Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua

Ngày 26/10/2018 14:39 PM (GMT+7)

Với mức giá đắt đỏ như vậy thiết nghĩ cua lông Hồng Kông chỉ dành cho giới thượng lưu. Nhưng khi được nhập về Việt Nam lại "cháy hàng" vì người dân đua nhau mua về ăn.

Cua lông Hồng Kông được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hồng Kông và Thượng Hải. Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 1

Đây là một thứ đặc sản khá đắt đỏ. Một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng nên đây là một trong những loại cua đắt tiền nhất thế giới.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 2

Giá của những con cua lông nhiều thịt lên tới vài triệu đồng mỗi con. Để cua đạt trọng lượng cao nhất 250gr, phải mất một khoảng thời gian 18 tháng để nuôi.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 3

Thời gian gần đây, đặc sản cua lông này đang gây sốt ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt của loại cua này là trọng lượng nhỏ, chân có lông, khi hấp chín lên ăn thấy thịt cua chắc, gạch cua vị béo ngậy đặc biệt. Cua lông bán trên thị trường hiện nay là cua đặc sản nhập từ Hồng Kông, Thượng Hải, chia thành nhiều loại tùy trọng lượng.

Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 4

Cua lông thường chỉ rộ vào tháng 9-10 âm lịch, nếu không mua đúng thời điểm này thì có tiền cũng chưa chắc đã được thưởng thức.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 5

Anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ cửa hàng chuyên hải sản nhập khẩu, cho biết, đặc sản cua lông đang gây sốt và siêu đắt khách.

“Cua lông mỗi con có trọng lượng 100 - 300 gram, nhưng loại 300 gram hiếm nên bình quân tôi chỉ nhập loại 200 gram. Loại cua này có phần gạch béo, ngậy khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc” - anh chia sẻ.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 6

Được biết, anh nhập cua lông loại 100-200gram/con một tuần 2 lần, mỗi lần không dưới 500 con nhưng vẫn không đủ hàng trả cho khách. Còn cua lông loại 250gram/con khách muốn ăn thường phải chờ cả tháng vì cua này siêu hiếm, rất khó gom được hàng.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 7

Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Tuy nhiên, giá của chúng tại các nhà hàng lên tới 3 - 4 triệu đồng một kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100 - 250 gram sau khi chế biến có giá 600.000 - 900.000 đồng.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 8

Tại Hồng Kông vào mùa này, cua được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 9

Ông Ke Wei là một doanh nhân Trung Quốc đang phát triển mô hình nuôi trồng và kinh doanh lông cua bán thịt. Chuỗi nhà hàng của ông có một thực đơn 26 món ăn sử dụng các bộ phận khác nhau của cua lông.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 10

Người Hồng Kông cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp, bởi với cách này đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất.

Cua lông Hồng Kông gần 1 triệu đồng/2 lạng về Việt Nam dân tình đua nhau mua - 11

Ngoài ra, cua lông còn có nhiều cách chế biến khác như nấu canh, làm nhân bánh,...

Quả bưởi này xấu xí, đắng ngắt nhưng giá hơn trăm triệu/quả vì có chứa chất y dược cực quý
Bưởi Hóa Châu chưa từng được cải tiến về giống nên luôn giữ được hương vị nguyên thủy. Khi chín, quả có vị rất đắng nên không thể ăn được, nhưng điều...
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h