Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Chuyện lạ về Bạch Long Mã trong phim Tây du ký

Ngày 03/02/2014 00:24 AM (GMT+7)

Dù cùng Đường Tăng thực hiện hành trình dài gian khó sang Thiên Trúc thỉnh kinh nhưng ít ai nhắc đến con ngựa trắng là hóa thân của Tam thái tử long cung Ngao Liệt.

Bạch Long Mã là sư huynh hay sư đệ của Trư Bát Giới?

Nhiều bạn trẻ biết đến nhân vật Bạch Long Mã không phải qua những trang sách của tác giả Ngô Thừa Ân mà nhờ các tác phẩm truyền hình chuyển thể từ Tây du ký. Vì vậy, họ rất ngạc nhiên khi thấy Tiểu Bạch Long (tức Bạch Long Mã) gọi Trư Bát Giới là Nhị sư huynh, trong khi Tiểu Bạch Long theo Đường Tăng trước Trư Bát Giới. Bởi theo thứ tự gia nhập "đoàn quân Đường Tam Tạng" thì Tôn Ngộ Không là Đại sư huynh, kế đó là Tiểu Bạch Long, rồi Trư Bát Giới và cuối cùng là Sa Tăng. Phải chăng có sự nhầm lẫn?

Chuyện lạ về Bạch Long Mã trong phim Tây du ký - 1

Bạch Long Mã (Tiểu Bạch Long) là nhân vật quan trọng trong cuộc hành trình của thầy trò Đường Tăng.

Tuy đóng góp một phần công sức rất lớn giúp Đường Tăng hoàn thành chuyến đi nhưng Tiểu Bạch Long không được Đường Tăng thu nhận làm đồ đệ nên không có pháp danh (giống như Tôn Ngộ Không là Ngộ Không, Trư Bát Giới là Ngộ Năng và Sa Tăng là Ngộ Tịnh), nên đương nhiên không phải là sư huynh đệ với 3 nhân vật kia. Thật ra, Tiểu Bạch Long là hóa thân của Tam thái tử Ngao Liệt, con trai Tây hải long vương Ngao Nhuận, do trót ăn thịt con ngựa trắng (bạch mã) của Đường Tăng, bị Quan Âm Bồ Tát cho hóa thành Bạch Long Mã để theo phò Đường Tăng đi thỉnh kinh chuộc tội.

2 diễn viên đóng vai Bạch Long Mã ấn tượng nhất

Tiểu Bạch Long chỉ là một con ngựa, rất ít khi tham gia chiến đấu với yêu quái nên diễn viên đảm nhận nhân vật này cũng rất nhàn, chỉ xuất hiện vài cảnh. Thế nhưng trong phiên bản Tây du ký 1986, diễn viên thể hiện vai Bạch Long Mã lại được trả cát xê cao ngất ngưởng.Năm 1984, khi nhận đươc lời mời của nữ đạo diễn Dương Khiết, Vương Bá Siêu cứ ngỡ sẽ đóng vai Đường Tăng. Đến khi biết vai mình thể hiện trong Tây du ký là Tiểu Bạch Long, xuất hiện có 3 tập phim, ông từ chối ngay. Bởi lúc ấy Vương Bá Siêu đã nổi tiếng, không thể chấp nhận đang là vai chính rớt xuống vai phụ. Tuy nhiên, trước sự thuyết phục của đạo diễn và khoản thù lao lý tưởng, cuối cùng ông đã đổi ý.

Chuyện lạ về Bạch Long Mã trong phim Tây du ký - 2
Tiểu Bạch Long lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ do Vương Bá Siêu thể hiện.

Mặc dù chỉ đóng mấy cảnh nhưng thành công của Tây du ký 1986 đã gắn liền với tên tuổi của Vương Bá Siêu và vai diễn được khán giả yêu thích nhất của ông lại chính là Tiểu Bạch Long.

Đằng sau kỷ niệm đáng nhớ này là một bí mật được thỏa thuận giữa nữ đạo diễn Dương Khiết và Vương Bá Siêu, được ông giữ kín suốt mấy chục năm qua. Đó là chuyện đoàn phim được trả cát xê cho vai Tiểu Bạch Long của Vương Bá Siêu là 5.000 Nhân dân tệ/tập, 3 tập thành 15.000 Nhân dân tệ, gần bằng thù lao 6 năm ròng rã của Lục Tiểu Linh Đồng.Nếu Tiểu Long Long của Vương Bá Siêu được khán giả chú ý vì lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ thì nhân vật Bạch Long Mã do diễn viên trẻ Tiền Vĩnh Thần thể hiện trong bản dựng Tây du ký gần đây nhất tạo được ấn tượng nhờ tạo hình nhân vật độc đáo.

Chuyện lạ về Bạch Long Mã trong phim Tây du ký - 3
Tuy gây tranh cãi nhưng tạo hình của Tiểu Bạch Long của Tiền Vĩnh Thần rất ấn tượng.

So với những tác phẩm trước, Tiểu Bạch Long trong Tây du ký 2011 không còn là chú ngựa chở Đường Tăng qua Thiên Trúc thỉnh kinh, mà nhà sản xuất Trương Kỷ Trung đã cho nhân vật này thêm nhiều đất diễn, trở thành một chiến thần dũng mãnh sát cánh bên Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng tiêu diệt yêu quái. Đặc biệt, mái tóc bạc trắng như bờm ngựa khiến Tiểu Bạch Long của Tiền Vĩnh Thần thu hút sự quan tâm của công chúng ngay khi xuất hiện.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc

Video chọn lọc

5 loại quả giải độc da mùa hanh khô bạn cần biết