Bánh Nyonya Kuih rất bắt mắt và thu hút du khách khi ghé thăm Malaysia bởi màu sắc và hình dạng xinh xắn.
Đến Malaysia các du khách không thể quên thưởng thức các món đặc sản tuyệt vời ở đất nước này. Trong đó có món bánh Nyonya Kuih vô cùng quen thuộc trên khắp nẻo đường ở Malaysia. Món bánh này được những người gốc Hoa di cư đến Mã Lai hàng trăm năm trước. Vì vậy nó được cải tiến từ một loại bánh truyền thống của người Trung Quốc.
Theo tiếng Mã, Nyonya còn được hiểu là cộng đồng Peranakan – những người Hoa sinh sống ở Đông Nam Á. Còn “kuih” là tên của loại bánh này.
Thời hiện đại, loại bánh này vẫn được làm thủ công gần như hoàn toàn. Người đầu bếp cần có sự khéo léo trong khâu gia giảm liều lượng và tạo hình để nặn thành những viên bánh xinh xắn cùng hoa văn được in chìm vô cùng tinh tế.
Thành phần của bánh gồm bột gạo nếp, dừa nạo, nước dừa và phẩm màu tự nhiên được chiết xuất từ cây cỏ. Ngoài ra, bánh còn sử dụng bột mì – thành phần ít khi xuất hiện trong các loại bánh truyền thống vùng Đông Nam Á. Điều khiến bánh Kuih trở nên bắt mắt chính là ở màu sắc. Loại bánh này có đủ màu từ xanh lá cây, vàng cho đến da cam, tím hay xanh biếc. Màu xanh biếc là khó điều chế nhất và nó chứng tỏ tay nghề của thợ làm bánh.
Phẩm màu tự nhiên được pha chế thủ công từ các loại trái cây, rau củ quả theo công thức bí truyền của người Malaysia. Bánh kuih có đủ hình dạng, màu sắc và hương vị. Phần nhân được nhào nặn nhuyễn để mềm mịn giống như miếng thạch pudding. Vỏ ngoài thì có nhiều màu, bên trong bánh kuih đều có vị ngọt với phần nhân mềm làm từ dừa nạo hoặc đậu xanh.
Vì là bánh gốc Hoa nên khi làm bánh, người thợ vẫn phải tuân thủ cách nấu ăn mang hơi hướng tâm linh của người Trung Quốc, đó là hạn chế những lần cắt vụn, thái nhỏ, để tránh những điều không may mắn như ly tán sẽ xảy đến.
Bánh được vo viên bằng tay, sau đó người làm bánh sẽ ấn vào một chiếc khuôn sẵn. Chiếc bánh in hoa văn hoạ tiết gắn liền với bản sắc dân địa phương. Du khách tới đây có thể dễ dàng tìm thấy món ăn dân dã này ở khắp các khu chợ hay các quán cà phê tại Malaysia. RizCoconut – một tiệm bánh truyền thống ở Kuala Lumpur do một đầu bếp gốc Hoa mở chính là một trong những cửa hàng nổi tiếng nhất.
Ngoài ra, đây là loại bánh không thể thiếu trong các lễ hội của Malaysia, Indonesia, Brunei và Singapore như Hari Raya và Tết Nguyên đán. Không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc và Malaysia, bánh kuih cũng phổ biến ở đất nước láng giềng Singapore và có nhiều phiên bản ở Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Brunei…