Bí mật trong ngôi chùa gần 400 tuổi ở Hà Nội

Ngày 01/08/2019 15:27 PM (GMT+7)

Nằm cách Hà Nội 45km, chùa Mía nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và hệ thống tượng gỗ lớn chạm khắc tinh xảo.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 1

Chùa Mía (Sùng Nghiêm Tự) cách thủ đô Hà Nội khoảng 45km, thuộc địa phận thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, TX Sơn Tây (Hà Nội). Đây là ngôi chùa cổ, hàng năm tiếp đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm bái. Gác chuông của chùa là ngôi nhà 3 gian làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Trên gác treo một quả chuông đúc năm Cảnh Hưng thứ 4 (1743) và một khánh đồng đúc năm Thiệu Trị thứ 6 (1864).

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 3

Gần gác chuông là tòa bảo tháp Cửu phẩm Liên Hoa, cao 13 m thờ vọng Xá Lợi đức Phật.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 4

Sau cánh cổng gỗ nhuốm màu thời gian, du khách thực sự bước chân vào không gian tĩnh lặng, mát mẻ của chùa. Hai bên lối đi rợp bóng cây xanh, ríu rít tiếng chim ca.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 5

Khoảng sân rộng rãi và khu nhà tiếp khách.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 6

Tấm bia đá cổ cao hơn 1,6m, rộng 1,2 m, dựng trên lưng con rùa đá được khắc vào năm 1634, ghi lại thời gian trùng tu chùa. Đến nay, lớp chữ trên bia đá bị thời gian bào mòn, xuất hiện một số vết nứt ngang dọc.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 7

Ni sư Thích Đàm Thanh (quản lý chùa Mía) cho biết, trụ trì chùa là ni sư trưởng Thích Đàm Cẩn, hiện đã cao tuổi. Theo tài liệu lưu tại chùa Mía, ngôi chùa này trước đây là một miếu cổ, có từ lâu đời. Năm 1632, cung phi Nguyễn Thị Ngọc Dong là phi tần trong phủ chúa Trịnh Tráng (1623 – 1657) đã đứng lên xây dựng lại thành ngôi chùa rộng lớn, khang trang. Đồng thời bà khuyến mộ thiện nam, tín nữ các làng Đông Sàng, Cam Thịnh, Mông Phụ… thuộc tổng Cam Giá (tức tổng Mía) hưởng ứng. Tính đến nay, chùa có tuổi đời gần 400 năm.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 8

Mái ngói thâm nâu của gian thờ phía sau. 

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 9

Chùa Mía khá nổi tiếng với các pho tượng nghệ thuật, gồm 287 pho tượng lớn, nhỏ, trong đó có 6 pho tượng đồng, 106 pho tượng gỗ và 174 pho tượng bằng đất luyện được sơn son thếp vàng.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 10

Dòng chữ cổ khắc trên cột chùa. 

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 11

Ni sư Đàm Thanh chia sẻ, để xây dựng ngôi chùa này, đội thợ ngày xưa đã sử dụng số lượng gỗ mít lớn. Tất cả đều được làm thủ công bằng tay. Chính gỗ mít đã làm chùa trở nên độc đáo, vì không sử dụng gỗ lim như một số ngôi chùa cùng thời.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 12

Năm 1993, chùa Mía được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - văn hóa. 

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 13

Xà ngang chống đỡ vẫn còn rõ những vết sần sùi, thô ráp của gỗ mít. Một số nhà nghiên cứu lý giải, có thể đội thợ xây dựng chùa không muốn đánh nhám cho cột bóng bẩy hơn vì muốn lưu giữ vẻ đẹp nguyên sơ của gỗ.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 14

Bên cạnh sự độc đáo về kiến trúc, một số người dân trong thôn kể, chùa còn có nhiều giai thoại linh thiêng, trong đó phải kể đến trận lụt lịch sử cách đây 60 năm. Mặc dù bão tố, giông giật ầm ầm, nước lũ dâng khắp nơi nhưng xung quanh chùa vẫn khô ráo và chùa không hề bị hư hại. Hay một số câu chuyện huyền bí, mang màu sắc mê tín rằng, có phật tử ngủ trong chùa, buổi tối thấy các tượng phật cử động, đi lại... Tuy nhiên, ni sư  Đàm Thanh khẳng định, đó chỉ là những đồn đại vô căn cứ, không có kiểm chứng. 

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 15

Ở chùa Trung có hai pho tượng Hộ pháp lớn và 8 pho tượng Kim Cương. Mỗi pho tượng là hình tượng một võ tướng đang trong tư thế chuẩn bị chiến đấu.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 16

Không gian chùa Mía với hệ thống cột đỡ bằng gỗ mít nguyên khối.

bi mat trong ngoi chua gan 400 tuoi o ha noi - 17

Ông Nguyễn Văn Khải - trưởng thôn Đông Sàng cho biết: 'Chùa Mía là ngôi cổ tự gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bao thế hệ người dân sinh ra và lớn lên ở xã Đường Lâm. Bởi vậy, chính quyền cũng như nhân dân luôn có ý thức bảo tồn và giữ gìn chùa. Tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương về thăm'.

Điểm danh những con phố... chưa đi đã hết ở Hà Nội
Hà Nội có những con phố dài chưa đến 100m, gắn liền với những địa danh hay thăng trầm của lịch sử thủ đô. Do ngắn, độc đáo và nên thơ nên những con...
Theo Nhật Linh (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội
Tin hay đừng bỏ lỡ