Loại quả xưa chín rụng đầy không ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng có hương vị lạ, dân thành phố thích mê

H.A - Ngày 05/09/2024 09:33 AM (GMT+7)

Thứ quả mọc dại này là đặc sản của núi rừng Quảng Ngãi, có vị chua ngọt hấp dẫn. Nhìn lần đầu tiên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ đây là trái măng cụt xanh.

Núi rừng Việt Nam có đa dạng các loại cây quả mọc hoang dại mà nhiều người chưa từng biết tới. Vài năm gần đây, khi người thành phố có xu hướng tìm đến các loại quả rừng mọc tự nhiên, không hóa chất, có hương vị độc lạ, thì chúng lại trở thành đặc sản nổi tiếng. Trong số đó phải kể tới quả bứa rừng ở Quảng Ngãi. 

Thoạt nhìn, quả bứa có hình dạng rất giống với trái măng cụt, nên người dân địa phương còn gọi chúng là măng cụt rừng. Phần ruột bên trong quả bứa được chia thành nhiều múi. Khi còn non, quả có màu xanh, còn khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng cam. 

Quả bứa rừng mọc dại ở núi rừng Quảng Ngãi, từng là món ăn vặt gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên tại vùng quê này.

Quả bứa rừng mọc dại ở núi rừng Quảng Ngãi, từng là món ăn vặt gắn với tuổi thơ của những đứa trẻ lớn lên tại vùng quê này.

Khoảng tháng 9 âm lịch hàng năm, khi nắng hè đã dịu, thời tiết chuyển sang thu là thời điểm quả bứa vào mùa. Từng chùm quả ngả vàng ẩn hiện giữa tán lá xanh trông rất đẹp mắt. Lúc này, bà con ở Quảng Ngãi rủ nhau vào rừng hái bứa về ăn và bán cho khách du lịch hay gửi đi các tỉnh thành. 

"Mình còn nhớ hồi bé cứ tan học là cả đám bạn lại rủ nhau đi hái trái bứa rừng để ăn. Cây bứa khá cao nên ai gan dạ thì trèo lên hái, còn không thì đứng dưới dùng cây sào để khều xuống. Trái bứa lúc chín có vị chua chua, ngọt ngọt, là món ăn tuổi thơ dân dã mà bây giờ mình vẫn nhớ mãi. Nếu ai ăn chưa quen sẽ thấy hơi khó chịu vì có vị chát của phần vỏ đọng lại nơi đầu lưỡi, nhưng càng nhai thì những múi bứa lại mang đến vị ngọt ngọt, chua thanh", bạn Ngọc (ở huyện Trà Bông, Quảng Ngãi) chia sẻ. 

Bạn Ngọc nói thêm ngày trước cây bứa mọc dại nhiều, chỉ cần ra bìa rừng gần nhà cũng có thể tìm thấy. Bây giờ, do người dân chặt bỏ để lấy đất trồng bạch đàn, trồng keo nên cây bứa hiếm dần, phải đi vào rừng sâu mới có. 

Quả bứa rừng có vị chua ngọt, có thể ăn luôn hoặc mang ngâm đường, ngâm rượu.

Quả bứa rừng có vị chua ngọt, có thể ăn luôn hoặc mang ngâm đường, ngâm rượu.

Khoảng tháng 9 âm lịch, đi dọc các tuyến đường ở Quảng Ngãi, du khách sẽ bắt gặp bứa chín được bán ven đường, nhiều nhất là dọc tuyến đường trung tâm huyện Trà Bồng. Theo đó, bứa được bán với giá khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. 

Không chỉ ở Quảng Ngãi, những năm gần đây, trên mạng cũng có nhiều người rao bán trái bứa rừng với giá khoảng 40.000 đồng/kg. Vì là quả lạ và có hương vị độc đáo nên khiến chị em thành phố tò mò, đặt mua về thưởng thức. 

Người bán giới thiệu quả bứa rừng có vị chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn như một loại quả hoặc lấy phần ruột ngâm đường làm siro hay ngâm rượu... 

Bứa rừng được chị em thành phố tò mò tìm mua về thưởng thức

Bứa rừng được chị em thành phố tò mò tìm mua về thưởng thức

Chị Hạnh (người bán đặc sản núi rừng trên mạng) chia sẻ: "Các chị em thích hoa quả chua đều mê trái bứa. Tôi nhờ người quen lấy hàng ở Quảng Ngãi rồi gửi xe khách ra, mỗi tuần gom một lần. Những khách quen đặt 5-10 cân để vừa ăn vừa ngâm đường, thậm chí chưa đến mùa đã có người nhắn tin đặt trước".

Thứ xưa nhà nghèo ăn đến phát sợ, nay thành đặc sản nổi tiếng dân thành phố săn lùng, 300.000 đồng/kg
Món ăn dành cho người nghèo ngày xưa giờ được nâng tầm thành đặc sản sang chảnh, được bán trên chợ mạng với giá đắt đỏ vẫn được nhiều người "săn...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương