Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh

Ngày 02/02/2014 09:23 AM (GMT+7)

Các con ngựa này đều khiến người xem cảm động bởi lòng trung thành và tình cảm sâu đậm dành cho chủ.

Bạch Long Mã trong "Tây du ký"

Theo tiểu thuyết Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Bạch Long Mã là con của Tây Hải Long Vương (em Đông Hải Long Vương), đồ đệ thứ tư của Đường Tăng. Tương truyền, ngày trước Bạch Long Mã là Tam Thái Tử oai phong lẫy lừng, nhưng vì hận tình nương phản bội đã đốt cháy báu vật Ngọc Hoàng Thượng Đế ban tặng, đáng ra phải lãnh tội chết. 

Quan Thế Âm Bồ Tát thương tình cầu xin giữ mạng sống Tam Thái Tử. Trong một lần vui chơi hạ giới, Thái tử "thó" mất con ngựa vua Đường ban cho Tam Tạng đi thỉnh kinh. Quan Thế Âm biến cậu thành ngựa Bạch Long lãnh nhiệm vụ phò giá Đường Tăng đến Tây Thiên, chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra. 

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 1Bạch Long Mã trong Tây du ký được thần thánh hóa khiến người thích thú.

Hình tượng Bạch Mã Long được dựng lại trong bộ phim Tây du ký 1986 của Dương Khiết bởi diễn viên Vương Bá Chiêu và chú ngựa bạch đến từ Vô Tích. Không kể những lần Bạch Long hóa thành người nhờ diễn xuất của Bá Chiêu, hầu như xuyên suốt bộ phim, chỉ có chú ngựa bạch bằng xương bằng thịt là đồng cam cộng khổ với đoàn phim Tây du ký. Trước khi gặp được chú ngựa tốt để vào vai Bạch Long Mã, đoàn phim phải trải qua rất nhiều khó khăn, có lúc phải ngừng quay vì không tìm được ngựa. 

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 2Bạch Long Mã trong một lần bị tai nạn khiến cả đoàn phim Tây du ký lo lắng.

Suốt 5 năm quay phim, Bạch Long đã trải qua biết bao nguy hiểm, khổ cực, nhưng chú ngựa vẫn tỏ ra là một con vật biết nghe lời, trung thành và không bao giờ lười biếng hay nổi loạn. Dương Khiết - đạo diễn của Tây du ký nhiều lần ứa nước mắt khi nhớ lại những kỷ niệm của cả đoàn phim với Bạch Long.

Sau khi bộ phim kết thúc, Bạch Long được đưa về lại Vô Tích, sống trong đơn độc cho đến lúc mất. 

Ngựa xích thố trong "Tam Quốc Chí"

Trong danh sách những chú ngựa nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc thì Xích Thố là con ngựa từng qua tay nhiều chủ nhất. Chủ nhân ban đầu của Xích Thố là Đổng Trác, tướng nhà Đông Hán. Sau vì muốn thu phục Lã Bố, Đổng Trác đã đem tặng ngựa Xích Thố cho ông. Khi Lã Bố bị Tào Tháo giết, ngựa Xích Thố lại về tay Tào Tháo. 

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 3
Xích Thố qua tranh vẽ.

Xích Thố được La Quán Trung miêu tả đậm màu sắc thần thoại với nhiều ước lệ như mình ngựa dài một trượng, cao tám thước, lông đỏ rực, ngày đi ngàn dặm, trèo đèo lội suối như đi trên đồng bằng... Cũng chính vì vẻ đẹp và oai phong của nó, Xích Thố liên tục trở thành vật phẩm để thu phục anh hùng. Người chủ tiếp theo của Xích Thố là Quan Vân Trường, đây cũng là chủ nhân Xích Thố dành nhiều tình cảm nhất. Khi Vân Trường chết, con ngựa đã tuyệt thực và không chịu khuất phục bất cứ ai nữa.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 4
Và Xích Thố trên màn ảnh nhỏ.

Chính vì hành động tuyệt thực này mà ngựa Xích Thố được người đời sau nhắc đến như một thần mã, bởi nó không chỉ là tuấn mã mà còn biết sống có nghĩa có tình, trung thành với chủ.

Ngựa Hidalgo trong "Biển lửa"

Biển lửa là bộ phim công chiếu năm 2004 kể về hành trình chinh phục những thử thách của Frank T. Hopkins và chú ngựa của mình là Hidalgo - giống ngựa mustang vàng đốm trắng trông rất bình thường nhưng ẩn sau đó là khí phách của một tuấn mã. Hopkins mang một nửa dòng máu da đỏ, cả đời anh chỉ biết ngồi trên lưng ngựa và rong ruổi. 

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 5Hidalgo - chú ngựa đáng yêu trong Biển lửa.

Hopkins và Hidalgo là những người bạn đường trung thành, cùng vào sinh ra tử với nhau. Trong cuộc chiến giữa người Mỹ và người da đỏ, Hopkins làm nghề quân bưu, một mình một ngựa chàng duy chuyển từ đông sang tây hàng ngày. Cũng nhờ thế Hidalgo nổi tiếng là tuấn mã bền bỉ và nhanh nhẹn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau này, còn giúp Hopkins chiến thắng trong cuộc đua Ocean of fire qua sa mạc Ả Rập đầy cam go.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 6
Có một tình yêu lớn hiện hữu giữa con người và động vật trong Biển lửa.

Phim kết thúc với cảnh Frank T. Hopkins thả tự do cho Hidalgo cùng bầy ngựa hoang dã về với thiên nhiên.

Ngựa Joey trong "Chiến mã"

Chiến mã là bộ phim chiến tranh năm 2011 do đạo diễn lừng danh Steven Spielberg làm đạo diễn. Bộ phim này đã được đề cử vào giải Emmy và giải Oscar với nghệ thuật mô tả lại Thế chiến I bằng hình ảnh đầy tuyệt vời qua con mắt loài ngựa.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 7Chiến mã - bộ phim nên xem cho những ai yêu ngựa.

Câu chuyện kể về một chàng thanh niên người vùng Devon tên Albert Narracott, được cha là ông Ted mua về một con ngựa sau, đặt tên là Joey. Bất chấp sự phản đối của mẹ cậu, Rose, cậu vẫn dũng cảm nuôi Joey và biến nó thành thành viên trong gia đình. 2 năm sau, Thế chiến I bùng nổ, cha cậu vì nợ nần đã bán Joey cho quân đội để có tiền trả đất cho chủ đất là ngài Lyons. Khi không thể nhập ngũ do chưa đến tuổi, cậu đã gắn cái huân chương mà cha cậu còn là lính ở chiến tranh Boer vào Joey vào bảo nó phải nhớ về người chủ của mình. Và từ đó, cuộc phiêu lưu của Joey đã bắt đầu.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 8
Hình ảnh đẹp trong Chiến mã.

Với những trường đoạt dạt dào cảm xúc, Chiến mã có thể khiến bất cứ người xem nào cứng lòng nhất cũng phải rơi nước mắt. Đây được đánh giá là phim đáng xem nhất với những người yêu ngựa.

Ngựa The Black trong "Black Stallion"

Black Stallion - bộ phim về ngựa được sản xuất năm 1979 của đạo diễn Carroll Ballard đã khiến người xem cảm động về tình bạn giữa Alec Ramsay và chú ngựa The Black. Khi Alec Ramsay - một cậu bé người Mỹ, bị đắm tàu ở bờ biển Bắc Phi, cậu nghĩ mình đã chết, nhưng điều kỳ diệu đã xảy đến. Cậu thấy mình tỉnh dậy trên hòn đảo sa mạc Ả Rập cùng với một chú ngựa hoang dã, con vật được vận chuyển theo cùng chuyến tàu mà trước đó đã khiến anh rất lấy làm tò mò. Đoán chú ngựa đã cứu mình, Alec Ramsay xem The Black như người bạn, ân nhân cứu mạng.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 9
The Black dũng mãnh trong Black Stallion.

Sau khi Alec Ramsay trở về thành phố, anh tình cờ phát hiện The Black không chỉ là một động vật hoang dã, nó còn là một chiến binh, chiến binh đua ngựa. Họ tham gia giải đua ngựa (một giải điển hình trong tất cả các phim về ngựa - Cass Ole), sau những lần tưởng như đã bị bỏ lại phía sau, The Black vẫn lao trên đường đua với tất cả những quyết tâm đáng khâm phục. Phim khép lại với hình ảnh Alec đeo chiếc lục lạc đồng hình ngựa Bucephalus cho The Black sau chiến thắng và chú ngựa tỏ ra tò mò đáng yêu về chiếc vòng mới của mình.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 10
The Black dũng mãnh trên đường đua.

Spirit, ngựa đầu đàn dũng mãnh

Là phim hoạt hình nhưng Spirit lại đầy tính tả thực và cuốn hút ngay từ những giây phút đầu tiên cho đến khoảnh khắc cuối cùng. Câu chuyện lấy bối cảnh vùng Viễn Tây xa xưa của nước Mỹ với miền sa mạc rộng lớn, những vùng đồng cỏ bát ngát dưới chân dãy núi đá hùng vĩ và không thể thiếu những con suối nước chảy xiết. Nơi đó chính là nơi Spirit, chú ngựa với sứ mệnh dẫn đầu được ra đời.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 11

Ngay từ nhỏ, “chàng” tuấn mã dòng Cimarron đã bộc lộ tố chất của một chú ngựa lãnh đạo khi đã đánh bại được một con sư tử núi khi chưa đầy ba tháng tuổi. Vì tò mò, chú đã bị bắt và đưa về để huấn luyện thành ngựa chiến phục vụ binh lính Hoa Kỳ trong cuộc chiến với người Da Đỏ. Chú ngựa đầy khí phách không những không bị thuần phục mà còn thoát khỏi trại kỵ binh cùng người Da Đỏ Little Creek. Bản thân người Da Đỏ này cũng nhận thấy rằng Spirit không thể thuần phục được nên đã thả cậu đi.

Trong hành trình của mình, chú ngựa dòng Cimarron cũng học được những bài học cho mình về thế giới loài người, gặp được người bạn đời của mình và bảo vệ được thảo nguyên hoang dã trước sự xâm lăng của con người. Spirit trở thành biểu tượng của sự tự do, một người anh hùng thực sự.

Sự cuốn hút của bộ phim ngoài câu chuyện thú vị và những nét mới mẻ trong cách xây dựng tính cách, tạo hình nhân vật còn có những ca khúc ngọt ngào với giọng ca khàn khàn của Bryan Adams.

Maximus - chú ngựa đặc biệt nhất trong "Tangled"

Là bộ phim hoạt hình về nàng công chúa tóc dài với nhiều tình tiết thú vị và mới mẻ, nhưng điều làm khán giả nhớ hơn về bộ phim này có lẽ là những tràng cười không dứt mỗi khi chú ngựa Maximus xuất hiện.

Những con tuấn mã ấn tượng trên màn ảnh - 12

Vốn là chú ngựa của ông trưởng đội cảnh vệ hoàng gia, nhưng dường như chú ngựa này mới là mối khiếp sợ của những kẻ tội phạm vì "những phẩm chất vượt trội". Maximus dũng mãnh, không quản ngại khó khăn, vừa biết sử dụng vũ khí bằng miệng và đấu kiếm như một chiến binh thực thụ. Đồng thời chú cũng rất khảng tính (tính cách khảng khái chứ không phải khẳng tính nhé) và ghét tội ác. Tuy nguyên tắc, nhưng Maximus cũng có trái tim nhân ái khi vì Rapunzel mà bỏ qua sai lầm của Flynn.

Đây là nhân vật mang tính đột phá của Disney bởi không chỉ là một chú ngựa nhanh nhẹn, dũng cảm, táo bạo mà còn thông minh đến mức hiểu được cả tiếng người và mang nhiều đặc điểm của loài… chó.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp

Video chọn lọc

“Mệ Tuyết” bán Hương xứ Huế và câu chuyện giúp bệnh nhân ung thư khiến nhiều người cảm phục