20 cuốn sách tuyệt vời bạn nên một lần đọc và suy ngẫm (tiếp)

Ngày 18/03/2017 00:30 AM (GMT+7)

Sách kể cho chúng ta nghe về tình yêu, thất tình, tình bạn, chiến tranh, bất công xã hội và sức kiên cường của tinh thần con người...

11. Alice ở xứ sở diệu kì – Lewis Carroll

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 1

Tiểu thuyết trẻ em kinh điển thời kì Victoria kể lại hành trình phiêu lưu đầy ma thuật kì quái của Alice. Sau khi đuổi theo một con thỏ trắng và rơi xuống hang thỏ, độc giả được đưa vào thế giới tưởng tượng của Alice với những con vật biết nói, nấm thần giúp cho Alice lớn lên rồi nhỏ đi.

Cuốn sách này đã kích thích trí tưởng tượng của hàng triệu trẻ em trên thế giới và đem tới sự vui vẻ cho cả người lớn. Ranh giới giữa thực và ảo thật khó để phân biệt khi chúng ta rơi vào một thế giới kì ảo và kì cục không theo một lý lẽ nào.

12. Chiếc bình chuông – Sylvia Plath

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 2

Chiếc bình chuông là một cuốn tiểu thuyết đầy ám ảnh, dựa trên cuộc đời thật của tác giả Plath. Cuốn sách kể lại cuộc đời của cô gái tài năng Esther Greenwood, sau khi cô được nhận thực tập tại một tạp chí danh tiếng tại New York, Mỹ.

Sự sợ hãi và góc nhìn về đời sống New York méo mó của cô được rút ra từ chính cuộc vật lộn của tác giả với chứng trầm cảm. Được viết theo phong cách tả thực, Chiếc bình chuông lột tả tâm lí con người và rọi ánh đèn vào cuộc đời của những con người chiến đấu với chứng bệnh tâm lí.

13. Túp lều bác Tôm – Harriet Beecher Stowe

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 3

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học ở chủ đề về nô lệ. Gây tranh cãi tại Mỹ từ những ngày đầu tiên xuất bản, cuốn sách của Stowe kể lại câu chuyện của những nô lệ quyết tâm bảo vệ cuộc sống của mình.

Đó là cô Eliza dữ dội, dám làm đủ mọi cách để bảo vệ con mình không bị bán đi, đến bác Tom chịu đựng trong im lặng và trầm tĩnh, phục vụ chủ mình hết lòng, trong khi sự tự do với ông là một điều quá xa vời. Đây là cuốn tiểu thuyết tuyệt vời về tinh thần chịu đựng của tâm  hồn, đạo đức con người khi đấu tranh vì lẽ phải.

14. Cô gái rơi từ trên trời – Heidi Duro

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 4

Cuốn sách kể câu chuyện của Rachel, có mẹ là một người Đan Mạch và bố là người da đen. Khi cô cùng mẹ và em trai cô bị ngã từ 9 tầng lầu ở một tòa nhà cao tầng, chỉ một mình cô sống sót.

Cô được bà ngoại đón về sống cùng, ở một khu phân biệt chủng tộc nặng nề. Với làn da nâu và đôi mắt xanh, Rachel bắt đầu hành trình học về những sự khác biệt, hai mặt của cuộc sống đen và  trắng. Cuốn sách của Duro làm chúng ta phải tự nhìn lại bản thân mình và tự hỏi về những định kiến trói buộc cuộc sống của chúng ta.

15. Sư tử, Phù thủy và cái tủ áo – C.S. Lewis

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 5

Khi Peter, Susan, Edmund, và Lucy đi qua chiếc tủ quần áo đến Narnia, chúng không ngờ rằng chính chúng sẽ phải dẫn một đoàn quân của thế giới này giành lại độc lập cho đất nước của mình.

Cuộc chiến trong cuốn sách đã bồi đắp lòng dũng cảm, tình yêu thương gia đình, yêu thiên nhiên, yêu lẽ phải và trí tưởng tượng của vô vàn trẻ em từ khi được xuất bản. Đây là một trong những bộ tiểu thuyết vượt thời gian và được đánh giá là hay nhất.

16. Khu vườn bí mật – Frances Hodgson Burnet

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 6

Cuốn truyện trẻ em nồng ấm tình cảm là một trong những cuốn sách miêu tả đẹp nhất về thiên nhiên nước Anh. Căn bệnh đến bất ngờ cướp đi bố mẹ của Mary Lenox, một cô bé nhiệt huyết nhưng lại không bao giờ biết kiềm chế tính cách và miệng lưỡi của mình.

Trên hành trình trưởng thành, cô kết bạn với cậu bé người làm Dicken và người anh họ Colin, và cùng nhau, họ đã học cách yêu thương - thấu hiểu, đồng cảm cho những người lớn bận rộn. Độc giả sẽ cùng khóc và cười với bộ ba này, và cùng với nhân vật, họ sẽ học được cách sống bớt vị kỷ mà quan tâm hơn đến những người xung quanh mình.

17.  Harry Potter và Hòn đá phù thủy – J.K. Rowling

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 7

Không chỉ tạo ra một thế giới phép thuật rất có lý, đáng tin mà vẫn đầy màu nhiệm, cuốn sách đầu tiên trong bộ truyên nổi tiếng của Rowling thu hút trẻ em ngay từ những dòng mở đầu - đó là vì phong cách văn học như trinh thám của bà. Cuốn sách xứng đáng nhận được sự chú ý của cả trẻ em và người lớn ở mọi độ tuổi.

18. Giết con chim nhại – Harper Lee

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 8

Thêm một cuốn sách về phân biệt chủng tộc cần thiết phải được xuất hiện trong mọi danh sách những cuốn sách đáng được đọc nhất.

Cuốn đầu tiên và cũng là duy nhất của Lee trong 50 năm đã chạm đến con tim của mọi độc giả: những diễn biến câu chuyện được kể lại dưới góc nhìn của một đứa trẻ 8 tuổi.

Trong sự ngây thơ của mình, cô bé Scout đã học được lòng dũng cảm và cảm thông với mọi người từ ông bố Atticus Finch ngay thẳng và những người dân cùng Maycomb hiên ngang. Tuy vậy, mặt trái của cuộc sống vẫn cứ diễn ra, và điều quan trong là chúng ta phải tỉnh táo nhận ra nó, đấu tranh cho lẽ phải.

19. Jane Eyre – Charlotte Bronte

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 9

Cuộc đấu tranh của một cô gái trẻ dưới thời Victoria để cố gắng tạo dựng sự nghiệp cho mình luôn xứng đáng được kể lại. Jane, trải qua từ sự hành hạ của người cô đến cuộc sống đau thương tại trường học nội trú, cuối cùng đã vượt qua mọi khổ đau để trở thành một nữ gia sư độc lập.

Tại Thornfield nơi cô đến ở và dạy, cuộc hành trình của cô mới thực sự bắt đầu: cuộc hành trình để có được tình yêu thực sự  với tư cách là một người phụ nữ độc lập, tự chủ. Đây là câu chuyện vượt thời gian, có ý nghĩa quan trọng với tất cả mọi phụ nữ trên thế giới: bất cứ cô gái nào cũng có thể tự lựa chọn con đường cho mình, mặc cho mọi khó khăn gian trở.

20. Người đọc – Bernhard Schlink

20 cuon sach tuyet voi ban nen mot lan doc va suy ngam (tiep) - 10

Lấy bối cảnh cuối thế kỉ 20, cuốn sách đối diện với nỗi đau và tội lỗi của người dân Đức bằng những tội ác do chính Phát xít Đức gây ra cho thế giới, qua mối tình kì lạ giữa cậu bé 15 tuổi Michael Berg và một nữ cai ngục Auschwitz – Hannah Schmitt mù chữ.

Trong khi cậu bé dạy Hannah đọc, cô dạy lại cậu cách nhìn vào bản chất con người và sự thay đổi giữa tốt và xấu, với những hệ quả mà mỗi hành động của chúng ta gây ra. Cuốn sách vừa riêng tư vừa vĩ mô khi chạm đến nỗi đau của cả một dân tộc.

Theo Phan Lê (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn