sâm đất).

Đặc sản béo mầm ở Tây Bắc khan hiếm dịp Tết, khách Hà Nội đỏ mắt tìm mua
Gần tết Nguyên đán, món đặc sản nức tiếng vùng Tây Bắc càng trở nên khan hiếm. Nhiều thực khách sành ăn ở Hà Nội sẵn sàng chi vài triệu tìm mua để...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]24/01/2025 17:08 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương