Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội

Thảo Anh - Ngày 01/07/2024 07:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn đã quá quen với các món bánh đa trộn, miến ngan trộn, ngay tại Hà Nội, bạn cũng có thể “đổi gió” bằng menu hương vị miền Trung - Nam Bộ vô cùng đặc sắc dưới đây!

Các món trộn từ nhiều vùng miền khác nhau đang ngày càng góp phần làm giàu bản đồ ẩm thực Hà Nội. Hương vị độc đáo, phảng phất chút lạ, chút quen của ẩm thực nhiều vùng miền khiến thực khách Hà Thành không khỏi mê mẩn.

Bánh tráng trộn

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 1

Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến, nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành miền Nam. Và rồi hương vị miền nắng gió đã tới đất Thủ đô. Vị chua cay đậm đà của món ăn vặt miền Nam khiến không ít người trẻ Hà Nội say mê.

Bánh tráng gạo phơi sương hoặc ủ trong lá chuối tới khi dịu lại rồi cắt sợi. Sau đó, đem trộn với các nguyên liệu như bò khô, tôm khô, rau răm, trứng cút, xoài, sa tế, muối tôm, đậu phộng rang, một chút nước quất, hành phi, mỡ hành. Tùy khẩu vị của từng người mà có thể thêm quất hoặc nước me để tạo vị chua.

Bún bò trộn Nam Bộ

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 2

Mỗi vùng miền đều có cách chế biến bún bò khác nhau, riêng người miền Nam có món bún bò trộn mang hương vị đậm đà đặc biệt. Không có nước dùng ninh nấu cầu kì, các nguyên liệu từ bún, thịt đến rau thơm đều tươi ngon trước khi chế biến. Thêm chút hành khô, lạc rang đã được làm sẵn vào tô bún bò trộn là đủ khơi dậy vị giác thực khách. 

Ra tới Hà Nội, hương vị ấy vẫn còn nguyên vẹn. Sự kết hợp giản dị giữa bún, bò xào, hành phi, lạc rang và mắm chua ngọt mang tới một món trộn hấp dẫn. Dù là món ăn miền Nam nhưng bún bò Nam Bộ lại là món được được lòng người miền Bắc hơn cả. 

Mì Quảng

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 3

Mì Quảng từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong menu đặc sản Đà Nẵng - Hội An tại các quán ăn ở Hà Nội. Đây cũng là món ăn vừa ngon về phần nếm lại đẹp ở phần nhìn. Hương sắc của món ăn miền Trung thưởng thức tại Thủ đô vẫn giữ được những nét riêng vốn có của ẩm thực Quảng Nam.

Những sợi mì trộn với các loại rau sống như cải non, xà lách, rau thơm, đậu phộng rang, bánh tráng nướng giòn,... thêm chút ớt xanh hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Mì Quảng trộn ăn cùng với nước mắm hoặc nước tương, rất nhiều hương vị được kết hợp hài hòa cùng sợi mì mềm mịn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Bún thịt nướng

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 4

Bún thịt nướng là món ngon vừa lạ vừa quen với người Hà Nội. Lạ ở chỗ đây đích thị là món ăn miền Nam nhưng lại quen thuộc bởi các nguyên liệu của bún thịt nướng khá giống bún chả Hà Nội. Tuy nhiên, bún thịt nướng sử dụng nhiều rau hơn và còn thơm bùi vị đậu phộng rang rất hấp dẫn.

Bún thịt nướng kiểu miền Nam thường ăn kèm chả giò, cuốn bằng bánh tráng làm từ đậu xanh nên khi ăn giòn tan trong miệng. Nhân ngoài thịt cua còn có khoai môn bùi bùi lạ vị. Bún thịt nướng cũng ăn kèm rau sống, dưa leo, thêm nước chấm chua chua ngọt ngọt, đảm bảo làm say lòng thực khách. 

Miến lươn trộn

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 5

Cũng giống như nhiều món lươn khác, miến lươn trộn xuất xứ từ Nghệ An. Ra tới Hà Nội, món ăn này đã trở nên quen thuộc với nhiều thực khách. Lươn sử dụng cho món trộn thường là loại lươn chiên giòn, một số nơi trộn lẫn thêm cả lươn mềm. Miến được chần qua cho mềm, sau đó trộn cùng nước mắm chua ngọt và nước xào lươn. 

Hành phi, rau thơm được rắc bên trên cùng lạc, đu đủ và cà rốt chua ngọt. Miến lươn trộn có ngon hay không chủ yếu phụ thuộc vào lươn. Lươn khô thơm giòn, không bị cứng, hòa quyện với độ dai dai của sợi miến khiến thực khách càng ăn càng ngon miệng. 

Bánh canh cua trộn 

Đổi khẩu vị với 6 món trộn miền Trung - Nam Bộ mê hoặc thực khách ở Hà Nội - 6

Tuy có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Bộ nhưng mức độ phổ biến của món ăn này đã ra tới miền Bắc bởi vị ngon hấp dẫn cùng cách chế biến độc đáo. Ngày càng nhiều các quán ăn ở Hà Nội phục vụ món bánh canh cua trộn cho thực khách. Một tô bánh canh cua thông thường sẽ gồm có tôm, cua, nấm rơm, chả cá, thịt heo cắt lát mỏng, giò heo,...

Ngoài thịt cua quen thuộc thì món ăn còn đầy ắp với chả, xá xíu và tôm. Ăn kèm với món trộn lạ vị này là nước sốt nấm thơm ngọt kích thích vị giác. Khác với bánh canh cua truyền thống, kiểu sáng tạo này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để “đổi gió” cho bữa ăn.

Mùa hè đến, các món trộn lên ngôi, vừa dễ ăn lại không lo bị nóng. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị miền Trung - Nam Bộ ở tại Hà Thành, cùng thử khám phá nhé!

Quán Hà Nội có món miền Tây chuẩn vị, khách xếp hàng dài chờ tới lượt
Nhà hàng chuyên phục vụ món ăn miền Tây, tại phố Hàng Điếu, Hà Nội được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đưa vào hạng mục Bib Gourmand, gồm các quán ăn...

Du lịch Việt Nam

Theo Thảo Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam