Hài hước và đầy suy ngẫm sau "Những lần ta chia tay"

Ngày 19/03/2017 15:59 PM (GMT+7)

Cuốn tiểu thuyết "Những lần ta chia tay" không chỉ mang lại những tiếng cười mà còn đồng thời khiến độc giả phải suy ngẫm khi đọc câu chuyện tình cảm lãng mạn này.

Đầu tháng 3/2017, độc giả Việt Nam yêu thích tiểu thuyết lãng mạn có thể tìm đọc cuốn sách mới có cái tên rất gợi sức tò mò: Những lần ta chia tay của nhà văn kỳ cựu David Foenkinos. Câu chuyện kể về một mối tình kỳ lạ giữa tiểu thư nhà tư sản và anh chàng con nhà hippy.

Alice là sinh viên tiếng Đức, còn Fritz đã tốt nghiệp nhiều chuyên ngành khác nhau, từ lịch sử nghệ thuật cho tới vật lý nguyên tử. Hai con người hoàn toàn trái ngược, chỉ gặp nhau ở một điểm chung duy nhất, ấy là Alice và Fritz gặp nhau trong một bữa tiệc với bạn bè và phải lòng nhau ở đó.

hai huoc va day suy ngam sau "nhung lan ta chia tay" - 1

Sau một thời gian yêu nhau, và đợi cho Fritz kiếm được một chân biên tập viên từ điển tại nhà xuất bản Larousse, Alice mới tự tin đưa người yêu về ra mắt bố mẹ. Thế nhưng, vì khó chịu với thái độ trịch thượng của nhạc phụ tương lai mà Fritz đã làm cho ông bị một phen choáng váng đến tức điên khi kể rằng anh và cô con gái rượu của ông gặp nhau ở một câu lạc bộ trao đổi bạn tình. 

Sau lần đó, Fritz và Alice chia tay nhau. Anh vùi đầu vào công việc để quên đi Alice, rồi dần rơi vào mối quan hệ cặp kè với Céline - người quản lý nhân sự của công ty, chỉ để lấp chỗ trống và giải quyết nhu cầu thể xác. Nhưng rồi Lise, chị gái của Alice, tìm gặp Fritz để hàn gắn hai người lại với nhau.

Cuộc tái ngộ được làm ra vẻ ngẫu nhiên giữa anh và Alice diễn ra ở rạp chiếu phim. Tình yêu trở lại với sự khởi đầu mới và càng gắn bó hơn trước. Cả hai tính đến chuyện kết hôn và được gia đình hai bên đồng ý. Song đúng vào ngày tổ chức lễ cưới thì Céline xuất hiện và quyết phá tan hạnh phúc của đôi uyên ương sau nỗ lực níu kéo người tình bất thành. Vậy là một lần nữa Fritz và Alice đường ai nấy đi. 

Trong quãng thời gian mười năm kể từ ngày đó, Alice lấy chồng và có một cô con gái, còn Fritz cũng kết hôn với một nữ nhà văn và sinh được một cậu con trai. Cuộc hôn nhân với những mâu thuẫn về quan điểm và cách sống khiến Fritz nhận ra rằng anh vẫn chưa quên được người xưa. Khi Lise qua đời, Alice bất ngờ liên lạc với Fritz. Hai người lại tìm đến với nhau như một nơi nương tựa về tinh thần. Trước lời đề nghị của Fritz, trong lòng Alice cũng mong muốn được trở về bên anh....

Tình yêu của một thời thanh xuân hoa mộng lãng mạn và sôi nổi, nhưng cũng không thiếu những lúc mưa lúc nắng, tan rồi hợp, hợp rồi tan, với vô số lý do bi hài. Mơ ước giản dị khi về già của chàng và nàng, rằng “đêm đến chúng ta sẽ để hai bộ răng giả trong cùng một chiếc cốc, những chiếc răng sẽ hạnh phúc bên nhau”, liệu có trở thành hiện thực khi xung quanh họ luôn xảy ra biết bao chuyện dở khóc dở cười?

hai huoc va day suy ngam sau "nhung lan ta chia tay" - 2

Có thể nói, Foenkinos đã hoàn thành một cách tài tình một nhiệm vụ bất khả thi: chọc cười đồng thời khiến độc giả phải suy ngẫm khi đọc một tiểu thuyết tình cảm lãng mạn. Những câu hội thoại, cũng như các tình huống trong Những lần ta chia tay, quả thật thú vị và tinh tế.

Tác giả David Foenkinos sinh năm 1974, là nhà văn và biên kịch người Pháp. Thuở nhỏ, anh đọc và viết rất ít. Chỉ đến năm 16 tuổi, trong thời gian nằm viện suốt nhiều tháng ròng vì một chứng bệnh về tim hiếm gặp, Foenkinos mới bắt đầu ngấu nghiến sách truyện, rồi tập vẽ và chơi guitar. Trải nghiệm ấy đã mang lại một nguồn năng lượng sống mà sau này được anh truyền tải vào các tác phẩm của mình.

David Foenkinos chủ yếu say mê viết tiểu thuyết, với các tác phẩm đậm nét duyên dáng vừa gàn dở vừa hài hước. Tác giả của 13 cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra 40 thứ tiếng này cũng thỉnh thoảng viết kịch bản phim và vẽ truyện tranh. 

Theo Chi Kim (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn