Đây là một đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Nam Định. Lúc chúng mới xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người nhầm lẫn với củ sả bởi hình dáng khá giống nhau.
Ở vùng đất Nam Định có một loại cây từng là cỏ dại có tên rất lạ, nhiều người nhầm lẫn với củ sả, đó là củ niễng.
Niễng là cây lương lực mọc hoang dại ở khu vực đầm nước, ven ao hồ. Chúng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc lớp vỏ già bên ngoài sẽ hiện ra phần trắng xanh bên trong. Đây chính là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon. Dù có hình dáng khá giống củ sả, nhưng về kích thước thì củ niễng to hơn 3-4 lần.
Hồi mới xuất hiện, củ niễng là món đặc sản được người Hà Nội tò mò mua về thưởng thức
Cuối thu đầu đông là thời điểm củ niễng vào mùa. Trước đây, cây dại này không ai biết đến, chỉ có người dân địa phương hái về để làm thành các món ăn dân dã. Mấy năm gần đây, củ niễng mang lại giá trị kinh tế nên nhiều hộ dân ở Nam Định đã mở rộng diện tích trồng để bán ra thị trường.
Được biết, củ niễng ăn sống ngọt lừ, mát ruột, có thể thái mỏng rồi đem xào cùng trứng, thịt bò, thịt lợn.... thành những món vô cùng hấp dẫn. Có 2 loại củ niễng là củ niễng đực và củ niễng cái, người dân địa phương cho biết củ niễng cái mẩy và ngọt hơn nhưng phải những người có kinh nghiệm mới phân biệt được.
Vào mùa, trên chợ mạng hay tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, củ niễng được bán theo bó, với giá từ 25.000-45.000 đồng/bó tùy thời điểm.
Củ niễng có vị ngọt mát, bùi bùi, có thể làm thành nhiều món ngon
Người bán giới thiệu niễng chỉ có một mùa trong năm, và chỉ kéo dài hơn một tháng nên người thành phố tranh thủ mua về để thưởng thức. Khi ăn sẽ có vị ngọt, bùi bùi, giòn mát.
"Mình còn nhớ khoảng năm 2019 là thời điểm niễng được bán lần đầu tiên ở Hà Nội. Hồi đó, trên chợ mạng rao bán niễng với giá 45.000 đồng/bó, còn bây giờ giá hạ nhiệt hơn nhiều. Chúng được trồng ở nơi trũng nước, sạch 100% không thuốc thang gì nên các chị em yên tâm mua về đổi bữa cho gia đình", chị Hạnh (người bán niễng trên chợ mạng) chia sẻ.
Theo chị Hạnh, mỗi lần bóc niễng khá giống với làm măng, bởi càng vào bên trong thì càng lộ ra lớp thịt trắng nõn. "Tôi đặt hàng tận gốc ở Nam Định, mang lên đây phải bóc sạch sẽ lớp vỏ già bên ngoài, rồi bó thành từng bó bán trên chợ mạng. Khách mua về có thể xào cùng thịt bò, tôm, rươi, nấu canh, làm lẩu, hay chỉ giản dị như luộc, ăn sống cũng cảm nhận được độ giòn, ngon", chị Hạnh nói thêm.
Củ niễng xào trứng hay xào bò đều rất ngon
Là người có kinh nghiệm trồng niễng ở Nam Định, anh Giang (ở huyện Nam Trực) cho biết đầu năm, khi thời tiết sang xuân là thời điểm các hộ dân trồng niễng để thu hoạch vào khoảng tháng 9 âm lịch. Đây là loại cây dễ trồng, không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Nhưng công đoạn thu hoạch cũng không hề đơn giản bởi lá niễng sắc như dao nên nếu không cẩn thận sẽ dễ bị cứa vào tay, chân làm chảy máu. Ngoài ra, khi bẻ niễng phải khéo léo để chúng không bị gãy mới bán được.
Không chỉ ngon và lạ miệng, củ niễng còn tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa.