Đạo diễn "Bí ẩn song sinh" tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận

Ngày 01/11/2016 09:07 AM (GMT+7)

Bí ẩn song sinh - bộ phim điện ảnh thể loại trinh thám kinh dị có sự góp mặt đặc biệt của cố ca sĩ Minh Thuận - vừa được tung ra đúng thời điểm Halloween.

Tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành đạo diễn Điện ảnh vào năm 2006, đến nay, đạo diễn Trần Toàn đã có một gia tài gần chục phim truyền hình, sitcom gồm: Người tình bí ẩn, Sô-cô-la hay hoa hồng, Trại cá sấu, Lời nói dối ngọt ngào, 365 ngày để yêu, Sống thử, Gia đình ngũ quả, Mắt nai, Gia đình thần thánh… và tới thời điểm này anh quyết định chuyển sang lĩnh vực điện ảnh. Bộ phim Bí ẩn song sinh được Trần Toàn lấy cảm hứng từ truyện online Song sinh linh thám. Tuy mượn ý tưởng nhưng đường dây kịch bản và tuyến nhân vật được đạo diễn triển khai theo cách của mình.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 1

Ảnh đạo diễn Trần Toàn: tóc dài đeo kính

Thể loại trinh thám, ma mị tương đối còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Trước đó từng có nhiều phim khai thác đề tài này song yếu tố trinh thám bị mất chất vì nhà làm phim vẫn đi theo thị hiếu hài hước nhằm đảm bảo doanh thu phòng vé. Đạo diễn Trần Toàn có cảm xúc mạnh với thể loại trinh thám, đặc biệt về yếu tố song sinh. Anh khẳng định thị trường Việt Nam ngoài fan của phim hài còn có đến khoảng 40% là fan của phim kinh dị, trinh thám. Vì vậy, anh quyết định hướng đến đối tượng này để tạo cho mình hướng đi riêng biệt.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 2

Đạo diễn Trần Toàn sánh đôi bên cạnh Elly Trần

Khi viết kịch bản Bí ẩn song sinh, Trần Toàn đã nhắm đến các diễn viên chính cho phim. Midu quay lại với điện ảnh trong vai nữ cảnh sát sau khoảng thời gian chia tay bạn trai thiếu gia. Vì bộ phim sẽ được xuất ngoại sang một số nước khu vực châu Á nên Elly Trần giữ một vai khá quan trọng bởi tên tuổi của cô rất được yêu thích tại một số nước. Lưu Quang Anh còn khá mới mẻ với lĩnh vực điện ảnh nhưng sự tươi mới và chuyên nghiệp của chàng trai này đã thuyết phục ê-kíp.

Đặc biệt, bộ phim còn có sự góp mặt của cố ca sĩ Minh Thuận. Trước đó, vai diễn của anh được giao cho người khác nhưng vì sự cố nên vào phút cuối, giọng ca Nỗi đau ngọt ngào được mời thay thế. Đây cũng là bộ phim với tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận, vai diễn của anh trong phim này lại giữ vai trò quan trọng, là nút thắt – mở cho các vụ án ly kỳ. Đạo diễn Trần Toàn làm việc với nam nghệ sĩ trong vòng 2 tháng và anh đã thật sự bị sốc khi chưa đầy 2 tháng sau nghe tin Minh Thuận qua đời.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 3

Đạo diễn Trần Toàn cho biết, hành động trong phim Bí ẩn song sinh phát triển theo hai hướng riêng biệt để tạo sự hấp dẫn về mặt thị giác cho người xem. Ngoài những màn võ thuật gay cấn do diễn viên Kim Dung và Lưu Quang Anh thể hiện, còn có những màn võ thuật theo lối dí dỏm ngọt ngào giữa Lưu Quang Anh và Midu. Nhân vật của Midu và Lưu Quang Anh là hai người đã từng yêu nhau, họ giải quyết mâu thuẫn bằng những màn võ thuật với những cung bậc cảm xúc mạnh mẽ đến nghẹt thở rồi bỗng nhiên nhân vật của Lưu Quang Anh làm chủ tình thế và dùng võ thuật để điều khiển Midu, khiến trận đấu như những màn múa đầy thú vị. “Đây là cách thể hiện mới trong phim mà tôi rất tâm đắc”, đạo diễn nói.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 4

Đây là một bộ phim trinh thám kinh dị, nên những cảnh khó quay nhất thường là những cảnh hành động và những cảnh quay ghép kỹ xảo song sinh (một người đóng hai vai). Bởi thế, cứ mỗi cảnh “anh em song sinh”, hay “chị em song sinh” thì Lưu Quang Anh và Elly Trần đều phải quay hai lần. “Các cảnh này đều phải tính toán về kỹ xảo và cách quay rất kỹ lưỡng, nếu sơ xuất thì phải ghi hình lại, mà kỹ thuật của Việt Nam còn nhiều mặt hạn chế nên khi thực hiện các cảnh quay này còn nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian”, đạo diễn Trần Toàn cho biết.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 5

Các chi tiết anh chàng thám tử Duy Anh phát hiện ra Bích Liên có liên quan đến vụ án, anh theo dõi Bích Liên với màn đua xe đến nghẹt  thở và đẹp mắt, rồi sau đó Duy Anh thâm nhập vào căn hầm bí mật, từ đây sự thật được hé lộ… là những chi tiết mà đạo diễn phải hao tâm tốn lực nhiều nhất trong phim vì phải tính toán nhiều trong cách thể hiện. “Tôi tâm đắc với những cảnh hành động trong phim vì trước khi thể hiện phim tôi luôn nghĩ đó là những cảnh khó khăn nhất của mình, đến khi dàn dựng được như ý muốn thì tôi thấy rất thú vị”, đạo diễn Trần Toàn cho biết.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 6

Tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành điện ảnh nhưng đến 10 năm sau Trần Toàn mới có cơ hội làm bộ phim điện ảnh đầu tay. Nói về sự chậm trễ này, đạo diễn cho biết, thời điểm anh tốt nghiệp, phim truyền hình đang nở rộ, nhiều nhà sản xuất mời anh cộng tác. Đến nay gia tài phim truyền hình và phim sitcom đã lên con số 9.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 7

“Nhiều người vẫn nghĩ làm phim điện ảnh mới tạo tên tuổi người thực hiện, ngày trước tôi cũng nghĩ vậy. Tuy nhiên, tôi thấy nhiều phim truyền hình vẫn tạo tiếng vang khi đi vào đúng thị hiếu khán giả, được họ yêu mến thì tên tuổi của những người thực hiện phim sẽ được đề cao. Ngược lại nếu phim điện ảnh hay truyền hình không đi đúng vào thị hiếu khán giả thì tên tuổi những người thực hiện phim cũng không gây được chú ý. Mỗi đạo diễn đều có đam mê và cách lựa chọn phù hợp cho mình ở từng thời điểm, nhưng với tôi dù làm phim điện ảnh hay phim truyền hình cũng đều phải được làm nghiêm túc, đi đúng hướng thì làm phim nào cũng có thể “ kiếm cơm” được”, đạo diễn cho biết.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 8

Với bộ phim điện ảnh đầu tay, đạo diễn Trần Toàn tâm sự: “Bí ẩn song sinh là phim tử tế, chỉn chu của tôi trong thể loại trinh thám. Tôi tin nó là bộ phim chạm đến cảm xúc và để lại cho khán giả sự thỏa mãn ở dòng phim này”. Anh cũng cho rằng Bí ẩn song sinh chắc chắn sẽ hút phòng vé, khả năng có lãi rất cao.

Sau phim này, Trần Toàn ấp ủ dự án phim hài hành động mà anh rất tâm huyết. “Hiện nay thị trường phim Việt đang chuộng thể loại hài với tiếng cười khá dễ dãi. Tôi muốn tạo ra bộ phim hài tử tế được làm một cách ‘sạch sẽ’, lôi cuốn, hài hước mà vẫn  chạm đến cảm xúc người xem. Đặc biệt là bộ phim sau sẽ có nhiều tầng lớp khán giả cùng đi xem, không như phim Bí ẩn song sinh đang dán mác 16+. Người ta thường bảo phim hài rẻ tiền, rẻ từ kịch bản đến kinh phí. Nhưng thực chất để tạo tiếng cười sạch sẽ không phải ai cũng làm được”, anh nhấn mạnh.

Đạo diễn quot;Bí ẩn song sinhquot; tiết lộ vai tuyến chính cuối cùng của Minh Thuận - 9

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Minh Thuận