Có gì hấp dẫn ở bức họa cuộc sống "Điều kì lạ trong vườn chim"?

Ngày 21/01/2017 13:35 PM (GMT+7)

Điều kì lạ trong vườn chim và Khua tay vào mây trời là hai tập truyện ngắn dành cho độc giả trẻ vừa ra mắt.

Điều kì lạ trong vườn chimKhua tay vào mây trời là hai tập truyện ngắn dành cho độc giả trẻ vừa ra mắt. Với nội dung thú vị cùng thiết kế và hình ảnh minh họa sinh động, các tác phẩm này sẽ mang lại nhiều cảm hứng cho người đọc. 

Có gì hấp dẫn ở bức họa cuộc sống amp;#34;Điều kì lạ trong vườn chimamp;#34;? - 1

Điều kì lạ trong vườn chim gồm 16 truyện ngắn gắn liền với các tên tuổi tâm huyết với văn học thiếu nhi qua nhiều thế hệ, như Lý Lan, Cao Xuân Sơn, Nguyễn Thị Ấm, Nguyên Hương, Khuê Việt Trường, Nguyễn Khắc Trường, Ung Ngọc Trí... Tập truyện được cấu trúc gồm ba phần, như ba cánh cửa mở vào thế giới tuổi hoa. 

Phần một Yêu thương trong lòng bàn tay, gồm những truyện ngắn về tình yêu thương, những cảm xúc tinh khiết của thiếu nhi với gia đình, bạn bè. Phần hai Hẹn với mùa xuân về niềm vui, trạng thái háo hức, những kỉ niệm, những xúc cảm tươi mới và phần ba Nụ cười mùa hè, với những câu chuyện sinh động về những trò chơi, trò đùa tinh nghịch, những rắc rối ngộ nghĩnh của tuổi học trò.

Có gì hấp dẫn ở bức họa cuộc sống amp;#34;Điều kì lạ trong vườn chimamp;#34;? - 2

Theo lối cấu trúc thú vị này, các độc giả nhỏ tuổi vừa dễ theo dõi, vừa dễ dàng nắm bắt các thông điệp trong từng truyện ngắn. Bước qua ba cánh cửa trên, sẽ thấy tuổi học trò hiện lên vô cùng sống động. Trong từng truyện ngắn nhỏ xinh, ta chợt nhận ra, đâu khó để thể hiện lòng quan tâm đến thế giới xung quanh. Và một khi tình yêu thương được lan tỏa, chắc chắn ta sẽ nhận về những xúc cảm tinh khiết, dịu dàng. Điều kì lạ trong vườn chim đề cao tình yêu thương, trìu mến với thiên nhiên và cuộc sống. Những khám phá qua mắt nhìn trẻ em về cuộc sống, về cách ứng xử đem đến nhiều bài học nhỏ sâu sắc.

Nếu như Điều kì lạ trong vườn chim là mảng màu xúc cảm thời niên thiếu thì Khua tay vào mây trời lại khắc họa thế giới tuổi teen, lứa tuổi của những khủng hoảng nhẹ về tâm lí, tuổi của hoài bão, thương yêu, tuổi của mấp mênh giữa trẻ con đã qua và người lớn chưa kịp đến. Có thể ví 25 truyện ngắn trong Khua tay vào mây trời như một ngôi nhà tuổi mới lớn gồm bốn mặt theo bốn chủ đề. Romance tuổi học trò, là những câu chuyện tình cảm tuổi mới lớn ngốc xít, đáng yêu và vô cùng ngọt ngào, với Khi thêm một tuổi của Nguyên Hương, Đừng là ai khác của Nguyễn Thị Thanh Bình, Tòa nhà vô hình của Lâm Moon... 

Có gì hấp dẫn ở bức họa cuộc sống amp;#34;Điều kì lạ trong vườn chimamp;#34;? - 3

Những giấc mơ lạ, gồm các truyện mang yếu tố huyền ảo, mộng mơ, kì lạ - một góc đặc biệt của độ tuổi này, với Có ai đó đã hôn tôi trong mơ của Tuyết Sâm, Người cá biết yêu của Ray Đoàn Huy, Gặp nhau trong mơ của Hải Lam... Nỗi đau là để vượt qua, kể về những vết thương đầu đời mà các bạn trẻ phải học cách vượt qua để trưởng thành, với Vẫn là gương mặt ấy của Huỳnh Mẫn Chi, Có một ngày như thế của Mộc Miên, Tiếng đàn trên ban công của Hạ Du...

Yêu thương từ trái tim, tập trung vào tình cảm gia đình, tình bạn, đề cao tình yêu thương, với Hai mươi tám chiếc quẩy của Di Li, Ngày nhỏ êm đềm lắm của Đường, Cho con hôn má một cái của Nguyên Hương... Xoay theo bốn mặt của bốn chủ đề, độc giả sẽ có một chân dung cuộc sống tuổi mới lớn đầy đủ và chân thực. Ở đó có tình yêu thương chân thành và tinh thần sống hết mình, cổ vũ người trẻ học hỏi, trải nghiệm và thay đổi, để trưởng thành.

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn