Cây dại ở bờ rào xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản nổi tiếng người thành phố thích mê, giá đắt vẫn được ưa chuộng

Phú Nguyễn - Ngày 13/02/2025 00:22 AM (GMT+7)

Hoa đậu biếc khô có giá tới nửa triệu đồng/kg, dùng để làm trà hoặc tạo màu cho thực phẩm, được chị em thành phố ưa chuộng những năm gần đây. 

Trong các loại nguyên liệu tự nhiên dùng để tạo màu cho thực phẩm phải kể tới hoa đậu biếc. Cây hoa đậu biếc có xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, là cây thân thảo, cành mảnh có lông. 

Ở Việt Nam, cây đậu biếc leo bờ rào hoặc được người dân trồng làm hàng rào vì màu sắc hoa đẹp mắt lại dễ thích nghi với các điều kiện thời tiết. Hiện nay, nhiều người trồng cây đậu biếc thành những giàn hoa đẹp mắt, làm đẹp cho không gian sống.

Hoa đậu biếc leo bờ rào hoặc được trồng thành giàn hoa đẹp mắt trước cổng nhà

Hoa đậu biếc leo bờ rào hoặc được trồng thành giàn hoa đẹp mắt trước cổng nhà

Đậu biếc còn có tên gọi khác là đậu hoa tím, bông biếc. Hoa đậu biếc có nhiều màu sắc khác nhau, có thể là xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng màu xanh tím là phổ biến hơn cả. 

"Ngày trước ở quê mình, cây đậu biếc mọc nhiều ở bờ bụi, đến mùa hoa nở đẹp mắt. Bố mình mang một cây về trồng ở hàng rào, đến mùa hoa nở đẹp mắt khiến ai nhìn cũng thấy thích thú. Đặc biệt, cây phát triển rất nhanh, dễ trồng và không cần phải chăm sóc. 

Hồi đó hoa đậu biếc nở rộ nhưng không đem lại giá trị kinh tế. Đến mùa hoa rụng đầy sân vườn. Mãi đến bây giờ mình mới biết hoa đậu biếc dùng để tạo màu cho món ăn và để làm trà", bạn Ngọc Ánh (ở TP. Vinh, Nghệ An) chia sẻ. 

Cây dại ở bờ rào xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản nổi tiếng người thành phố thích mê, giá đắt vẫn được ưa chuộng - 2

Hoa tươi và hoa khô đều có thể sử dụng để làm màu cho thực phẩm hoặc làm trà

Hoa tươi và hoa khô đều có thể sử dụng để làm màu cho thực phẩm hoặc làm trà

Trên thị trường, hoa đậu biếc tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg nhưng đậu biếc khô giá có thể lên tới nửa triệu đồng/kg.

Người bán cho biết nghe giá hoa đậu biếc khô có vẻ đắt đỏ nhưng thực chất chỉ cần nửa cân, chị em bảo quản cẩn thận cũng có thể dùng được lâu. Trước khi dùng mọi người ngâm hoa khoảng 5 phút, sau đó sẽ thu về một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị.

Hoa có màu đẹp và lạ mắt nên có thể mua về để pha trà, làm bánh, nấu chè, nấu xôi, làm thạch rau câu, mứt dừa... Những món được tạo màu từ hoa đậu biếc đều rất đặc biệt và cuốn hút, chỉ nhìn màu thôi cũng đã thấy mê mẩn rồi. 

"Mình chuyên bán các món ăn vặt như xôi, thạch. Năm bắt nhu cầu của thị trường, các bạn trẻ đang mê đồ ăn, thức uống có màu sắc lạ mắt nên mấy năm nay mình đặt mua hoa đậu biếc để tạo màu.

Hoa đậu biếc không có mùi, màu đẹp lạ nên rất được các bạn trẻ yêu thích

Hoa đậu biếc không có mùi, màu đẹp lạ nên rất được các bạn trẻ yêu thích

Từ hồi dùng hoa đậu biếc, tôi đắt khách hơn hẳn, đặc biệt với các chị em thích bày biện đẹp mắt thì dùng hoa đậu biếc rất phù hợp. Vì 1kg hoa phải làm từ 7kg hoa tươi nên giá hoa đậu biếc khô khá đắt. Thế nhưng mua 1kg cũng phải dùng được cả tháng, mỗi lần đem vài hoa ra ngâm nước trước khi sử dụng", chị Bích (người bán hàng trên chợ mạng) chia sẻ. 

Chị Bích nói thêm, để có hoa đậu biếc khô thường xuyên phục vụ khách hàng, chị phải gom, thu mua hoa của bà con ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là ở Bình Dương, Đồng Nai. Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã trồng hoa đậu biếc để bán ra thị trường, kiếm thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Chợ hải sản nổi tiếng nhất Phan Thiết: Mua hàng bằng thau chứ không tính cân, khách Tây khách ta đều mê
Chợ làng chài Mũi Né tọa lạc trên đường Huỳnh Thúc Kháng, cách trung tâm Phan Thiết khoảng 20km. Để tận hưởng khung cảnh bình minh rực rỡ và chứng...

Sắc màu chợ Việt

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]12/02/2025 23:16 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương