Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về!

Ngày 16/01/2017 14:45 PM (GMT+7)

Đúng như tên gọi, Trẻ và vụng về là cẩm nang dành cho những ai chuẩn bị bước vào ngưỡng tuổi 20, sắp sửa ngã dúi dụi trước cuộc sống và cả những người đã đi qua những chông chênh của tuổi trẻ.

Trẻ và vụng về” của tác giả Quỳnh In Seoul là cuốn sách ghi lại chặng đường tự lập và dần trưởng thành của cô ở Hàn Quốc. Cô bé 15 tuổi đã rời quê hương quen thuộc đến một đất nước xa lạ với nhiều hoài bão, ước mơ và cả tình yêu với mảnh đất mới. Cô dành 7 năm thanh xuân để tự trưởng thành, tự học hỏi, tự vấp ngã và tự đứng lên ở đây. Những suy nghĩ, trăn trở của cô cũng lớn dần lên sau những va vấp nơi xứ người. “Trẻ và vụng về” đã ghi lại một cách chân thực nhất cuộc sống của một cô nàng dám ước mơ và dám thực hiện ước mơ.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 1

Như bao bạn trẻ khác, Quỳnh cũng là một cô gái nhiều mơ ước và nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm. Thiếu kinh nghiệm làm tất cả những người trẻ trở nên vụng về khi giải quyết mọi việc. Trước khi trở thành một người thợ lành nghề, ai cũng phải có những ngày tháng khổ luyện. Người trẻ chỉ có thể hết vụng về khi lao vào làm, lao vào học hỏi. Va vấp rồi đứng lên làm người trẻ có nhiều kinh nghiệm và khéo léo hơn trong cuộc sống.

Quỳnh In Seoul chỉ đơn giản là ghi lại những ngốc nghếch, vụng dại và những cố gắng không ngừng để hoàn thiện chính mình trong những năm tháng thanh xuân. Nhưng chính những trải nghiệm đó của cô đã giúp nhiều bạn đọc hiểu rõ hơn mong mỏi, khao khát của trái tim căng tràn nhựa sống và lựa chọn cho mình con đường đúng hơn để bước vào đời.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 2

Trẻ và vụng về” không chỉ là tuổi trẻ của Quỳnh In Seoul mà là tuổi trẻ của tất cả mọi người. Dù tuổi trẻ của mọi người có những lựa chọn khác nhau, gặp những con người khác nhau, trải nghiệm và suy nghĩ khác nhau nhưng ai cũng từng học được khái niệm “trái tim tan nát” lần đầu tiên, thất bại lần đầu tiên, chia ly lần đầu tiên... Những trái tim trong sáng, ngây thơ bắt đầu có những vết xước đầu tiên vì những vụng về, ngớ ngẩn của tuổi trẻ. Nhưng khi chúng ta vượt qua được những xướt xát, tổn thương đó thì lại có thể mỉm cười tự hào vì mình đã thật mạnh mẽ.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 3

Trong cuốn sách, Quỳnh đã tâm sự với bạn đọc về tất cả những thứ mà các bạn trẻ quan tâm như: ước mơ, kế hoạch để thực hiện ước mơ, những vấp váp và nỗi sợ hãi khi lần đầu tiên bước chân vào đời, những rung động đầu tiên trước tình yêu và cả những kinh nghiệm để xoa dịu những đau đớn trước cảnh chia ly. Những trải nghiệm thực của một cô gái hiện đại, xa gia đình đến một nơi không một ngôn ngữ quen thuộc khi mới 15 tuổi để tự thực hiện ước mơ của mình đã tiếp thêm sức mạnh cho những bạn trẻ còn chơi vơi giữa đam mê của bản thân, hi vọng của gia đình và tác động của xã hội.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 4

Đặc biệt, Hàn Quốc đang là đất nước có sức hấp dẫn rất lớn đối với các bạn trẻ. Âm nhạc, phim ảnh, văn hóa của Hàn Quốc có ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ ở các nước hiện nay. Chắc chắn có nhiều người trong số đó sắp sửa cất cánh bay và mang trong mình niềm mơ ước được đặt chân đến xứ sở Kim Chi. Những cô đơn, khó khăn thực tế trong cuộc sống của Quỳnh ở mảnh đất thiên đường sẽ giúp các bạn trẻ chuẩn bị kỹ hơn cho hành trang của mình.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 5

Chúng ta thường nghĩ rằng mình còn trẻ và còn rất nhiều thời gian để học hỏi song lại luôn bị xô ra giữa cuộc đời trước khi kịp chuẩn bị xong và bị hất văng xuống lúc nào không hay. Tuy nhiên sau tất cả, sức mạnh thanh xuân sẽ giúp các bạn trẻ vừa ngã dúi dụi tiếp tục mạnh mẽ, mỉm cười đứng lên và bước tiếp.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 6

Giọng văn nhẹ nhàng, ngôn ngữ gần gũi với giới trẻ nên “Trẻ và vụng về” dễ dàng được độc giả tiếp nhận. Những kinh nghiệm được rút ra từ chính trong hành trình trưởng thành của tác giả nên thực tế và dễ dàng được áp dụng trong cuộc sống hiện nay.

Quỳnh In Seoul không chỉ là người chị cả đi trước đang hướng dẫn cho những đứa em của mình tránh những sai lầm mà cô đã từng trải qua mà còn là một người bạn nói lên hết nỗi lòng, băn khoăn của tuổi trẻ. Cuốn sách giúp những bạn trẻ sắp bước vào độ tuổi 20 bớt chông chênh, giúp những người đã hết vụng về được mỉm cười vì ngày hôm qua mình đã rất mạnh mẽ.

Hãy sống trọn vẹn cho ước mơ của mình dù chúng ta còn trẻ và vụng về! - 7

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn