Điểm danh những con phố... "chưa đi đã hết" ở Hà Nội

Ngày 31/07/2019 11:24 AM (GMT+7)

Hà Nội có những con phố dài chưa đến 100m, gắn liền với những địa danh hay thăng trầm của lịch sử thủ đô. Do ngắn, độc đáo và nên thơ nên những con phố này cũng là những địa chỉ thân quen cho du khách mỗi lần đến Hà Nội.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 1

Phố Mai Xuân Thưởng dài chỉ 80m, là đường rẽ từ phố Thụy Khuê đến phố Hoàng Hoa Thám -  Phan Đình Phùng. Đoạn phố ngắn nhưng rất đẹp, rợp bóng cây xanh.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 3

Nơi đây có vườn hoa Mai Xuan Thưởng, VP Chính phủ và các cơ quan Trung ương gần đó. Ngoài sở hữu chiều dài khiêm tốn, con phố này còn là nơi các gánh hàng rong vẫn thường dừng lại bên vỉa hè để mời chào khách.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 4

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Hậu Quân Chất (Rue Hậu Quân Chất), sau năm 1945, phố được đặt tên là Mai Xuân Thưởng (1860 – 1887) – người đứng lên khởi nghĩa chống Pháp khi Huế thất thủ. Nay phố thuộc phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 5

Phố Đông Thái dài 70m, từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã Mây, đoạn nối với Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 6

Thời xưa phố được dân gian gọi là ngõ Hàng Trứng, đến thời Pháp thuộc được gọi là ngõ Đông Thái. Ngày nay được gọi là “phố”, nhưng Đông Thái vẫn mang dáng dấp của một ngõ nhỏ với lòng đường khá nhỏ và hẹp trong khu phố cổ.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 7

Phố Chợ Gạo dài 75m nối phố Trần Nhật Duật với phố Đào Duy Từ. Trước đây phố nguyên là cửa sông Tô Lịch cũ, thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Đả Túc, huyện Thọ Xương cũ; nay thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời Pháp thuộc phố có tên là Quảng trường Thương mại (Place du Commerce). Phố vốn là nơi họp chợ buôn bán thóc gạo cùng với cả một nhà kho lớn chứa gạo, nên sau này được đổi tên thành phố Chợ Gạo.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 8

Ngày nay, phố Chợ Gạo là địa điểm được giới trẻ Hà Thành cũng như du khách tìm đến để tụ tập, trà chanh "chém gió".

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 9

Phố Lê Văn Linh dài 65m, nối từ phố Phùng Hưng đến phố Lý Nam Đế.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 10

Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Tướng Nogrès (Rue Général Nogrès), nay phố được lấy tên của ông Lê Văn Linh (1377 – 1448) - một người có tài văn chương, theo Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 11

Nhiều người nhớ đến đoạn phố này bởi cầu đường sắt vắt ngang trên cao, thỉnh thoáng lại thấy tàu hỏa "chạy qua trên đầu". Tuy nhiên, vỉa hẻ nơi đây đã biến thành những bãi đỗ xe và hàng quán buôn bán của người dân.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 12

Phố Nguyễn Xí dài 52m, nối phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền. Con phố này được đặt theo tên danh tướng Nguyễn Xí (1396 – 1465) dưới thời vua Lê Lợi, người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Con phố này được xếp vào vị trí thứ hai trong số những con phố ngắn nhất Hà Nội.

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 13

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài chỉ 52m, nằm ở một góc Hồ Gươm, đoạn rẽ từ phố Đinh Tiên Hoàng sang phố Cầu Gỗ. Phố đã ngắn lại nằm giữa những phố khác rất nổi tiếng nên đa số mọi người không nhớ tên phố, thường nhầm tưởng với phố Cầu Gỗ. Xưa, người Hà Nội còn gọi đây là phố Hàng Chè, thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique, đến năm 1945, phố được đổi tên là Hồ Hoàn Kiếm. 

diem danh nhung con pho... "chua di da het" o ha noi - 14

Ngày nay, phố Hồ Hoàn Kiếm là điểm đến thu hút du khách với những quán ăn vỉa hè mang hương vị đặc trưng của Hà Thành.

Cầm 1.5 triệu đồng khám phá hết Ninh Bình trong 2 ngày 1 đêm
Chỉ với số tiền rất nhỏ, bạn và gia đình đã có thể vi vu khắp Ninh Bình trong 2 ngày cuối tuần.

Theo Anh Hùng (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Hà Nội