“Đại chiến hành tinh khỉ”: Sau tất cả, hãy sống như một "con người"!

Sau chặng đường dài 6 năm kể từ khi bom tấn “Sự trỗi dậy của hành tinh khỉ” được trình chiếu, giờ đây, đại chiến Người - Khỉ đã sẵn sàng đi đến hồi kết để quyết định chủ nhân thực sự của thế giới.

Năm 2011, sự xuất hiện vang dội của “Sự trỗi dậy của hành tinh khỉ ngay trong tuần đầu tiên công chiếu với doanh thu 54,8 triệu đô đã khiến cả thế giới biết đến chú khỉ Caesar. Và tiếng tăm của thủ lĩnh loài khỉ này càng nổi tiếng hơn khi tiếp tục chinh phục khán giả màn ảnh rộng qua phần 2 của seri phim mang tên “Sự khởi đầu của hành tinh khỉ”.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 1

Tuy nhiên, dù đứng ở thế đối đầu với loài người nhưng ở cả 2 phần đầu của seri làm lại từ “Hành tinh khỉ” trước đây, Caesar vẫn luôn đóng vai trò như một cầu nối hòa bình giữa con người và cộng đồng khỉ. Thế nhưng sang đến phần 3 Đại chiến hành tinh khỉ và cũng là phần cuối này, vị thủ lĩnh loài khỉ lại là nhân vật căm hận loài người hơn tất thảy.

Và chiến tranh đã là điều không thể tránh khỏi.

Trailer cuối cùng của "Đại chiến hành tinh khỉ" 

Đại chiến Người - Khỉ hay sự tự huỷ hoại của loài người?

Phim bắt đầu với một cuộc đổ bộ du kích của một đội quân loài người tìm đến nơi trú ẩn của loài khỉ. Rất nhiều khỉ đã hi sinh nhưng tiểu đội này vẫn không thể hoàn thành nhiệm vụ khi tất cả thành viên chỉ còn lại 4 người bị bắt sống. Tuy nhiên, Caesar vẫn thả họ về kèm theo một thông điệp: “Hãy để loài khỉ sống trong rừng thì cuộc chiến sẽ dừng lại”.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 2

Trong khi loài khỉ liên tục đưa ra những tín hiệu hòa bình thì con người lại luôn dùng cách tàn nhẫn nhất để khiến cuộc chiến trở nên căng thẳng hơn. Và cái chết của vợ và con trai lớn của Caesar chính là lời hồi đáp mà viên Đại Tá loài người dành cho vị thủ lĩnh khỉ.

Kể từ lúc này, sự hối hận vì lòng nhân từ đặt không đúng chỗ và nỗi mất mát không thể chữa lành do sự ra đi của người thân khiến Caesar quyết một mất một còn với đội quân loài người.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 3

Con người với vũ khí cùng trang thiết bị tối tân đối đầu với cộng đồng khỉ không có gì ngoài một tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường. Rõ ràng ưu thế không nằm trong tay Caesar và đồng loại của anh, nhưng cuộc xung đột của hai bên vẫn ở thế cân bằng. Bởi lẽ con người không chỉ phải đối phó với cộng đồng khỉ mà họ còn mải tàn sát lẫn nhau. 

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 4

Cuộc chiến dai dẳng đã kéo dài, trong khi virus cúm khỉ vẫn tồn tại như một mối đe dọa to lớn tới sự tồn tại của nhân loại. Đối mặt với cơn khủng hoảng không biết khi nào chấm dứt, có một số thành phần cho rằng phải tận diệt nguồn bệnh là loài khỉ và cả những bệnh nhân mắc phải chủng virus. Nhân vật Đại tá của đội quân phía Bắc chính là một đại diện tiêu biểu nhất của quan điểm tàn nhẫn như vậy.

Giết đi tất cả những gì đe dọa sự tồn vong của nhân loại - Đó là cách mà viên Đại Tá dùng để bảo vệ sự tồn tại hèn mọn và ích kỷ của những con người như ông.

Đại chiến hành tinh khỉ - Eva.vn

Không chỉ cô lập những bệnh nhân mắc phải virus cúm khỉ, viên Đại Tá độc tài còn ra lệnh giết hết những ai mắc bệnh, dù đó là những quân lính của chính mình. Thậm chí, ông đã ra tay sát hại chính con trai ruột khi phát hiện cậu bé mắc phải loại virus đáng sợ kia. 

Hiện thân cho quân đội loài người là vị Đại Tá độc tài do diễn viên 2 lần được đề cử giải Oscar - Woody Harrelson. Với sự tàn nhẫn và lạnh lùng toát ra từ từng hơi thở, ánh mắt và chuyển động, nam diễn viên người Mỹ đã thành công khơi dậy sự căm ghét của khán giả đối với nhân vật của mình.  

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 5

Woody Harrelson đủ tàn ác trong vai viên Đại tá độc tài

Đối lập với viên đại tá là một cộng đồng người khác bảo vệ những bệnh nhân bị mắc virus cúm khỉ, họ cho rằng sẽ có phương thuốc để giải cứu con người. Và từ những quan điểm trái chiều, bản thân con người đã tự tàn sát lẫn nhau bởi một cuộc chiến vô nghĩa.

Thiếu đi ý chí, thiếu đi sự đồng cảm và lòng nhân từ, nhưng lại quá thừa sự sợ hãi và nỗi ích kỉ, khi con người để phần “con” trong mình lấn át, đó là lúc họ đã tự chọn lấy cái kết cho chính mình.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 6

Hơn cả một siêu phẩm bom tấn, đây là một lời nhắn nhủ: “Hãy sống như một con người”

Bị dồn vào khu rừng khắc nghiệt, loài khỉ vừa phải tìm kiếm cho mình một vùng đất mới để sinh sống, vừa phải chạy trốn sự truy kích từ con người tàn ác với những vũ khí trang bị tối tân. Thay vì di cư cùng đồng loại, Caesar quyết định truy tìm tên Đại Tá loài người đã giết vợ và con anh. Đi cùng thủ lĩnh khỉ còn có 3 người bạn đồng hành vào sinh ra tử, họ lên đường lần theo dấu vết của trại lính.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 7

Trên đường đi, Caesar cùng những người bạn của mình mình cờ cứu được Nova (Amiah Miller) - một cô bé mắc cúm khỉ trong một khu nhà bỏ hoang. Maurine - chú linh trưởng đầy lòng nhân từ đã muốn đưa họ đưa cô bé đi cùng vì nếu bị bỏ rơi, chắc chắn Nova sẽ chết vì bé không thể nói được. 

Trong những mảng màu đen tối và xám xịt của bộ phim, sự tồn tại của Nova trên hành trình lạnh giá của những chú khỉ dường như là điểm sáng ấm áp duy nhất. Cô bé ngây thơ có đôi mắt trong sáng và hồn nhiên ấy đã xua đi phần nào sự tàn nhẫn cố hữu được gán cho mỗi con người khi xuất hiện trong bộ phim này. 

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 8

Nữ diễn viên nhí Amiah Miller 13 tuổi có đôi mắt của thiên thần là điểm sáng của bộ phim

Sự tồn tại của Nova bên cạnh Caesar cũng là lời khẳng định sự khác biệt giữa hai thủ lĩnh trong cuộc chiến Người - Khỉ. Nếu như viên Đại Tá loài người không tha mạng cho bất kì chú khỉ nào xuất hiện trước mắt vì sự căm hận loài khỉ đã gieo rắc loại virus gián tiếp khiến con trai ông phải chết, thì Caesar cũng hận thù loài người không kém khi con người là thủ phạm đã tàn nhẫn giết chết những người thân của anh.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 9

Nhưng Caesar không mù quáng bởi thù hận, anh không giết Nova chỉ vì cô bé là một con người. Chính sự đồng cảm và chăm sóc mà những chú khỉ dành cho cô bé loài người tội nghiệp Nova khiến Caesar và những người bạn của anh còn “người” hơn cả những con người như viên Đại tá độc tài.

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 10

Tiếp tục đảm nhiệm vai Caesar là Andy Serkis - diễn viên bậc thầy của kỹ thuật diễn xuất mô phỏng động tác động vật. Bằng việc diễn xuất với chiếc áo liền da bó chặt có đính các nút đánh dấu giúp cho phép điện tử hóa các chuyển động của diễn viên để tạo ra các nhân vật động vật có cử động mềm mại y như thật, nam diễn viên chính giấu mặt trong 3 phần của “Hành tinh khỉ” đã truyền tải một cách ấn tượng nhân vật “vua khỉ” Caesar.  

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 11

Andy Serkis và những bạn diễn trong những chiếc áo liền da bó chặt có đính các nút đánh dấu giúp cho phép điện tử hóa các chuyển động của diễn viên 

Với một bộ phim mà không chỉ biểu cảm bằng lời thoại, mà từng nét mặt hay ánh mắt cũng là tín hiệu gửi đến khán giả như seri phim này, sự hóa thân xuất sắc của Andy Serkis đã góp phần không nhỏ trong thành công của Đại chiến hành tinh khỉ.

Cuộc chiến sống còn giữa Người - Khỉ cuối cùng rồi cũng phải có một cái kết, và những gì mà đạo diễn Matt Reeves thể hiện qua bộ phim là đủ để khán giả tự chọn đứng về phe nào trong cuộc chiến tàn khốc này. Tuy nhiên, “Đại chiến hành tinh khỉ” không phải là một bộ phim dễ đoán. Liệu rằng quân đoàn khỉ có thể tìm được những ngày bình yên ở vùng đất mới hay trái đất sẽ mãi nằm trong tay sự thống trị mất nhân tính của loài người? 

“dai chien hanh tinh khi”: sau tat ca, hay song nhu mot "con nguoi"! - 12

Không có sự góp mặt của những minh tinh nổi tiếng nhưng hai phần đầu của seri phim về hành tinh khỉ đều thành công vang dội. Điều này khiến cho nhiều người tin tưởng rằng phần kết Đại chiến hành tinh khỉ có đầy đủ nội lực để tiếp tục “oanh tạc” các phòng chiếu trên toàn thế giới. Nhất là khi siêu phẩm này được hoàn thiện với kĩ xảo hoành tráng và nội dung triết lý, ẩn chứa nhiều thông điệp mang đầy tính nhân văn trong câu chuyện.

Theo Tú Tú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim mới