Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính

H.M Ngày 21/01/2021 10:42 AM (GMT+7)

Hành vi vẽ bậy một số chữ (nghi là tiếng Việt) lên điểm tham quan nổi tiếng ở Mỹ khiến nhiều người phẫn nộ.

Chúng ta vốn đã quá quen với vấn đề các công trình tham quan, địa điểm du lịch nổi tiếng bị vẽ bậy, viết bậy lên. Hành động này thể hiện sự thiếu ý thức và vô văn hóa của một bộ phận khách du lịch. Ở Việt Nam, nhiều di tích, công trình lịch sử cũng bị hủy hoại do nhiều người khắc tên, vẽ hình lên vô cùng xấu xí.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả những danh lam thắng cảnh trên thế giới cũng không thoát khỏi bộ phận du khách thiếu ý thức này. Vừa qua, một nhóm du khách đã vẽ bậy lên những vách đá ở Antelope Canyon - một điểm tham quan nổi tiếng ở Mỹ - và bị ban quản lý của điểm đến này phải đăng đàn bức xúc.

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 1

Trang Fanpage của ban quản lý thắng cảnh thiên nhiên này đã đăng tải bài viết như sau: "Các bạn ơi, chúng tôi cần sự giúp đỡ. Vào thứ 2 ngày 18/1/2021, tài khoản @MichaeldelaCruz (người chụp những bức ảnh bên dưới) có gửi cho chúng tôi hình ảnh khu vực khe Wire Pass và Buckskin Gulch bị một nhóm người vẽ bậy. Những cái tên có thể nhìn thấy rõ ràng là Tran, Nguyen, Kat và Chai cùng với tên địa điểm Rosemead, California".

Ban quản lý Antelope Canyon cũng hy vọng cư dân mạng có thể nhanh chóng truy tìm được danh tính của những người đã viết bậy như một hình thức nhằm bảo vệ danh thắng này trong thời gian tới. Họ cũng hy vọng những du khách ghé thăm nơi này trong tương lai sẽ không “học hỏi” theo nhóm du khách thiếu ý thức này.

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 3

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 4

Ngay lập tức, bài viết này thu hút hàng loại cư dân mạng nước ngoài và cả Việt Nam vì những dòng chữ viết bậy rất giống với họ tên bằng tiếng Việt (họ “Nguyễn” và “Trần”). Điều này làm cho nhiều cư dân mạng Việt Nam bức xúc lên tiếng trước sự vô ý thức của một bộ phận du khách.

Antelope Canyon còn được biết đến là hẻm núi Linh Dương, toạ lạc tại bang Arizona, Mỹ. Nơi đây gồm 2 hẻm núi riêng biệt là The Crack và The Corkscrew, lần lượt mang ý nghĩa "nơi mà nước chảy qua đá" và "vòm đá xoắn ốc". 

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 5

Hẻm núi Antelope Canyon được hình thành do sự xói mòn của sa thạch, chủ yếu là do lũ quét. Cấu tạo gồm nhiều lớp địa chất khác nhau, chủ yếu là sa thạch và đá vôi. Đặc biệt, sa thạch ở Antelope là loại đá được hình thành từ những đụn cát hóa thạch của sa mạc Jurassic rộng lớn trước kia, tương tự như sa mạc Sahara ngày nay. 

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 6

Trải qua hàng trăm năm nước chảy qua sa thạch, các lối đi bị xói mòn, làm cho các lối đi bằng đá tự nhiên sâu hơn và làm phẳng các cạnh cứng theo cách tạo thành các hình dạng đặc trưng của dòng chảy trong đá.

Du khách vẽ bậy lên điểm tham quan ở Mỹ, ban quản lý truy tìm danh tính - 7

Đặc biệt, khi Mặt trời chiếu ánh nắng chói chang xuyên qua các khe núi, hẻm Antelope mới thực sự hiện nguyên vẻ đẹp kiêu sa của mình. Phần còn lại của hẻm núi nằm phía dưới, được tạo hóa ban tặng một hình thù kỳ bí trông giống như đầu chú linh dương. Ngoài cái tên Antelope Hạ (Lower Antelope), vùng này được gọi là Hasdestwazi - tức là vòng cung đá uốn lượn hình xoắn ốc.

Từ lâu, nơi đây đã được xem là địa điểm du lịch hút khách tham quan và chụp ảnh bậc nhất ở miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/du-khach-ve-bay-len-diem-tham-quan-o-my-ban-quan-ly-t...

Phẫn nộ với những trò phản cảm bôi bẩn Đà Lạt của một số du khách
Nhiều trò nhố nhăng, thô kệch, phản cảm của một số du khách trên đường phố Đà Lạt khiến người dân và mạng xã hội bức xúc lên án. Lãnh đạo Sở Văn hóa,...
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới