Duơng Quý Phi trong lịch sử: Liệu có đáng được tung hô như cách "Yêu Miêu Truyện" đã làm?

Ngày 17/01/2018 10:40 AM (GMT+7)

Khán giả đã được theo dõi một câu chuyện khác về một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa - Dương Quý Phi - qua phim điện ảnh "Yêu Miêu Truyện".

Trong số tứ đại mỹ nhân nổi tiếng của lịch sử Trung Hoa, Dương Quý Phi là người mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo vô cùng lớn cho các nhà làm phim. Nhiều tác phẩm đã đưa bà lên màn ảnh Hoa Ngữ và thuật lại câu chuyện đời của Dương Quý Phi dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 1

Từng có rất nhiều mỹ nhân Hoa ngữ đình đám hóa thân thành Dương Quý Phi trên màn ảnh. Trong đó, Phạm Băng Băng từng hai lần đảm nhiệm vai diễn nặng ký này.

Mới đây nhất, đạo diễn Trần Khải Ca đã cho ra mắt phim điện ảnh Yêu Miêu Truyện. Nội dung phim chuyển thể từ tiểu thuyết Sa Môn Không Hải của nhà văn người Nhật Yumebakura Baku.

Trailer "Yêu Miêu Truyện"

Một lần nữa, Dương Quý Phi lại trở thành nhân vật trung tâm tạo nên nhiều tranh cãi. Câu hỏi được khán giả đặt ra ở đây: "Liệu Dương Quý Phi có xứng đáng được tung hô như cách Yêu Miêu Truyện đã làm?"

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 2

Dương Quý Phi nổi danh là một trong Tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa (Ảnh minh họa)

Theo những gì sử sách ghi lại, Dương Quý Phi có tên thật là Dương Ngọc Hoàn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc.Lớn lên, bà được sủng phi của Đường Huyền Tông là Võ Huệ Phi chọn làm vợ cho con trai bà - Thọ Vương Lý Mạo khi mới 14 tuổi. Sau này, Võ Huệ Phi qua đời khiến vua Đường Huyền Tông đau lòng khôn nguôi. Người người trong cung đều nghĩ cách giúp vua khuây khỏa nhưng bất thành.

Một lần tình cờ, hoạn quan Cao Lực Sĩ đi qua phủ Thọ vương và gặp Dương Ngọc Hoàn. Nhận thấy nàng ta là một tuyệt sắc giai nhân, lại am tường đàn hát, Cao Lực Sĩ đã cố ý sắp xếp để nhà vua gặp gỡ nàng.

Đúng như dự liệu, Đường Huyền Tông trúng tiếng sét ái tình với Dương Ngọc Hoàn từ cái nhìn đầu tiên. Nhờ có sự trợ giúp của Cao Lực Sĩ, nhà vua đã kéo được Dương Ngọc Hoàn - lúc này là con dâu ông - về làm quý phi một cách danh chính ngôn thuận.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 3

(Ảnh minh họa từ tác phẩm điện ảnh "Dương Quý Phi: Người Phụ Nữ Của Vương Triều" do Phạm Băng Băng thủ vai chính)

Tuy nhiên, sự sủng ái của Đường Huyền Tông dành cho Dương Quý Phi được coi là nhân tố khiến nhà Đường suy vong. Nhà vua mải mê tửu sắc, sủng ái Dương Quý Phi mà bỏ bê triều chính, chi tiêu quá đà. Chẳng những vậy, ông còn trao một loạt chức tước quan trọng cho người nhà Quý Phi, khiến nhiều người không nể phục.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 4

Dương Quý Phi của "Yêu Miêu Truyện" do nữ diễn viên Trương Dung Dung thủ vai

Về phần Dương Quý Phi, dù được nhà vua sủng ái nhưng bà cũng không yên phận mà lén lút qua lại với An Lộc Sơn - con nuôi của Đường Huyền Tông. Sau này binh biến loạn lạc, nhà họ Dương lại gây thù chuốc oán khiến dân chúng lầm than.

Muốn đổi lấy sự phò trợ của tướng sĩ, Đường Huyền Tông không còn cách nào khác, đành ban cho Quý Phi một dải lụa trắng rồi để Cao Lực Sĩ thắt cổ bà.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 5

Xác Quý Phi sau đó chỉ được chôn vội bên đường. Sau khi về thành Trường An, Đường Huyền Tông muốn cải táng cho Dương Quý Phi nhưng vấp phải sự phản đối của quần thần.

Trong dân gian hiện còn lưu truyền nhiều giả thuyết về cái chết của bà, rằng Dương Quý Phi thật ra chỉ giả chết rồi lưu lạc sang nước Oa (Nhật Bản) hay Cao Ly (Hàn Quốc). Mối tình của Dương Quý Phi cùng Đường Huyền Tông là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ, viết lên những tác phẩm thi ca để đời.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 6

Dựa vào câu chuyện về cuộc đời của Dương Quý Phi, có thể thấy, lịch sử nhìn nhận nhan sắc của bà là điều mang đến tai họa cùng sự nghiệt ngã. Một thời kỳ phồn thịnh đã bị hủy hoại bởi Dương Quý Phi. 

Tuy nhiên, qua góc nhìn của đạo diễn Trần Khải Ca, Dương Quý Phi là một người phụ nữ đáng thương hơn đáng hận. Một số tình tiết của phim dẫn dắt khán giả đến câu hỏi bỏ ngỏ đầy tranh cãi: "Những gì lịch sử ghi chép lại đúng được bao nhiêu phần trăm?"

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 7

Trong một cuộc phỏng vấn, Trần Khải Ca nhận định rằng, vẻ đẹp của Dương Quý Phi tượng trưng cho sự phồn thịnh của nhà Đường. Do vậy, cách Yêu Miêu Truyện tái hiện cuộc đời của Dương Quý Phi cũng theo hướng bênh nhiều hơn trách.

Theo Trần Khải Ca, vào thời điểm hưng thịnh, người ta nhìn nhận Dương Quý Phi là quốc bảo, là báu vật. Nhưng khi binh biến loạn lạc, bà lại phải mang danh tội đồ.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 8

Sau khi xem xong Yêu Miêu Truyện, nhiều khán giả xứ Trung tỏ ra không bằng lòng với cách lập luận của đạo diễn Trần Khải Ca. Lịch sử là lịch sử. Dù Dương Quý Phi có là biểu tượng nhan sắc đi chăng nữa, những gì bà đã gây nên khiến dân chúng lầm than đã được biết bao nhà sử học nghiên cứu, chứng minh và khẳng định. Còn sự bênh vực hay góc nhìn thương thay số phận người phụ nữ sống ở thời cổ đại, chúng không có giá trị thực tế.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 9

Dương Quý Phi của Trần Khải Ca không chỉ mang phận đời bất hạnh, đáng thương, mà còn sở hữu nhan sắc đi ngược với quy chuẩn vẻ đẹp "thuần Trung Hoa". Việc lựa chọn nữ diễn viên lai Pháp Trương Dung Dung cho vai Dương Quý Phi đã khiến Trần Khải Ca cùng Yêu Miêu Truyện phải đứng nơi đầu sóng ngọn gió.

duong quy phi trong lich su: lieu co dang duoc tung ho nhu cach "yeu mieu truyen" da lam? - 10

Kết hợp cả hai yếu tố đi ngược lẽ thường, chẳng trách mà khán giả xứ Trung nhận định, Dương Quý Phi trong Yêu Miêu Truyện chẳng vớt vát được điểm nào - từ nhan sắc cho đến chuyện đời. Lời biện bạch kỳ ảo mà Trần Khải Ca tạo dựng nên chỉ tồn tại trên màn ảnh mà thôi.

Theo Mint (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dương Quý Phi