Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói về việc liệu có phần 2 phim Phía Trước Là Bầu Trời

Ngày 07/05/2018 15:57 PM (GMT+7)

“Thỉnh thoảng tôi vẫn nói đùa với các diễn viên là đợi đủ 20 năm sau phần 1, sẽ tập hợp để thực hiện phần 2” - đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ hài hước khi được hỏi liệu sau hiệu ứng “gây sốt” có làm tiếp phần 2.

- Thưa đạo diễn Đỗ Thanh Hải, mấy ngày qua cư dân mạng đang bàn tán xôn xao về bộ phim “Phía trước là bầu trời”. Chắc anh cũng đã đọc thông tin và khá bất ngờ khi bộ phim mình làm cách đây 17 năm bây giờ lại “gây sốt” trên mạng. Theo anh lý do nào bộ phim này lại “gây sốt” trở lại?

dao dien do thanh hai noi ve viec lieu co phan 2 phim phia truoc la bau troi - 1

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Việc bộ phim ‘sốt’ trở lại, tôi nghĩ rằng có thể lâu rồi mảng phim ảnh ít có những bộ phim về đề tài sinh viên, giới trẻ mà đề cập được hiện thực, hơi thở cuộc sống hiện tại. Đa phần các bộ phim đều dựa vào yếu tố hài hước, hoặc phim truyền hình thì nhiều bộ phim về chủ đề gia đình…Chính vì vậy mà Phía trước là bầu trời trở nên khá lạ và thú vị.

Ngoài ra, việc bộ phim trở nên ‘hot’ cũng là do sự chia sẻ nhiều trên cộng đồng mạng. Điều này cũng phản ánh thực tế là người xem hiện nay có nhu cầu bình luận, bày tỏ quan điểm cá nhân và chia sẻ những nội dung mình yêu thích.

dao dien do thanh hai noi ve viec lieu co phan 2 phim phia truoc la bau troi - 2

- Có một vài ý kiến cho rằng, bộ phim “gây sốt” bắt đầu từ một cá nhân là người nhà của diễn viên Hà Hương hay còn gọi là cô Nguyệt đã tung một đoạn video lên mạng tạo hiệu ứng nhằm đánh bóng tên tuổi của cô ấy. Tuy nhiên không ngờ, hiệu ứng không chỉ dừng lại ở cá nhân mà cả bộ phim đã gây sự chú ý cho cộng đồng mạng. Anh nghĩ sao về thông tin này?

Tôi thì nghĩ không phải như vậy, vì có lẽ bản thân Hà Hương cũng rất bất ngờ. Còn đoạn video đầu tiên được đưa lên về Phía trước là bầu trời nói chung và nhân vật Nguyệt nói riêng thì lại chính là từ fanpage VTV Giải trí.

Nếu các bạn chú ý thì VTV gần đây có phát triển một nền tảng số để phát những nội dung giải trí như phim, gameshow… Bên cạnh những nội dung mới thì có rất nhiều các nội dung cũ đã từng phát sóng trên VTV, trong đó có bộ phim Phía trước là bầu trời. Những clip được trích ra từ bộ phim này được đăng tải khá đều đặn trên fanpage VTV Giải trí và sau đó được chia sẻ ở rất nhiều trang mạng xã hội khác, và tạo hiệu ứng như hiện nay.

- Như trước đó anh từng chia sẻ, bộ phim “Phía trước bầu trời” được quay với thời gian khá lâu. Vậy anh có thể chia cụ thể hơn, bộ phim quay thời gian bao lâu, ở những đâu và có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất khi làm bộ phim này?

dao dien do thanh hai noi ve viec lieu co phan 2 phim phia truoc la bau troi - 3

Hình ảnh những trong phim "Phía trước bầu là bầu trời"

Bộ phim được chúng tôi thực hiện từ 17 năm trước và mặc dù chỉ có 9 tập nhưng phải mất tới hơn 3 tháng mới hoàn thành. Chính thời gian lâu như vậy nên đoàn phim khá thân thiết với nhau cũng như có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tôi còn nhớ khi quay phân đoạn trời mưa từ ngoài đường vào khu xóm trọ. Tất nhiên là phải giả mưa.

Khi tôi hô cắt, bình thường thì các diễn viên sẽ dừng lại và chạy vào chỗ trú cho khỏi ướt, nhưng cũng đang sống trong một xóm trọ và mấy hôm đang bị mất nước (thời đó các xóm trọ tập thể điều kiện điện nước khá thiếu thốn), nên tranh thủ tắm luôn.

Cả đoàn cười, nhưng cũng nhận thấy 1 điều, đó là nhiều diễn viên đã mang luôn cuộc sống, trải nghiệm thực của họ vào phim. Và với 1 phim về sinh viên, giới trẻ, có lẽ chính điều đó đã tạo được sự chân thật và cảm xúc cho khán giả.

- Có vẻ như đề tài về sinh viên đang thiếu, vậy tới đây anh có kế hoạch nào nhắm tới đề tài này? Vì đây cũng một lượng khán giả không nhỏ của truyền hình?

Như tôi đã nói ở trên, gần đây không có nhiều bộ phim về đề tài sinh viên, hoặc nếu có thì ở một mặt nào đó, chưa ra được hơi thở, cuộc sống của sinh viên. Nhưng đây là đề tài chúng tôi vẫn luôn để tâm và sắp tới, VFC cũng đã có kế hoạch sản xuất 1 bộ phim về chủ đề này.

- Anh nghĩ sao về các bạn trẻ bây giờ đóng phim thiếu sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm như lời phàn nàn của NSND Lan Hương, Minh Hằng… cho rằng các bạn trẻ rất ít khi thuộc lời thoại, thậm chí đang quay phim vẫn đi thẩm mỹ, kiểu bọc răng, xăm môi; gây lên những hiệu ứng hình ảnh không tốt trong quá trình quay phim?

Điều đó là có thật nhưng không phải là số đông đâu. Thực ra vẫn có nhiều diễn viên trẻ rất có ý thức, rất tâm huyết với nghề. Tất nhiên tuổi trẻ đôi khi suy nghĩ chưa được chín chắn nhưng tôi vẫn tin rằng các bạn trẻ, nếu được chỉ bảo, được làm việc trong 1 ê kíp chuyên nghiệp thì tự họ sẽ thay đổi, sẽ chuyên nghiệp hơn.

 dao dien do thanh hai noi ve viec lieu co phan 2 phim phia truoc la bau troi - 4

Nguyệt (Hà Hương) "thảo mai" trong phim "Phía trước là bầu trời"

- Sau hiệu ứng “gây sốt” của “Phía trước bầu trời”, liệu anh có ý định làm tiếp phần 2 của phim?

Chúng tôi thường không làm phim chỉ vì một cơn sốt mà sẽ làm khi biết rằng sẽ ra được 1 sản phẩm chất lượng. Còn về phần 2 của phim, thỉnh thoảng tôi vẫn nói đùa với các diễn viên là đợi đủ 20 năm sau phần 1, sẽ tập hợp để thực hiện phần 2. Nhưng các bạn biết đấy, hiện tại các diễn viên của phần 1 đều có những sự nghiệp riêng của mình nên không dễ để làm phim tiếp đâu.

- Thưa anh, sau những bộ phim bom tấn như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử tới đây VFC sẽ có những bộ phim nào tương tự như thế nữa không?

Thật khó để khẳng định được 1 bộ phim có trở thành "bom tấn" hay không vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tính thời điểm nữa. Các bộ phim của VFC sau Người phán xử và Sống chung với mẹ chồng vẫn đạt được hiệu ứng tốt, ví dụ ngay bộ phim đang phát sóng Cả một đời ân oán rating cũng rất cao và cũng tạo được dư luận.

Sắp tới vào tháng 6, chúng tôi sẽ có thêm một bộ phim Ngày ấy mình đã yêu của đạo diễn Khải Anh cũng kỳ vọng sẽ tạo được dấu ấn, đặc biệt là với dàn diễn viên nổi bật như Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Lương Thế Thành, Bảo Thanh…

- Câu hỏi cuối xin được gửi tới anh. Ngoài những kịch bản nước như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử. Tới đây VFC có kế hoạch đầu tư các kịch bản phim “nội” như thế nào để tạo được hiệu ứng thành những phim “bom tấn” như hai phim kể trên?

Chúng tôi vẫn luôn quan tâm và đặt niềm tin vào các kịch bản trong nước, và thực tế là vẫn có nhiều kịch bản trong nước tạo thành những bộ phim đình đám. Ví dụ như Zippo Mù tạt và Em hồi năm 2016 gần như đã giành được tất cả các hạng mục giải thưởng của năm. Và ngay trong tháng 5 này, VFC sẽ tổ chức một cuộc thi ‘Tìm kiếm kịch bản truyền hình ấn tượng’.

Những kịch bản có tiềm năng sẽ được chúng tôi đầu tư để phát triển thành phim trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi hy vọng những sân chơi như thế này sẽ phần nào khuyến khích được các biên kịch trong nước và VFC thì có được những bộ kịch bản chất lượng, vì cuối cùng, đối với phim truyền hình, kịch bản vẫn là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất.

Xin cám ơn anh!

Cô Nguyệt Phía Trước Là Bầu Trời: Khi phim chiếu, có người tuyên bố không bán hàng cho tôi
Vai Nguyệt "thảo mai" (Hà Hương) trong Phía trước là bầu trời bất ngờ "gây sốt" cộng đồng mạng trở lại sau 17 năm.

Theo Thanh Hà (thực hiện) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Phim Phía trước là bầu trời
Tin hay đừng bỏ lỡ