Đến cuối cùng, "Hạnh phúc là khi ta sánh đôi"

Ngày 14/07/2017 08:30 AM (GMT+7)

Ai cũng mong muốn tình yêu của mình cập bến bờ hạnh phúc tuy nhiên cuộc sống gia đình có phải toàn màu hồng? Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc vị cả chàng và nàng trong tình yêu và hôn nhân.

Lúc vui vẻ có người sẻ chia, lúc đau lòng có người vỗ về, lúc vấp ngã có người nâng dậy… là niềm mơ ước của nhiều người. Hành trình tìm kiếm, gặp gỡ, yêu đương, kết hôn và bắt đầu cuộc sống gia đình là để thực hiện khát khao đó.

Nhưng trên con đường tưởng như trải đầy hoa hồng này có rất nhiều cung bậc cảm xúc và màu sắc khác nhau. Hạnh phúc là khi ta sánh đôi của tác giả Anne Rounmanoff là một tác phẩm khai thác theo góc nhìn mới mẻ về hành trình đó.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 1

Cuốn sách đưa đến những sự thật trần trụi nhất về tình yêu và hôn nhân bằng một giọng văn rất hài hước. Dù là phụ nữ hay đàn ông khi đọc tác phẩm này đều nhìn thấy suy nghĩ và mong ước của mình trong đó. Từng trang viết "đọc vị" cả chàng và nàng từ lần đầu gặp gỡ, hẹn hò, một đám cưới đẹp như mơ rồi đến những ngày tháng sống chung đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy khó khăn.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 2

Tình yêu là chuyện của hai người nhưng hôn nhân là chuyện của rất nhiều người. Chung sống dưới một mái nhà, hai trái tim ngập tràn yêu đương thôi chưa đủ mà còn cần sự bao dung, vị tha, sẵn sàng thay đổi bản thân để có thể hòa hợp với đối phương.

Đời sống vợ chồng là phải đối mặt với những ràng buộc trách nhiệm, với cơm áo gạo tiền, với đống đồ chưa giặt, với những chiếc tất bốc mùi dưới gầm giường... Hôn nhân là vắng dần những cuộc hẹn hò lãng mạn có hương nước hoa ngào ngạt, phải đối mặt với ngày càng nhiều những thói quen xấu xí của đối phương.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 3

Hạnh phúc là khi ta sánh đôi sẽ đưa đến những sự thật trần trụi đó vào từng trang viết. Bên cạnh đó, cuốn sách còn đưa đến bí kíp để một đức ông chồng có thể ứng phó với cô vợ “hay càm ràm”, để một cô gái có thể trở nên quyến rũ… hay thậm chí là cả cách sử dụng máy giặt như thế nào. Dù đều là những điều tưởng chừng rất quen thuộc nhưng dưới góc nhìn hài hước của Anne Roumanoff mọi thứ đều trở nên thú vị và ngọt ngào.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 4

Có thể nói, tác phẩm này thích hợp với những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống thực sự phía sau cánh cửa hôn nhân. Đọc xong Hạnh phúc là khi ta sánh đôi, chắc chắn nhiều người sẽ muốn bỏ cái "Tôi" to đùng của mình xuống để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và hòa hợp nhất.

Tuy nhiên, quan điểm tình yêu và hôn nhân trong cuốn sách đến từ một tác giả Pháp nên sẽ có nhiều thứ khá lạ lẫm, thậm chí là trái ngược với suy nghĩ của người Á Đông. Cách tác phẩm đề cập đến các vấn đề tình dục trước hôn nhân, tình yêu và tình dục sẽ khiến độc giả khá e dè hoặc thấy không hợp với quan điểm của mình.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 5

Hạnh phúc là khi ta sánh đôi được viết xen lẫn giữa nhiều hình thức: kể chuyện, tiểu phẩm, bài học kinh nghiệm... Nhưng những tiểu phẩm thường ngắn, các nhân vật thay đổi liên tục, bất ngờ xuất hiện và bất ngờ biến mất nên việc cảm nhận ý nghĩa cũng như bài học từ những tiểu phẩm ngắn này trở nên khó khăn.

Ngôn ngữ đối thoại của từng câu chuyện bê nguyên từ cuộc sống thường ngày làm cuốn sách mất đi tính thi vị và lãng mạn khi viết về tình yêu. Đặc biệt, tác giả có khi tự mình xuất hiện, có khi ẩn danh, có lúc lại biến mất hoàn toàn để những nhân vật xa lạ xuất hiện độc chiếm trang sách khiến người đọc khó bắt kịp được nhịp điệu phát triển và ý tưởng của cuốn sách.

Đến cuối cùng, amp;#34;Hạnh phúc là khi ta sánh đôiamp;#34; - 6

Nhìn chung, Hạnh phúc là khi ta sánh đôi là một cuốn sách bổ ích giúp mọi người có cái nhìn lạc quan, hài hước, thú vị hơn về tình yêu và hôn nhân. Nhưng nó cũng rất thách thức sự kiên nhẫn của người đọc bởi những điều quá tủn mủn, vụn vặt được “lượm lặt” đưa vào trong sách. 

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)